บอร์ด กยท.ประชุมด่วนพรุ่งนี้ หารือมาตรการช่วยชาวสวนยาง

สำนักข่าวไทย 18 พ.ย. – บอร์ด กยท. ประชุมบอร์ดด่วนพรุ่งนี้หารือมาตรการนำเสนอ ครม. เพื่อจ่ายเงินช่วยเหลือชาวสวนยางไร่ละ 1,800 บาท





นายเยี่ยม ถาวโรฤทธิ์ รักษาการผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหาร กยท. เพื่อพิจารณามาตรการเร่งด่วนในการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยาง ตามที่นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์สั่งการให้หาข้อสรุปเพื่อจะนำเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติงบประมาณวันอังคารที่ 20 พฤศจิกายนนี้ ซึ่ง กยท. จะเสนอให้คณะกรรมการฯ พิจารณาจ่ายเงินช่วยเหลือเกษตรกร 1,800 ต่อไร่ ครัวเรือนละไม่เกิน 15 ไร่ โดยจะต้องเป็นเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนไว้กับ กยท. และที่ดินที่ปลูกยางมีเอกสารสิทธิถูกต้อง 1.3 ล้านครัวเรือนเศษ โดยจะช่วยเหลือทั้งเจ้าของสวนและผู้รับจ้างกรีดยาง สำหรับพื้นที่ปลูกยางพาราทั่วประเทศซึ่งมีเอกสารสิทธิถูกต้องมีประมาณ 14.5 ล้านไร่


นายเยี่ยม ได้ชี้แจงข่าวที่นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล อดีต ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงรัฐบาลจะใช้มาตรการช่วยเหลือเจ้าของสวนยางและคนกรีดเฉพาะสวนที่ขึ้นทะเบียนเท่านั้นว่า รัฐบาลมีความตั้งใจจะช่วยเหลือชาวสวนยางและคนกรีดยางทุกคน แต่เนื่องจากการให้ความช่วยเหลือชาวสวนยางที่ปลูกยางในพื้นที่ที่มีเอกสารสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมายและขึ้นทะเบียนกับ กยท. เป็นไปตาม พ.ร.บ. กยท. ปี 2558 ส่วนผู้ที่ปลูกยางในพื้นที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์นั้นอยู่ระหว่างการพิจารณาหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ส่วนข้อเรียกร้องให้นำยาง 100,000 ตันในสต๊อกยางพาราของรัฐบาลหรือยางแผ่น 100 ล้านกิโลกรัมยังอยู่ในโกดังรัฐ มาใช้ประโยชน์ และตรวจสอบว่ามีครบตามจำนวน 100 ล้านกิโลกรัมหรือไม่ ทางกยท.ชี้แจงว่า จากรายงานของผู้รับผิดชอบโกดัง จำนวนยังอยู่ครบและคุณภาพของยางลดลงตามอายุที่จัดเก็บ โดยยางที่รัฐบาลก่อนซื้อมาเพื่อรักษาเสถียรภาพและมีคงเหลือประมาณ 104,000 ตัน ขณะนี้ กยท. กำลังทำแผนไปใช้เป็นสาธารณประโยชน์ เช่น ทำทางเท้า พื้นสนามเด็กเล่น ทำพื้นปูคอกปศุสัตว์ และผลิตภัณฑ์ยางอื่น .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น