พรรคการเมืองจี้ กกต.เร่งแบ่งเขตเลือกตั้ง

ศูนย์ราชการฯ 22 พ.ย.-พรรคการเมืองจี้ กกต.เร่งแบ่งเขตเลือกตั้ง ขณะที่ กกต. แจงขั้นตอนสรรหาผู้สมัคร ส.ส. ขณะที่รองเลขาธิการ กกต. ยันพรรคยังสรรหาผู้สมัครไม่ได้จนกว่า กกต.ประกาศเขตเลือกตั้ง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ ถนนแจ้งวัฒนะ วันนี้ (22 พ.ย.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นประธานเปิดการประชุม ชี้แจงแนวทางการดำเนินกิจการแก่พรรคการเมือง ครั้งที่ 4/2561 ซึ่งตัวแทนพรรคการเมือง และกลุ่มการเมือง สอบถามเกี่ยวกับการตั้งสาขาพรรค และตั้งข้อสงสัยเงื่อนเวลา 90 วันในการสังกัดพรรค จึงจะมีสิทธิรับเลือกตั้ง เพราะเข้าใจผิดทำให้ชะลอการรับสมัครออกไป และพรรคการเมืองต้องรอ กกต. ประกาศเขตเลือกตั้ง จึงจะตั้งตัวแทนสาขาพรรคระดับจังหวัดได้ใช่หรือไม่

นายชูศักดิ์ ศิรินิล แกนนำพรรคเพื่อไทย สอบถามว่า เมื่อใด กกต.จะประกาศเขตเลือกตั้ง หลังมีคำสั่ง คสช.ที่ 16/2561 ที่เปิดช่องให้ กกต.ปรับเปลี่ยนเขตเลือกตั้งได้ เกรงว่า กกต.จะทำผิดกฎหมายหรือไม่ อีกทั้งในต่างจังหวัด มีการพูดถึงการแบ่งเขตรูปแบบที่ 4 ทั้งนี้ยังสงสัยวิธีการรับฟังความเห็นจากสมาชิกด้วย


ด้านนายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา เรียกร้องให้ กกต. ต้องเคาะเรื่องเขตเลือกตั้งให้เร็ว เพราะพรรคการเมืองจะลำบาก ไม่สามารถตั้งตัวแทนประจำจังหวัดเพื่อสรรหาผู้สมัครลงรับเลือกตั้งได้

นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. ชี้แจงว่า ขณะนี้มีคำสั่ง คสช.ที่ 16/2561 เพิ่มขึ้นมา ขยายเวลาให้พรรคการเมืองสามารถพิจารณาส่งตัวผู้สมัครได้ไปจนถึงวันที่ กกต.เปิดรับสมัคร แต่ปัญหา คือ ขณะนี้พรรคการเมืองยังไม่สามารถดำเนินการจัดตั้งตัวแทนพรรคประจำจังหวัดได้ เนื่องจากต้องรอให้ กกต.ประกาศเขตเลือกตั้งก่อน เพราะตัวแทนพรรคประจำจังหวัด จังหวัดละ 101 คนจะต้องมีประชาชนที่อยู่ในเขตเลือกตั้งที่พรรคจะส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งด้วย ดังนั้นจะส่งผลให้การสรรหาผู้สมัครลงรับเลือกตั้งยังไม่สามารถดำเนินการได้เช่นกัน จนกว่า กกต.จะประกาศเขตเลือกตั้ง

“ขอยืนยันว่าจะประกาศก่อนวันที่ 10 ธันวาคม 2561 ซึ่ง กกต.ยอมรับว่าเป็นห่วงพรรคการเมืองมาก จึงได้มีการเตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกให้กับพรรคการเมือง สามารถใช้ฐานข้อมูลตรงของ กกต.ได้ เพื่อเพิ่มหรือลดสมาชิกให้เป็นปัจจุบัน และตรวจสอบว่าเป็นสมาชิกของพรรคการเมืองเพื่อป้องกันมิให้ซ้ำซ้อนกัน โดยจะมีการแจก username และ Password ให้กับพรรคการเมืองวันนี้” นายแสวง กล่าว


นายแสวง กล่าวอีกว่า ทั้งนี้อีกเรื่องที่สำคัญ คือ หากบุคคลใดจะลงสมัครรับเลือกตั้ง จะต้องสังกัดพรรคการเมืองนั้นก่อน 90 วัน โดยยังมีเวลา 3 วัน ที่จะครบกำหนดสังกัดพรรคการเมือง 90 วัน ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง หรือภายในวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้ จึงจะลงสมัครรับเลือกตั้งได้ โดยยืนตามรัฐธรรมนูญ ส่วนการตั้งสาขาพรรค ไม่ต้องตั้งตามเขต จะตั้งแบบสาขาผสมกับตัวแทนประจำจังหวัดก็ได้ ในจังหวัดหนึ่ง ให้มีอย่างน้อย 1 แห่ง 

ด้านนายอภิวัฒน์ เริงทรัพย์ รองผู้อำนวยการสำนักกิจการพรรคการเมือง ชี้แจงพรรคการเมืองถึงวิธีการสรรหาผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคการเมือง หรือ มินิไพรมารีโหวต ว่า สิ่งแรกที่พรรคการเมืองต้องทำในการสรรหา คือ ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคต้องตั้งคณะกรรมการสรรหา 11 คน ประกอบด้วย กรรมการบริหาร 4 คน และตัวแทนสมาชิกพรรค 7 คน จากนั้นกรรมการสรรหาต้องเป็นผู้กำหนดวิธีการรับสมัคร ทั้งการสมัครด้วยตัวเอง และแบบที่สมาชิกเสนอชื่อ โดยการสรรหาต้องคำนึงถึงความเท่าเทียมระหว่างเพศด้วย จากนั้นกรรมการสรรหาต้องกำหนดวิธีการรับฟังความเห็น ซึ่งสามารถทำได้ทั้งการรับฟังผ่านแอพพลิเคชั่น เว็บไซต์ ทางจดหมาย หรือการจัดประชุมสมาชิกพรรค เป็นต้น 

“กรรมการสรรหาสามารถกำหนดรูปแบบได้เอง โดยจะต้องกำหนดวัน เวลา สถานที่รับสมัครให้ชัดเจน โดยการรับฟังความเห็นต้องฟังจากหัวหน้าสาขาพรรค สมาชิกพรรค และตัวแทนประจำจังหวัด จากนั้นกรรมการสรรหาต้องตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครว่าเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ และเสนอรายชื่อผู้ได้รับการสรรหาต่อที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคพิจารณาให้ความเห็นชอบและออกหนังสือรับรองให้ผู้สมัครที่ผ่านการสรรหา แต่หากกรรมการบริหารพรรคไม่เห็นชอบผู้สมัครเขตใด กรรมการสรรหามีสิทธิเสนอยืนยันชื่อคนเดิมให้ที่ประชุมร่วมระหว่างกรรมการสรรหาและกรรมการบริหารพรรคพิจารณาให้ความเห็นชอบ” นายอภิวัฒน์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน