ทำเนียบฯ 13 พ.ย.-รมว.มหาดไทย เผยเตรียมพิจารณาช่วยเหลือผู้ค้าแผงลอย หลังมีการจัดระเบียบแผงลอยทั่ว กทม. ย้ำต้องคำนึงเรื่องปัญหาทางเท้า สุขอนามัย ยืนยันไม่กระทบเมืองสตรีทฟู้ด
พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีกลุ่มเครือข่ายแผงลอยไทยเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ยื่นหนังสือเพื่อทวงถามความคืบหน้าและขอให้เร่งดำเนินการบรรเทาผลกระทบจากการจัดระเบียบแผงลอยทั่ว กทม. ว่า ตนเข้าใจถึงความลำบากและจำเป็นในการทำมาหากินของผู้ค้าขาย โดยนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ดูแลและช่วยเหลือประชาชน ซึ่งการจัดระเบียบแผงลอยของ กทม. สังคมจะต้องทราบว่าทางเท้ามีให้ประชาชนใช้สัญจร และเมื่อมีการไปค้าขาย ก็ทำให้เกิดปัญหาต่อการใช้พื้นที่ทางเท้าและส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของ กทม. ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ จึงต้องพิจารณาว่าที่ใดต้องดำเนินการให้เกิดความเหมาะสม หรือสามารถผ่อนผันได้ ซึ่งหากกฎหมายอนุญาตให้สามารถทำได้ ก็เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ดูแลต่อไป
“ที่ผ่านมา รัฐบาลได้ดำเนินการหาพื้นที่ให้ผู้ค้า ซึ่งผู้ค้าได้ไปใช้พื้นที่ แต่สิ่งสำคัญคือขายไม่ได้ รัฐบาลจึงจะต้องพิจารณาหาทางช่วยเหลือและแก้ไขต่อไป อย่างไรก็ตาม การดำเนินการจัดระเบียบแผงลอย จะไม่กระทบต่อภาพลักษณ์การเป็นเมืองสตรีทฟู้ดของไทย เพราะสตรีทฟู้ดไม่ใช่ว่าจะสามารถตั้งบนทางเท้าได้ทุกแห่ง ต้องทำความเข้าใจใหม่ รวมถึงต้องคำนึงถึงเรื่องสุขอนามัยด้วย ดังนั้นหากจะมีการผ่อนผันในเรื่องนี้ จะต้องนำเรื่องสุขอนามัยมาพิจารณาด้วย” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย
