fbpx

คาดเงินสะพัด 100 ล้านบาท เที่ยวบั้งไฟพญานาคหนองคาย-บึงกาฬ

หนองคาย 25 ต.ค.- หนองคายเกิดบั้งไฟพญานาคคืนออกพรรษา 2 อำเภอ 879 ลูก มากสุด อ.รัตนวาปี ด้าน ททท.เชื่อปีนี้นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น ทั้งที่หนองคายและบึงกาฬ คาดรายได้สะพัดกว่า 100 ล้านบาท จากแผนโปรโมทท่องเที่ยวและตรงกับกระแสหนังดังเข้าฉายพอดี


นายเสกสรร ศรีไพรวรรณ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุดรธานี (ดูแลรับผิดชอบพื้นที่อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ) ประเมินการท่องเที่ยวช่วงออกพรรษาว่า ปีนี้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค ทั้งในพื้นที่ จ.หนองคาย และ จ.บึงกาฬ น่าจะมากกว่าปีที่แล้วร้อยละ 20 เนื่องจากที่ผ่านมามีการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยว โดยดึงความเป็นท้องถิ่น ความเชื่อ ความศรัทธา มาให้นักท่องเที่ยวทั่วประเทศได้รู้จัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องราวของพญานาคที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา ประกอบกับได้กระแสภาพยนตร์นาคี 2 ยิ่งช่วยกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลออกพรรษาได้ส่วนหนึ่ง ส่งผลให้ที่พักในตัวจังหวัดหนองคายและจังหวัดบึงกาฬเต็มหมด นักท่องเที่ยวบางส่วนต้องไปพักยังจังหวัดใกล้เคียง เช่น อุดรธานี คาดว่าจะมีเงินสะพัดช่วงออกพรรษาบั้งไฟพญานาคไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า บรรยากาศการชมบั้งไฟพญานาคลำน้ำโขงที่บ้านตาลชุม ต.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย หลังจากเริ่มมีลูกไฟ 3 ลูกแรกผุดขึ้นช่วงเวลา 18.27 น. เมื่อวานนี้ (24 ต.ค.) และยังได้ชมอีกต่อเนื่อง ทางฝ่ายปกครองอำเภอรัตนวาปี รายงานว่า มีบั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นในพื้นที่ 9 จุด คือ บ้านน้ำเป 95 ลูก, บ้านท่าม่วง 92 ลูก, จุดชมบั้งไฟพญานาคสถานีเรือรัตนวาปี 88 ลูก, บ้านตาลชุม 93 ลูก, บ้านหนองแก้ว 70 ลูก, บ้านโพนแพง 63 ลูก, บ้านเปงจาน 62 ลูก, บ้านต้อนน้อย 73 ลูก และบ้านต้อนใหญ่ 66 ลูก นอกจากนี้ ยังพบว่าบั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นตามหนองน้ำ 3 จุด ประกอบด้วย บ้านดงมดแดง-บ้านดงดาล 38 ลูก, วัดป่าบ้านดอนเหมือด 39 ลูก และที่หนองไผ่-หนองบัว หลังวัดหนองคอน อีก 4 ลูก รวมบั้งไฟพญานาค 783 ลูก


ที่ อ.โพนพิสัย มีบั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นที่บ้านหนองกุ้ง ต.กุดบง 93 ลูก และหน้าที่ทำการ อบต.จุมพล 3 ลูกรวม 96 ลูก สรุปบั้งไฟพญานาครวมทั้ง 2 อำเภอ จำนวน 879 ลูก.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย