ชุมชนกะเหรี่ยงบ้านกลาง เดินหน้าต่อสู้สิทธิทำกิน

ลำปาง 15 พ.ย. – การประกาศขยายอาณาเขตของอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท จ.ลำปาง สร้างความกังวลให้กับชุมชนชาติพันธุ์ปกาเกอะญอที่อาศัยอยู่ในผืนป่าตั้งแต่บรรพบุรุษ จึงเรียกร้องขอความคุ้มครองแต่ยังไม่มีความคืบหน้า


ใบหน้าที่เปื้อนรอยยิ้มของปู่บุญตัน ชาวกะเหรี่ยง วัย 67 ปี แสดงออกชัดเมื่อเล่าถึงการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย มีความสุขอยู่ในผืนป่า ชุมชนชาติพันธุ์ปกาเกอะญอ บ้านกลาง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขา พื้นที่ป่ากว่าหมื่นไร่ ปู่บุญตัน เป็น 1 ใน 70 ครัวเรือน ที่อาศัยแผ่นดินนี้มาตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยชุมชนนี้ยึดการทำไร่หมุนเวียน กว่า 2,000 ไร่ เพื่อเป็นอาหารหล่อเลี้ยงชีวิต 


ความอุดมสมบูรณ์หน้าดินรอบไร่หมุนเวียนที่ถูกพักฟื้นนานกว่า 6 ปี ทำให้ “พริกกะเหรี่ยง” ออกผลดกตามแนวเชิงเขา สะท้อนถึงความร่วมมือของคนในชุมชนอย่างเข้มแข็ง ภายใต้กฎระเบียบจัดการที่ดินชุมชน ห้ามปลูกพืชเชิงเดี่ยว ห้ามคนนอกเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ จนกลายเป็นต้นแบบการจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ยั่งยืน


ด้วยความหวงแหนผืนป่าที่เปรียบดั่งลมหายใจของชุมชน จึงก่อเกิด “สมุดกองทุนหมู่บ้าน” เก็บเล็กผสมน้อยจากรายได้ที่ชาวบ้านส่วนใหญ่หาหน่อไม้ในป่าตามฤดูกาล จนกลายเป็นเงินหลักหมื่นในแต่ละปี นำมาปกป้องรักษาแผ่นดิน ทำแนวกันไฟ และพัฒนาชุมชน โดยไม่หวังพึ่งงบจากภาครัฐแม้แต่บาทเดียว 

ภายใต้วิถีชีวิตที่สงบเรียบง่าย ชาติพันธุ์ปกาเกอะญอกลุ่มนี้ยังกังวลกับประกาศขยายอาณาเขตของอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ที่ครอบคลุมถึงพื้นที่ทำกินของชุมชน ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ จึงเรียกร้องขอความคุ้มครองตามกฎหมายภายใต้มติคณะรัฐมนตรีเมื่อปี 2553 ฟื้นฟูวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยงในเขตป่า หวังรักษา “ดินแดนแห่งจิตวิญญาณ” นี้ไว้ให้ลูกหลานสืบไป. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน

เงินดิจิทัลเฟส3

นายกฯ บอกรอก่อนเงินดิจิทัลเฟส3 ยังไม่เคาะกำหนดเดิมหรือไม่

นายกฯ บอก เงินดิจิทัลฯ เฟส3 รอก่อน ยังไม่เคาะจ่ายตามกำหนดเดิมหรือไม่ ชี้เจอปัจจัยไม่คาดฝัน-ภาษีทรัมป์ ต้องฟังความเห็นครบทุกหน่วยงาน แจง เจรจาแบบดีลลับสหรัฐ พร้อมเปิดในเวลาที่เหมาะและเกิดประโยชน์สูงสุดกับไทย ย้ำทันกรอบ 90 วัน

คลั่งยิงสนั่นแม่สอด

สยบหนุ่มคลั่ง ยิงสนั่นกลางเมืองแม่สอด

ระทึก! ชายคลั่งสาดกระสุนกลางเมืองแม่สอด ชาวบ้านแตกตื่นหนีตาย สุดท้ายเปิดฉากยิงปะทะ เจอตำรวจยิงสวนโดนขา 2 นัด สิ้นฤทธิ์