ดัชนีความเชื่อมั่นอุตฯ 3เดือนข้างหน้าปรับขึ้นรับเลือกตั้ง


กรุงเทพฯ 20 พ.ย.-ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ อุตสาหกรรม  3 เดือนข้างหน้า เพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 77 เดือนรับการเลือกตั้ง ต้นปีหน้า ด้านซีอีโอ สมาชิก ส.อ.ท. มองเศรษฐกิจปีหน้าโตร้อยละ 1-5 

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) แถลงผลการสำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ ประจำเดือน ตุลาคม 2561 ว่า อยู่ที่ระดับ 92.6 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 91.5 ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา เนื่องจากผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดใหญ่มีคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นเพื่อจำหน่ายในช่วงปลายปี ๆขณะที่ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงในเดือนที่ผ่านมาส่งผลดีต่อต้นทุนการขนส่ง ประกอบกับในเดือนตุลาคมได้ผ่านพ้นช่วงฤดูมรสุม ทำให้การขนส่งสินค้าทางเรือไปต่างประเทศได้ตามปกติ 


นอกจากนี้ยังพบว่าการลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการโดยเฉพาะขนาดย่อม ยังมีความกังวลต่อต้นทุนการผลิตที่ปรับตัวสูงขึ้นและปัญหาสภาพคล่องในการดำเนินกิจการ ประกอบกับสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ ยังไม่คลี่คลายอีกทั้งเงินบาทที่แข็งค่ามากกว่าประเทศอื่นในภูมิภาคและในกลุ่มประเทศ Emerging Market หรือตลาดเกิดใหม่ที่เป็นคู่ค้าคู่แข่งของไทยเป็นปัจจัยที่ผู้ประกอบการส่งออกมีความกังวลและต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

สำหรับดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า ปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 106.7 สูงสุดในรอบ 77 เดือนนับจากเดือน มิ.ย.2555 และเพิ่มขึ้นจากเดือนกันยายนที่ผ่านมาที่อยู่ที่ระดับ 106.1 สะท้อนความเชื่อมั่นในอนาคตอยู่ในระดับที่ดีโดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่เดินหน้า อย่างต่อเนื่องรวมถึงการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในช่วงต้นปี 2562 คาดว่าส่งผลดีต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไป


สำหรับข้อเสนอแนะต่อภาครัฐคือ ภาครัฐควรออกมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายและการลงทุนภายในประเทศต่อเนื่องไปจนถึงปี 2562 เพื่อสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจ รวมทั้งส่งเสริมการค้าการลงทุนในกลุ่มประเทศอาเซียนและเดินหน้าเจรจาลดมาตรการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษีตามข้อตกลงอาเซียน 

ส.อ.ท.ยังแถลงผลสำรวจความคิดเห็นของผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมเรื่อง CEO Survey ทิศทางเศรษฐกิจอุตสาหกรรมไทยปี 2562 ซึ่งส.อ.ท.ร่วมกับสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ทำการสำรวจ วันที่ 30 ต.ค.ถึง 14 พ.ย.61 พบว่า ผู้บริหารมองทิศทางเศรษฐกิจปี 2562 ไม่สดใสนัก โดยร้อยละ 45.6. มั่นใจเศรษฐกิจจะขยายตัว ในจำนวนนี้ ร้อยละ 74 มองว่า จีดีพีไทยจะขยายตัวอยู่ในช่วงร้อยละ 1-5 ส่วนอีกร้อยละ 10 มองว่า เศรษฐกิจจะขยายตัวร้อยละ 6-10 

“ผู้ประกอบการมีความกังวลผลกระทบจากสงครามการค้า ส่วนปัจจัยที่หนุนการเติบโตเศรษฐกิจคือ ความคืบหน้าการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐ การท่องเที่ยว การส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายในอีอีซี การลงทุนเอกชน และการเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐและสิ่งที่เอกชนอยากเห็นเพิ่มเติม คือ การสนับสนุนการใช้สินค้าไทย  MADE IN THAILAND” ประธาน ส.อ.ท. กล่าว -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน