fbpx

เร่งคลอดหลักเกณฑ์หนุน Startup เข้าตลาดหุ้น

กรุงเทพฯ 9 ก.ย. – หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งจัดทำหลักเกณฑ์เปิดทางให้ Startup จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ได้  คาดประกาศใช้หลักเกณฑ์ได้ภายในปี 2560


นายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจเริ่มต้นแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2559 ว่า ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ ตลท. และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. กำลังเร่งศึกษาแนวทางปรับปรุงเกณฑ์คุณสมบัติของบริษัทที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เพิ่มเติม เพื่อเปิดโอกาสให้วิสาหกิจขนาดเริ่มต้น (Startup) เข้ามาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ได้  ซึ่งคาดว่าจะประกาศใช้หลักเกณฑ์ได้ภายในปี 2560 โดยศึกษาโมเดลของประเทศอังกฤษ และสิงคโปร์ เพื่อนำมาปรับใช้

“เราจะพยายามกำหนดเกณฑ์คุณสมบัติของ Startup ที่จะเข้ามาจดทะเบียนในตลาดหุ้น  ซึ่งกำลังหารืออยู่กับก.ล.ต. ต้องดูอย่างรอบคอบ ทั้งเรื่องของทุนจดทะเบียน  กำไรบริษัท ซึ่งต้องยอมรับว่าธุรกิจStartup มีทุนจดทะเบียนต่ำและกำไรอาจจะน้อย เพราะเป็นธุรกิจเพิ่งเริ่มต้น ดังนั้นต้องกำหนดเกณฑ์ที่เหมาะสมเพื่อส่งเสริมให้ธุรกิจStartup ที่มีศักยภาพเข้ามาจดทะเบียนได้” นายประพันธ์ กล่าว


นอกจากนี้จะต้องมีการกำหนดคุณสมบัติของนักลงทุนที่จะเข้ามาซื้อหุ้นในธุรกิจStartup ด้วยว่า ต้องเป็นนักลงทุนที่มีความรู้ มีความเข้าใจเรื่องธุรกิจและการเงิน เพราะการลงทุนในหุ้นที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจStartupมีความเสี่ยงมากกว่าการลงทุนในบริษัทจดทะเบียนทั่วไป จึงไม่เหมาะสำหรับนักลงทุนรายย่อย

 

นายกิติพงศ์ พร้อมวงศ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ กล่าวว่า ได้ดำเนินโครงการพัฒนาย่านวิสาหกิจเริ่มต้น( Startup District ) โดยแบ่งเป็น 2ส่วน คือย่านมหาวิทยาลัย ซึ่งมีมหาวิทยาลัย 30แห่งเข้าร่วม จะส่งเสริมให้มีย่านStartup ในวิทยาเขต มหาวิทยาลัย ให้มีพื้นที่แก่นักศึกษา นักวิจัย และผู้ประกอบการ   มาผลิตชิ้นงานและงานวิจัยต่างๆ ส่วนที่2 คือการสร้างย่านStartup ในพื้นที่และจังหวัดต่างๆ เช่น  ถนนโยธี ถนนพระราม 6 ถนนบางรัก ถนนกล้วยน้ำไท กรุงเทพมหานคร และถนนนิมมานเหมินทร์ จังหวัดเชียงใหม่ นอกจากนี้จะเร่งสร้างและพัฒนาการบุคคลากรด้านไอที ฮาร์ดแวร์ Startup จำนวน 1,000คนภายในระยะเวลา 2ปี. เพื่อป้อนเข้าสู่ตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์