ม.ศิลปากร เตรียม MOU กับสถาบันศิลปะชั้นนำของอิตาลี

มศก.21 ตค..-มหาวิทยาลัยศิลปากร เตรียม MOU กับสถาบันศิลปะชั้นนำของอิตาลีระดับไมเคิล แองเจโลเคยนั่งเป็นคณบดีคนแรก และสถาบันเก่าของ อ.ศิลป์ พีระศรี 


ผศ.ดร.วันชัย สุทธะนันท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวว่า มหาวิทยาลัยศิลปากรเตรียมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) เรื่องวิชาการด้านศิลปะ ร่วมกับสถาบันวิจิตรศิลป์เเห่งเมืองฟลอเรนซ์ (Accademia di Belle Arti di Firenze) ประเทศอิตาลี สถาบันสอนศิลปะขั้นสูงชื่อดังที่เปิดสอนมากว่า 500 ปี คณบดีคนเเรกคือไมเคิล เเองเจโล ศิลปินผู้รังสรรค์ผลงานศิลปะชั้นนำของโลกกว่า 300 ชิ้น ขณะเดียวกันสถาบันแห่งนี้ยังถือเป็นต้นเเบบของหลักสูตรเเละการจัดการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยศิลปากร เพราะอาจารย์ศิลป์ พีระศรี หรือคอร์ราโด เฟโรจี ผู้ที่ได้รับยกย่องให้เป็นบิดาเเห่งศิลปะร่วมสมัยของไทย จบการศึกษาจากที่นั่นตั้งเเต่ก่อนสมัยสงครามโลก ก่อนจะเดินทางเข้ามาทำงานในตำเเหน่ง ช่างปั้น กรมศิลปากรกระทรวงวังในช่วงสมัยรัชกาลที่ 6 เเละก่อตั้งมหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยด้านศิลปะเเห่งเเรกของไทย


 

โดยการลงนามความร่วมมือครั้งนี้ได้รับเกียรติจากศาสตราจารย์ คลาวดิโอ ร็อกก้า ผู้อำนวยการสถาบันวิจิตรศิลป์เเห่งเมืองฟลอเรนซ์ เดินทางมาประเทศไทยเป็นครั้งเเรกเพื่อลงบันทึกข้อตกลงด้วยตนเอง พร้อมกันนี้ยังร่วมปาถกฐาเเละเป็นวิทยากรพิเศษบรรยายเรื่องกลยุทธ์การบริหารสถาบันศิลปะภายในงานประชุมสุดยอดวิชาการศิลปะนานาชาติ QS Totally Arts Summit ที่มหาวิทยาลัยศิลปากรได้รับคัดเลือกให้เป็นมหาวิทยาลัยเเรก ในการจัดการประชุมด้านศิลปะเเละการออกเเบบร่วมกับสำนักจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก (Quacquarelli Symonds หรือQS) ที่โรงเเรมมิลเลนเนียม ฮิลตัน กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 24-26 ตุลาคมนี้

        


ด้าน ผศ.ดร.วีรวัฒน์ สิริเวสมาศ อาจารย์ประจำ คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวต่อว่า มหาวิทยาลัยศิลปากรได้รับโอกาสอย่างสูงที่ได้ทำความร่วมมือครั้งนี้ เพราะสถาบันวิจิตรศิลป์ฯ ไม่ได้ทำบันทึกข้อตกลงกับทุกสถาบัน จึงถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี ที่จะช่วยต่อยอดการพัฒนาอาจารย์เเละนักศึกษาในวงการศิลปะ นำไปสู่การสร้างสรรค์ผลงานคุณภาพได้ในอนาคต โดยสาระสำคัญของบันทึกความร่วมมือ คือ การเเลกเปลี่ยนทางวิชาการ ทั้งเนื้อหาเเละรูปแบบการเรียนการสอน เเลกเปลี่ยนบุคลากรทางการศึกษา รวมถึงการให้พื้นที่จัดนิทรรศการนานาชาติ โดยความร่วมมือมีระยะเวลาเบื้องต้น 4 ปี ซึ่งสำหรับโปรเจกต์เเรกที่วางเเผนจะดำเนินการ คือการจัดนิทรรศการเเลกเปลี่ยนงานวาดเส้นของคณาจารย์เเละนักศึกษาคณะมัณฑนศิลป์เเละคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากรไปจัดเเสดงที่สถาบันวิจิตรศิลป์เเห่งเมืองฟลอเรนซ์ อิตาลี

“ตนในฐานะศิษย์เก่า ที่ได้รับทุนการศึกษาไปเรียนต่อยังสถาบันนี้ เชื่อว่าความร่วมมือที่เกิดขึ้นจะทำให้เด็กไทย ได้เปิดโลกศิลปะในมุมใหม่ เห็นวิสัยทัศน์ เเละได้รับองค์ความรู้ที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างศาสตร์ศิลป์ตะวันตกเเละตะวันออก โดยเฉพาะอิตาลี มีการอนุรักษ์งานศิลปกรรมที่เข้มเเข็ง ขณะเดียวกันยังเป็นเวทีใหญ่ในการเเสดงงานศิลปะร่วมสมัย จนไทยได้รับเเรงบันดาลใจเเละเป็นที่มาการจัดงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale ครั้งเเรกในไทยที่จะเกิดขึ้นในปลายปีนี้” ผศ.ดร.วีรวัฒน์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที