ทีมสัตวแพทย์ติดตามอาการช้างป่าเขาใหญ่ถูกรถชนบาดเจ็บ

นครราชสีมา 29 พ.ย.- หน.อช.เขาใหญ่เผยช้างป่าบาดเจ็บถูกรถชนเมื่อคืนพยุงตัวกลับเข้าป่าแล้ว ทีมแพทย์เฝ้าประเมินอาการตลอดทั้งคืน พร้อมประสานท้องถิ่นเพิ่มไฟส่องสว่าง วอนประชาชนสัญจรปฏิบัติตามป้ายเตือน


นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยถึงอุบัติเหตุช้างป่าถูกรถชนได้รับบาดเจ็บ และชายคนขับ อายุ 58 ปี เสียชีวิต เมื่อคืนที่ผ่านมา (28 พ.ย.) ว่า จุดเกิดเหตุอยู่ในพื้นที่บ้านเหวปลากั้ง ถนนสายบ้านกุดคล้า-ผ่านศึก หลัก กม.ที่ 15-16 หมู่ 10 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา  ห่างจากเขตอุทยานฯ ไปประมาณ 2 กม. ซึ่งผู้เสียชีวิตนั้นทราบว่าเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างวิชชาปากช่องได้นำศพส่งไปชันสูตรที่โรงพยาบาลแล้ว ส่วนอาการของช้างจากการติดตามสังเกตอาการอยู่ห่าง ๆ ของทีมสัตวแพทย์พบว่าช้างบาดเจ็บที่ขาหน้าด้านขวาและหัวที่อาจกระแทกกับกระจกของรถจนเลือดไหล เท่าที่ประเมินคงเป็นบาดแผลไม่ลึก ซึ่งทีมแพทย์ได้ติดตามอาการตลอดทั้งคืน กระทั่ง 03.00 น. ช้างเริ่มขยับตัวและพยุงตัวขึ้นยืนได้ เลือดหยุดไหล และได้เดินเข้าไปในป่า อย่างไรก็ดี ทีมสัตวแพทย์ยังคงติดตามดูทุกระยะ เพราะปกติหากช้างประสบอุบัติเหตุลักษณะเช่นนี้จะไม่ออกมาเดินในเส้นทางดังกล่าวระยะหนึ่ง ฉะนั้นจึงต้องส่งทีมแพทย์เข้าไปสังเกตอาการในป่าต่อไปจนกว่าจะมั่นใจว่าช้างปลอดภัย

นายครรชิต กล่าวด้วยว่า บริเวณจุดเกิดเหตุมีป้ายแจ้งเตือนอยู่แล้วให้ผู้ใช้เส้นทางระมัดระวังสัญจรและลดความเร็ว อย่างไรก็ตาม ได้ประสานท้องถิ่นและทางหลวงชนบทขอให้ติดไฟส่องสว่างเพิ่มเติม แต่หากจะติดไฟไปตลอดระยะทาง 16 กม. คงเป็นไปได้ยาก และในจุดที่มีแสงส่องสว่างช้างก็มักจะไม่ข้ามถนนเช่นกัน ส่วนเรื่องคดีเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะดำเนินการ.-สำนักข่าวไทย


 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง.ถล่ม เข้าสู่วันที่ 24 เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง