ชุมชนกะเหรี่ยงบ้านกลาง เดินหน้าต่อสู้สิทธิทำกิน

ลำปาง 15 พ.ย. – การประกาศขยายอาณาเขตของอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท จ.ลำปาง สร้างความกังวลให้กับชุมชนชาติพันธุ์ปกาเกอะญอที่อาศัยอยู่ในผืนป่าตั้งแต่บรรพบุรุษ จึงเรียกร้องขอความคุ้มครองแต่ยังไม่มีความคืบหน้า


ใบหน้าที่เปื้อนรอยยิ้มของปู่บุญตัน ชาวกะเหรี่ยง วัย 67 ปี แสดงออกชัดเมื่อเล่าถึงการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย มีความสุขอยู่ในผืนป่า ชุมชนชาติพันธุ์ปกาเกอะญอ บ้านกลาง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขา พื้นที่ป่ากว่าหมื่นไร่ ปู่บุญตัน เป็น 1 ใน 70 ครัวเรือน ที่อาศัยแผ่นดินนี้มาตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยชุมชนนี้ยึดการทำไร่หมุนเวียน กว่า 2,000 ไร่ เพื่อเป็นอาหารหล่อเลี้ยงชีวิต 


ความอุดมสมบูรณ์หน้าดินรอบไร่หมุนเวียนที่ถูกพักฟื้นนานกว่า 6 ปี ทำให้ “พริกกะเหรี่ยง” ออกผลดกตามแนวเชิงเขา สะท้อนถึงความร่วมมือของคนในชุมชนอย่างเข้มแข็ง ภายใต้กฎระเบียบจัดการที่ดินชุมชน ห้ามปลูกพืชเชิงเดี่ยว ห้ามคนนอกเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ จนกลายเป็นต้นแบบการจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ยั่งยืน


ด้วยความหวงแหนผืนป่าที่เปรียบดั่งลมหายใจของชุมชน จึงก่อเกิด “สมุดกองทุนหมู่บ้าน” เก็บเล็กผสมน้อยจากรายได้ที่ชาวบ้านส่วนใหญ่หาหน่อไม้ในป่าตามฤดูกาล จนกลายเป็นเงินหลักหมื่นในแต่ละปี นำมาปกป้องรักษาแผ่นดิน ทำแนวกันไฟ และพัฒนาชุมชน โดยไม่หวังพึ่งงบจากภาครัฐแม้แต่บาทเดียว 

ภายใต้วิถีชีวิตที่สงบเรียบง่าย ชาติพันธุ์ปกาเกอะญอกลุ่มนี้ยังกังวลกับประกาศขยายอาณาเขตของอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ที่ครอบคลุมถึงพื้นที่ทำกินของชุมชน ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ จึงเรียกร้องขอความคุ้มครองตามกฎหมายภายใต้มติคณะรัฐมนตรีเมื่อปี 2553 ฟื้นฟูวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยงในเขตป่า หวังรักษา “ดินแดนแห่งจิตวิญญาณ” นี้ไว้ให้ลูกหลานสืบไป. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง