fbpx

รมช.ต่างประเทศ เชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวาย ณ วัดคิชู ภูฏาน

ภูฏาน26ต.ค.-รมช.ต่างประเทศ เป็นประธานในพิธีเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวาย ณ วัดคิชู ลาคัง เมืองพาโร ราชอาณาจักรภูฏาน เพื่อทำนุบำรุงพุทธศาสนา ระหว่างไทยกับมิตรประเทศ


นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานในพิธีเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวาย ณ วัดคิชู ลาคัง เมืองพาโร ราชอาณาจักรภูฏาน โดยมีแลม พาซัง เจ้าอาวาสวัด เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และมีผู้แทนฝ่ายไทย ได้แก่ นายศักดิ์ ทิพย์ ไกรฤกษ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นายไกรโชค อรุณไพโรจน์กุล อุปทูต ณ กรุงธากา นายณัฐภาณุ นพคุณ รองอธิบดี กรมสารนิเทศ ทั้งนี้ผู้แทนฝ่ายภูฏาน ได้แก่ Dasho Penjore ที่ปรึกษาแห่งรัฐด้านการคลัง นาย Kesang Wangdi เลขาธิการคณะรัฐมนตรี นาย Sonam Tshong ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ นาย Sonam Tobgay ปลัดกระทรวงมหาดไทย และ นาย Tenzin Thinley ผู้ว่าการเมืองพาโร  ตลอดจนพุทธศาสนิกชนชาวไทยและชาวภูฏาน เข้าร่วมด้วยกว่า 50คน 

ทั้งนี้กระทรวงการต่างประเทศ ได้เชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวายที่ราชอาณาจักรภูฏานเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2554 โดยในปี พ.ศ. 2561 เป็นการดำเนินการครั้งที่ 4 และเป็นครั้งแรกที่วัดคิชู ลาคัง ซึ่งมีประวัติยาวนานกว่า 1,200 ปี และเป็นวัดเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของภูฏาน สร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 7 ภายในประดิษฐานโจโว ศากยมุนี พระพุทธปฏิมาศักดิ์ สิทธิ์อันเป็นที่เคารพสูงสุด


สำหรับพิธีทอดถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติ ผู้เข้าร่วมงานต่างซาบซึ้งและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ได้พระราชทานผ้าพระกฐินไปทอดถวาย ณ วัดคิชู ลาคัง โดยสามารถรวบรวมเงินบริจาค ซึ่งประกอบด้วยเงินพระราชทานบำรุงพระอารามจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เงินโดยเสด็จพระราชกุศลของกระทรวงการต่างประเทศ ตลอดจนเงินบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาชาวไทยและชาวภูฏาน เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 933,363 นูตรัม (ประมาณ 421,104 บาท)

โดยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า พิธีทอดถวายผ้าพระกฐิน เป็นประเพณีโบราณของไทยที่จะปฎิบัติในช่วงหลังออกพรรษา ซึ่งเป็นการถวายเครื่องบริวารให้พระสงฆ์ที่จำพรรษาตลอดช่วงที่เข้าพรรษา และพิธีศักดิ์สิทธิ์ครั้งนี้เป็นการย้ำถึงความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของไทยและภูฏาน ที่มีด้วยดีเสมอมา พร้อมทั้งมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวาย ที่วัดคิชู ลาคัง เพราะเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในภูฏาน


ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศเริ่มดำเนินโครงการเชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวาย ณ วัดพระพุทธศาสนาในต่างประเทศตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 และได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี โดยเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานเพื่อทำนุบำรุงพุทธศาสนา ตลอดจนสืบทอดประเพณีและศาสนพิธีระหว่างไทยกับมิตรประเทศรวมทั้งสนับสนุนการดำเนินงานด้านการทูตวัฒนธรรมเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับต่างประเทศทั้งในระดับรัฐบาลและระดับประชาชน โดยใช้วัฒนธรรมเป็นสื่อกลาง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด

นิวไฮ! ติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย เสียชีวิต 133 ราย

โควิดวันนี้ นิวไฮ ยอดติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย ยืนยันสะสม 514,498 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 10,051 ราย เสียชีวิตอีก 133 ราย

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ. ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย