ชุมชนกะเหรี่ยงบ้านกลาง เดินหน้าต่อสู้สิทธิทำกิน

ลำปาง 15 พ.ย. – การประกาศขยายอาณาเขตของอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท จ.ลำปาง สร้างความกังวลให้กับชุมชนชาติพันธุ์ปกาเกอะญอที่อาศัยอยู่ในผืนป่าตั้งแต่บรรพบุรุษ จึงเรียกร้องขอความคุ้มครองแต่ยังไม่มีความคืบหน้า


ใบหน้าที่เปื้อนรอยยิ้มของปู่บุญตัน ชาวกะเหรี่ยง วัย 67 ปี แสดงออกชัดเมื่อเล่าถึงการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย มีความสุขอยู่ในผืนป่า ชุมชนชาติพันธุ์ปกาเกอะญอ บ้านกลาง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขา พื้นที่ป่ากว่าหมื่นไร่ ปู่บุญตัน เป็น 1 ใน 70 ครัวเรือน ที่อาศัยแผ่นดินนี้มาตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยชุมชนนี้ยึดการทำไร่หมุนเวียน กว่า 2,000 ไร่ เพื่อเป็นอาหารหล่อเลี้ยงชีวิต 


ความอุดมสมบูรณ์หน้าดินรอบไร่หมุนเวียนที่ถูกพักฟื้นนานกว่า 6 ปี ทำให้ “พริกกะเหรี่ยง” ออกผลดกตามแนวเชิงเขา สะท้อนถึงความร่วมมือของคนในชุมชนอย่างเข้มแข็ง ภายใต้กฎระเบียบจัดการที่ดินชุมชน ห้ามปลูกพืชเชิงเดี่ยว ห้ามคนนอกเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ จนกลายเป็นต้นแบบการจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ยั่งยืน


ด้วยความหวงแหนผืนป่าที่เปรียบดั่งลมหายใจของชุมชน จึงก่อเกิด “สมุดกองทุนหมู่บ้าน” เก็บเล็กผสมน้อยจากรายได้ที่ชาวบ้านส่วนใหญ่หาหน่อไม้ในป่าตามฤดูกาล จนกลายเป็นเงินหลักหมื่นในแต่ละปี นำมาปกป้องรักษาแผ่นดิน ทำแนวกันไฟ และพัฒนาชุมชน โดยไม่หวังพึ่งงบจากภาครัฐแม้แต่บาทเดียว 

ภายใต้วิถีชีวิตที่สงบเรียบง่าย ชาติพันธุ์ปกาเกอะญอกลุ่มนี้ยังกังวลกับประกาศขยายอาณาเขตของอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ที่ครอบคลุมถึงพื้นที่ทำกินของชุมชน ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ จึงเรียกร้องขอความคุ้มครองตามกฎหมายภายใต้มติคณะรัฐมนตรีเมื่อปี 2553 ฟื้นฟูวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยงในเขตป่า หวังรักษา “ดินแดนแห่งจิตวิญญาณ” นี้ไว้ให้ลูกหลานสืบไป. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา วันนี้เรียกว่าเต็มไปด้วยสีสันวัฒนธรรมและเหล่าสาวงาม ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์ก็ชุ่มฉ่ำไปทั้งเมือง โดยเฉพาะรอบคูเมือง และอุโมงค์น้ำแห่งแสงสีเสียง ที่ถนนท่าแพ ยิ่งค่ำยิ่งคึกคัก

สงกรานต์ภูเก็ตคึกคัก คาดสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 8,200 ล้าน

บรรยากาศสงกรานต์ที่ จ.ภูเก็ต ปีนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวสนุกกันสุดเหวี่ยงตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา และคาดว่าบรรยากาศแห่งความสนุกสนานนี้จะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปแบบข้ามวันข้ามคืน