fbpx

สธ.ย้ำไทยไม่พบพิษสุนัขบ้าสายพันธุ์ใหม่

สำนักข่าวไทย 8 ก.ย.- สธ.ย้ำ ไทยไม่พบพิษสุนัขบ้าสายพันธุ์ใหม่ หรือกลายพันธุ์  ลงทีมเร่งสอบสวนโรคในปทุมธานี พร้อมแนะถูกสุนัข แมวกัดต้องรับวัคซีน


 

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงข่าวการพบผู้เสียชีวิต จากโรคพิษสุนัขบ้าสายพันธุ์ใหม่ใน จ.ปทุมธานี ว่า ขอย้ำว่าประเทศไทยยังพบพสุนัขบ้าสายพันธุ์ใหม่ หรือการกลายพันธุ์ ปัจจุบันพบอาการของพิษสุนัขบ้า 2 กลุ่ม คือ เชื้อพิษสุนัขบ้าที่ทำให้เกิดการกลัวน้ำ คอหอยเกร็งและกลุ่มอาการที่มีผลต่อไขสันหลังอักเสบ แขนขาอ่อนแรง กรณีที่ จ.ปทุมธานี ได้ส่งทีมสอบสวนโรคลงไปติดตามตรวจสอบแล้วว่า เป็นเพราะสาเหตุใด


 

นพ.โอภาส กล่าวว่า โรคพิษสุนัขบ้า เป็นหนึ่งในโรคที่ต้องมุ่งกำจัด ปัจจุบันประเทศไทย รณรงค์ให้ผู้เลี้ยงต้องนำสุนัขไปฉีดวัคซีนป้องกัน โรคพิษสุนัขบ้า เฉลี่ยปีละประมาณร้อยละ 70 แต่ตั้งเป้าควรสูงกว่าร้อยละ 80-90 ส่วนกรณีสุนัขจรจัดนั้น ที่ผ่านมาเทศบาลท้องถิ่นต่างๆ กรมปศุสัตว์  ร่วมกัน  ในการจัดการสุนัขจรจัด การทำหมัน ควบคู่การฉีดวัคซีน

 


นพ.โอภาส กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันไทยพบผู้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจนเสียชีวิตรวม 7 ราย ยังไม่ได้รวมรายล่าสุดที่ รพ.จุฬาลงกรณ์  ส่วนปี 2558 พบผู้เสียชีวิต 5 รายแต่อย่างไรก็ตามไม่ควรประมาท หากถูกสุนัข หรือแมวหรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัดต้องรีบล้างด้วยน้ำสะอาด  ถูด้วยสบู่ ยาฆ่าเชื้อ หรือแอลกอฮอล์ และรีบไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า  ทั้งนี้ หากถูกกัดบริเวณใบหน้า มือ หรือมีแผลขนาดใหญ่ โดยเฉพาะเด็กต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโดยเร็วที่สุด .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)