กกต.แจ้งพรรคการเมือง เปิดระบบฐานข้อมูลสมาชิกพรรค

กรุงเทพฯ 23 ต.ค.-รองเลขาฯ กกต. เผย กกต.แจ้งพรรคการเมือง-กกต.จังหวัด เปิดระบบฐานข้อมูลสมาชิกพรรคให้ตรวจสอบการเป็นสมาชิกซ้ำซ้อน รองรับเลือกตั้ง ส.ส.-สมัคร ส.ว. มั่นใจแม้เป็นฐานข้อมูลใหม่ แต่สามารถตรวจย้อนหลังการเป็นสมาชิกพรรคได้เกิน  10 ปี


นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (22 ต.ค.) ได้มีหนังสือถึงผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทุกจังหวัดและกรุงเทพมหานคร ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมการศึกษาและการมีส่วนร่วมของพลเมืองที่ 1-8 ของสำนักงาน กกต. และพรรคการเมืองทุกพรรค แจ้งถึงเรื่องการเปิดระบบฐานข้อมูลสมาชิกพรรคการเมือง หลังจากที่พรรคการเมืองได้แจ้งรายละเอียดและจำนวนสมาชิกที่ประสงค์ยืนยันเป็นสมาชิกพรรคการเมืองต่อไปตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 ให้นายทะเบียนพรรคการเมืองทราบเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกในการตรวจสอบของประชาชน และพรรคการเมืองว่าผู้ที่ประสงค์จะสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมืองนั้น ๆ เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น มีชื่อเป็นสมาชิกพรรคการเมืองซ้ำซ้อนอยู่กับพรรคการเมืองอื่นหรือไม่ ซึ่งเป็นลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครรับเลือกตั้ง

นายแสวง กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับสำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดและศูนย์ส่งเสริมการศึกษาและการมีส่วนร่วมของพลเมืองที่ 1-8 กรณีที่ประชาชนมาขอให้ช่วยตรวจสอบว่าตนเองมีชื่อเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใดหรือไม่ รวมทั้งเพื่อตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัคร ส.ว.ที่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.กำหนดลักษณะต้องห้ามของผู้สมัคร ส.ว. ต้องไม่เป็นสมาชิกพรรคการเมืองและหากเคยดำรงตำแหน่งในพรรคการเมือง ก็ต้องพ้นจากการดำรงตำแหน่งมาแล้วไม่น้อยกว่า 5 ปี จนถึงวันสมัคร โดยทั้งหมดสามารถใช้เลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลักของผู้ประสงค์ที่จะตรวจสอบการเป็นสมาชิกพรรคการเมืองได้ที่ http://party.ect.go.th


“แม้ข้อมูลการเป็นสมาชิกพรรคการเมืองในระบบฐานข้อมูลดังกล่าว จะเป็นข้อมูลสมาชิกที่พรรคการเมืองเก่าแจ้งจำนวนที่มีการยืนยันการเป็นสมาชิกมาใหม่ ซึ่งจำนวนสมาชิกแต่ละพรรคลดลงจากข้อมูลเดิมมาก จากหลักล้านเหลือหลักแสน ก็ไม่เป็นปัญหาในการตรวจสอบ เพราะ กกต.ยังคงเก็บฐานข้อมูลเก่าไว้ ซึ่งสามารถตรวจย้อนหลังการเป็นสมาชิกพรรคการเมืองของบุคคลได้เกินกว่า 10 ปีอยู่แล้ว ส่วนการเป็นสมาชิกของพรรคการเมืองที่จัดตั้งขึ้นใหม่ ขณะนี้สำนักงานฯ อยู่ระหว่างดำเนินการจัดทำระบบฐานข้อมูลพรรคการเมืองใหม่ให้สอดคล้องกับกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เมื่อดำเนินการเสร็จ จะมีการแจ้งให้ทราบต่อไป” นายแสวง กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ