คทช.จากความหวัง กลายเป็นลิดรอนสิทธิชุมชน

14 พ.ย. – การจัดที่ดินทำกินให้กับชุมชน ถือเป็นอีกหนึ่งนโยบายสำคัญของรัฐบาล โดยคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาตินำร่องมอบหนังสืออนุญาตเข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ให้กับชุมชนบ้านแม่ทา จ.เชียงใหม่ ผ่านมาแล้วกว่า 3 ปี พบข้อจำกัดในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน 


คำมั่นสัญญาเมื่อปี 2558 ครั้งที่นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่เป็นสักขีพยานมอบหนังสืออนุญาตให้ชาวบ้านแม่ทา อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ สามารถอยู่อาศัย ทำกินในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติได้กว่า 7,000 ไร่ สร้างรอยยิ้มให้กับชาวบ้าน 1,300 ครัวเรือน หลังต่อสู้รักษาสิทธิที่ทำกินมานานถึง 22 ปี แต่เหมือนฝันสลาย เมื่อในทางปฏิบัติกลับติดขัดในการบริหารพัฒนาพื้นที่ 


ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา หน่วยงานท้องถิ่นได้จัดสรรงบประมาณขับเคลื่อนโครงการ ทั้งปรับปรุงระบบสาธารณูปโภค การส่งเสริมอาชีพเกษตรกร เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ชาวบ้านแม่ทา แต่ด้วยข้อจำกัดทางกฎหมาย ทำให้ต้องหยุดชะงักนับครั้งไม่ถ้วน 


ด้วยเหตุผลนี้ ส่งผลให้ชุมชนชาติพันธุ์ปกาเกอะญอ บ้านกลาง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ยืนกรานเสียงแข็งไม่เข้าร่วมโครงการจัดสรรที่ดินทำกินในเขตป่าของคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ กังวลไม่ได้รับความเป็นธรรม เกิดการแทรกแซงจากหน่วยงานรัฐ จนลิดรอนสิทธิของชุมชน 

โครงการนี้เริ่มนำร่องจัดที่ดินให้กับชุมชนบ้านแม่ทา จ.เชียงใหม่ เป็นแห่งแรก หวังสร้างต้นแบบพัฒนาคุณภาพชีวิต ลดการบุกรุกป่า โดยตั้งเป้าในปี 2562 มอบที่ดินให้ชาวบ้านกว่า 1 ล้านไร่ การปรับปรุงตัวบทกฎหมายให้สอดคล้องกับสภาพการใช้ประโยชน์ในพื้นที่จริง อาจตอบโจทย์เจตนารมณ์ของรัฐที่มุ่งแก้ปัญหาให้คนอยู่ร่วมกับป่าอย่างยั่งยืน. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก