fbpx

งดงาม! อุทัยธานีสืบสานประเพณีตักบาตรเทโว

อุทัยธานี 25 ต.ค.- จังหวัดอุทัยธานีนอกจากการทำบุญใหญ่ในช่วงออกพรรษาแล้วยังเป็นโอกาสดีของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะได้ชื่นชมงาช้างเก่าแก่ ที่เจ้าของนำออกมาให้ชมเพียงปีละครั้ง 


ภาพความประทับใจของประเพณีตักบาตรเทโว ที่วัดสังกัสรัตนคีรี เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พระสงฆ์จำนวน 500 รูป เดินลงจากยอดเขาสะแกกรัง ผ่านบันได 449 ขั้น ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นบันไดแก้วสู่สังกัสนครในพุทธกาล ลงมายังวัดสังกัสรัตนคีรี เพื่อรับบิณฑบาตข้าวสาร อาหารแห้ง และข้าวต้มลูกโยน จากพุทธศาสนิกชนที่มารอกันตั้งแต่เช้า ซึ่งไม่ได้มีเฉพาะชาวอุทัยธานีเท่านั้น ยังมีพุทธศานิกชนจากทั่วทุกภาคไม่ว่าจะภาคใต้เหนือ หรือว่าอีสานเดินทางมาร่วมงานบุญอันยิ่งใหญ่ แม้ว่าสภาพอากาศจะร้อนแต่ทุกคนก็ไม่หวั่นเพราะตั้งใจมาร่วมทำบุญ


นอกจากพิธีตักบาตรเทโวที่ยิ่งใหญ่และงดงามแล้ว ยังมีขบวนแห่พุทธบูชา มหาสังฆทาน ขบวนพระพุทธรูปปางประจำวัน ที่เริ่มจากขนส่งอุทัยธานี มาตามถนนเติมศิริ ถนนศรีอุทัย ผ่าน 5 แยกน้ำพุ และเข้าสู่ 5 แยกวิทยุ เพื่อประกอบพิธีสักการะโต๊ะหมู่บูชาประดับงาช้างอายุกว่า 100 ปี ที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษที่เป็นการแสดงให้เห็นถึงความศรัทธาต่อพระพุทธศาสนา ที่ยึดถือปฏิบัติต่อเนื่องกันมายาวนาน โดยการนำงาช้างออกมาให้ผู้คนได้ชื่นชมแบบนี้มีเพียงปีละครั้ง และมีที่นี่ที่เดียวในโลก 

ในอดีตงาช้างเหล่านี้เป็นเครื่องแสดงถึงฐานะทางเศรษฐกิจของแต่ละบ้าน เนื่องจากคหบดีในอุทัยธานีจะเลี้ยงช้างไว้ลากซุงในป่า และเมื่อช้างล้มก็จะนำงาช้างมาประดับโต๊ะหมู่บูชา เพื่อเสริมบารมีและเป็นสิริมงคล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้

อุตุฯ เตือนไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลอันดามันคลื่นลมแรง

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 1 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ช่วงวันที่ 9-14 ก.ค.นี้

สภาโหวตคว่ำสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ หาร 100 กลับไปใช้สูตรเดิม

ที่ประชุมร่วมรัฐสภา โหวตร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. หรือกฎหมายลูกเลือกตั้ง รายมาตรา ได้ข้อสรุปเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งต่อไป ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คนละเบอร์ คำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ด้วยสูตรหาร 500

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู