ผู้บริโภคตอบรับตลาดเกษตรดิจิทัล

กรุงเทพฯ  11 ก.ย. –  กระทรวงเกษตรฯ ชี้ผู้บริโภคตื่นตัวรับนวัตกรรมตลาดสินค้าเกษตรแนวใหม่ผ่านไอที ยอดขาย-ผู้เข้าชมพุ่งต่อเนื่องตอบรับการซื้อขายผ่านระบบออนไลน์ในงาน “ตลาดเกษตรดิจิทัล”  ริมคลองผดุงกรุงเกษม เตรียมขนกิจกรรมดึงดูดประชาชาชนร่วมงานถึง 25 ก.ย.นี้


พลเอกฉัตรชัย  สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงกระแสตอบรับการจัดงาน “ตลาดเกษตรดิจิทัล” ภายใต้แนวคิด “เทคโนโลยีดิจิทัลก้าวไกล การเกษตรไทยก้าวหน้า” ระหว่างวันที่ 5 – 25 กันยายนนี้ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 19.00 น. ที่บริเวณด้านข้างทำเนียบรัฐบาล พบว่า ประชาชนตอบรับและให้ความสนใจเข้าร่วมชมงานอย่างมาก  โดยยอดผู้เข้าร่วมชมงานตั้งแต่วันที่ 5 – 8 กันยายนที่ผ่านมา มีผู้ชมงาน 28,118 คน ยอดจำหน่ายสินค้ารวม 6,042,211 บาท  สินค้าที่เป็นกลุ่มยอดนิยม ได้แก่ ผ้าและผลิตภัณฑ์ ผลไม้ อาหารปรุงสุก เป็นต้น ขณะเดียวกันประชาชนทั่วไปและผู้ประกอบการยังให้ความสนใจสั่งซื้อสินค้าผ่านกิจกรรมจำหน่ายสินค้าเกษตรผนวกเข้ากับเทคโนโลยีดิจิทัลและเทคโนโลยี การเกษตรทางออนไลน์หรือระบบอี-คอมเมิร์ซ ให้ขยายกลุ่มผู้ค้าและผู้บริโภคได้กว้างขึ้นด้วย

สำหรับการเปิดตลาดเกษตรดิจิทัลที่คลองผดุงกรุงเกษมครั้งนี้ มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ โซนสาธิตและจำหน่ายสินค้าของ ICT และการจำหน่ายสินค้า Smart Technology นอกจากนี้ ยังมีโซนเกษตรดิจิทัล ซึ่งจัดจำหน่ายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ สินค้าที่มีระบบตามสอบย้อนกลับแหล่งผลิตได้ อาหารปรุงสุกที่มีคุณภาพมีความแปลกใหม่หรือหารับประทานยาก และมีจุดให้คำปรึกษาแนะนำด้านบัญชีและส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอี และมีโซนจำหน่ายสินค้าของกระทรวงเกษตรฯ ซึ่งมีการจำหน่ายสินค้านวัตกรรมของ Smart farmer และ Young smart farmer สินค้าออร์แกนิก สินค้าเกษตรที่มีคุณภาพผ่านการรับรองมาตรฐาน GAP และ Q ทั้งพืช ปศุสัตว์ และประมง สินค้า GI ผลผลิตจากแปลงเศรษฐกิจพอเพียง สินค้าเกษตรพื้นที่สูง และมีสินค้าแปรรูปที่เป็นอาหารและไม่ใช่อาหาร ผ้าและผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะมีการปรับเปลี่ยนตลอดระยะเวลา 3 สัปดาห์ของการจัดงาน  โดยสัปดาห์ที่ 2 ระหว่างวันที่ 12 – 18 กันยายนนี้ จะมีสินค้าและกิจกรรมที่เป็นไฮไลต์ เช่น สินค้าปูทะเลสด ๆ จากฟาร์ม อาหารที่เด่นจากทุกภูมิภาค เช่น ไก่ประดู่หางดำเชียงใหม่ หมูจินหัว เนื้อโคราชวากิว กิจกรรมการประกวดปลากัดหางสั้น ปลากัดครีบสั้น สอนทำผ้ามัดย้อม ผ้าบาติก เป็นต้น


ด้านนางสาวดุจเดือน ศศะนาวิน เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) กล่าวเพิ่มเติมว่า มกอช.ได้นำระบบตามสอบสินค้าเกษตรสำหรับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก ที่ได้พัฒนาขึ้นไปจัดแสดงในตลาดนัดเกษตรดิจิทัลด้วย ซึ่งได้รับความสนใจและสอบถามจากผู้เข้าร่วมชมงานค่อนข้างมาก  โดยระบบตามสอบฯ ดังกล่าวรองรับสินค้าสินค้าพืชผัก ผลไม้ และอาหารสำหรับผู้ประกอบการ 4 ประเภท ได้แก่ โรงคัดบรรจุ จุดกระจายสินค้า ห้างสรรพสินค้า และร้านอาหาร โดยมีการนำคิวอาร์โค้ด (QR Code) มาใช้เป็นเครื่องมือช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมโยงข้อมูลตามสอบสู่ผู้บริโภค ซึ่งสามารถใช้สมาร์ทโฟนเรียกดูข้อมูลแหล่งผลิตสินค้าจาก QR Code บนบรรจุภัณฑ์ของสินค้าได้ทันที

“ปัจจุบันมีผู้ประกอบการเข้าร่วมฝึกอบรมการใช้ระบบตามสอบฯ กว่า 700 คน และมีผู้ลงทะเบียนใช้งานระบบตามสอบฯแล้ว 400 ราย กระจายในพื้นที่ 50 จังหวัดทั่วประเทศ สำหรับสินค้าที่นำระบบตามสอบฯไปใช้มีหลายชนิด อาทิ หอมแดง เห็ด กระเทียม ผักอินทรีย์ สับปะรด มะพร้าวน้ำหอม ทุเรียน เงาะ เมล่อน ส้มโอ กล้วย ฝรั่ง ลิ้นจี่ มะละกอ ลองกอง ลำไย มะม่วง มังคุด แตงโม ข้าวหอมมะลิ ข้าวสังข์หยด ข้าวกล้องงอก ข้าวอินทรีย์ และผลิตภัณฑ์แปรรูป เช่น น้ำมังคุด มังคุดกวน น้ำเห็ดมาชิตาเกะ น้ำพริกแกง กุ้งแก้ว และปลาแห้ง เป็นต้น” เลขาฯ มกอช. กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนจัดบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง