ก.อุตฯ เตรียมมอบของขวัญปีใหม่เอสเอ็มอี

กรุงเทพฯ22 พ.ย. – ก.อุตฯ เตรียมหารือ ส.อ.ท.มอบของขวัญปีใหม่เอสเอ็มอีทั่วประเทศ พร้อมเดินหน้ายกระดับอุตสาหกรรมเกษตร


นายสมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า เพื่อเตรียมของขวัญปีใหม่ 2562 มอบให้กับผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ในวันจันทร์ที่ 26 พฤศจิกายนนี้ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม จะประชุมร่วมกับนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เพื่อร่วมมือกันด้านต่าง ๆ เช่น การช่วยเหลือยกระดับพัฒนาผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยเน้นไปที่การพัฒนาบุคลากร และการมุ่งใช้ประโยชน์จากศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรม (ITC) 76 จังหวัดทั่วประเทศ ผ่านการทำงานของอุตสาหกรรมจังหวัด

นายสมชาย เป็นประธานสรุปโครงการยกระดับอุตสาหกรรมเกษตร  AGRO-INDUSTRY 4.0 ที่ดำเนินการโดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ในช่วงปีงบประมาณ 2561  ว่า จากจำนวนเอสเอ็มอีภาคการเกษตรที่เข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น  2,000 กิจการ สามารถเพิ่มยอดขาย 1,000 ล้านบาท ลดต้นทุนการผลิต 700 ล้านบาท และลดปริมาณของเสีย 200 ล้านบาท คิดเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจที่ได้รับจากโครงการนี้รวม 1,900 ล้านบาท


นายสมชาย กล่าวว่า ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีต้องหาข้อบกพร่องของตนเองให้เจอและเร่งปิดข้อบกพร่องนั้น รวมทั้งยังต้องให้ความสำคัญกับการนำระบบดิจิทัลมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพทั้งกระบวนการผลิตและการบริหารจัดการภายในองค์กร เพื่อเป็นการปรับกระบวนทัพองค์กรให้มีความพร้อมเข้าสู่อุตสาหกรรม 4.0 อย่างเข้มแข็งและสอดรับกับนโยบายประเทศไทย 4.0 ที่รัฐบาลวางเป้าหมายระยะยาวที่จะยกระดับให้ประเทศไทยพ้นจากกับดักรายได้ปานกลางด้วยการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจโดยรวม ผู้ประกอบการต้องมีความรู้การตลาดเพื่อจะได้ผลิตสินค้าที่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค เพราะสินค้าจะมีค่าในใจผู้บริโภคและขายได้ก็ต่อเมื่อสินค้านั้น ผ่านการออกแบบและผลิตได้มีค่าตรงกับที่ลูกค้าต้องการมากที่สุด 

นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กล่าวว่า กสอ.ยังจัดกิจกรรมถ่ายทอดความรู้ตามแนวคิดการเพิ่มผลิตภาพเชิงบูรณาการ ตลอดจนแนวทางบริหารจัดการภายในองค์กรให้มีการใช้นวัตกรรมใหม่ก้าวทันเทคโนโลยีให้แก่ผู้ประกอบการและบุคลากรในภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้องอีก 4,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคอีสานอากาศเย็นถึงหนาว-กทม.อากาศเย็นตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคใต้ตอนบน มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง

5แรงงานไทย

อ้อมกอดครอบครัวเยียวยาฝันร้ายแรงงานไทย

หลายฝ่ายเยียวยาผลกระทบ 5 แรงงานไทยในอิสราเอล ที่ถูกกลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกันนาน 1 ปี 4 เดือน แต่ครอบครัว คือ การเยียวยาจิตใจให้ลืมฝันร้ายได้ดีที่สุด ติดตามบรรยากาศสู่อ้อมกอดของครอบครัวอย่างอบอุ่น ของนายวัชระ ศรีอ้วน ชาวอำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”