“อภิสิทธิ์” ชี้ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐไม่ยั่งยืน

ประชาธิปัตย์ 21 พ.ย.- “อภิสิทธ์” ชี้ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซับซ้อน-ประชานิยม ไม่ยั่งยืน  เชื่อ ไม่ทำให้รัฐบาลได้เสียงมากเท่าที่คิด ระบุ ถ้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล จะเดินหน้าสวัสดิการดูแลผู้มีรายได้น้อยอย่างเป็นระบบ 


นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีที่ครม.เพิ่มสิทธิประโยชน์หลายอย่าง ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ว่า เข้าใจว่า รัฐบาลกังวลว่า กำลังซื้อชาวบ้านลดลงมาก จึงพยายามแก้ปัญหา แต่สิ่งที่รัฐบาลทำในขณะนี้ เป็นไปในลักษณะทำตามใจชอบของรัฐบาล ไม่ได้ทำเป็นระบบ เพราะไม่มีหลักประกันอะไร ว่าปีหน้าจะมีการให้เช่นนี้อีกหรือไม่ จึงสะท้อนว่ากำลังกลับไปสู่ประชานิยมเหมือนเดิม   

“นอกจากนี้ มาตรการที่ออกมา ยังมีความซับซ้อนพอสมควร เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเดินทางโรงพยาบาล  ผมเป็นห่วงว่า มีการเอานโยบายอื่นมาพันกับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมากขึ้น แต่ขาดการวางระบบและหลักเกณฑ์ที่มีความยั่งยืน” นายอภิสิทธิ์ กล่าว


นายอภิสิทธิ์ ยังตั้งคำถามถึงรัฐบาลด้วยว่า ถ้าคิดว่าแนวทางดังกล่าวดี เหตุใดกำหนดให้มีระยะเวลาสิ้นสุด  ในเดือนกันยายน 2562  โดยกรณีค่าน้ำ ค่าไฟ ในสมัยที่พรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล เป็นการคิดช่วยค่าไฟคนมีรายได้น้อย ไม่ให้เป็นภาระผู้เสียภาษี แต่ไปเก็บจากผู้ใช้ไฟมาก แต่ขณะนี้ไม่ได้เป็นเช่นนั้น เท่ากับรัฐบาลไม่คำนึงถึงระบบ ไม่คำนึงถึงความยั่งยืน  ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นการชิงความได้เปรียบทางการเมืองหรือไม่ 

“ผมว่า ประชาชนมองออก และเชื่อว่า จะไม่เป็นอย่างที่รัฐบาลหวังว่า คนจะให้การสนับสนุนมากขึ้น และไม่คิดว่าจะได้เสียงมากเท่าที่รัฐบาลคิด” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า หากประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล จะเดินหน้าแนวคิดการมีสวัสดิการดูแลผู้มีรายได้น้อยอย่างเป็นระบบ  อะไรเป็นสิทธิที่ประชาชนพึงได้ ควรให้เป็นการทั่วไปให้มากที่สุด และให้รูปแบบสะดวกที่สุด เช่น การเติมกำลังซื้อไม่ควรจำกัดว่า จะนำเงินไปใช้ที่ไหน เพราะทำให้ประชาชนไม่สะดวก ไม่มีทางเลือก เงินที่พึงหมุนเวียนกับชุมชน ตลาดสด ร้านค้า ไม่เกิดขึ้น ร้ายที่สุดคือ คนที่เคยขายของให้คนมีรายได้น้อยสูญเสียธุรกิจ ทำให้เพิ่มคนที่มีปัญหาเศรษฐกิจมากขึ้น      ..- สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

ข่าวแนะนำ

ลดธงครึ่งเสา 3 วัน ถวายความอาลัย สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส

นายกฯ ขอความร่วมมือส่วนราชการ-รัฐวิสาหกิจ ลดธงครึ่งเสา 3 วัน 23-25 เม.ย.นี้ ถวายความอาลัย สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส สิ้นพระชนม์

สาเหตุตึกสตง.ถล่ม

เปิด 2 สาเหตุตึก สตง.ถล่ม “การออกแบบ-การก่อสร้าง”

อธิบดีกรมโยธาฯ เผยสาเหตุตึก สตง.ถล่ม มี 2 ทาง ไม่การออกแบบ ก็การก่อสร้าง ขอเวลา 90 วัน สร้างแบบจำลองขั้นสูง ตรวจสอบแบบคู่ขนาน เตรียมส่งผลให้ ตร.-DSI ดำเนินการต่อ

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี