ประชาชนยังนำสุนัข-แมวไปปล่อยทิ้งต่อเนื่อง

ราชบุรี 12 ต.ค.-แม้ว่ารัฐบาล จะสั่งให้ทบทวนการขึ้นทะเบียนสุนัขและแมว เพราะไม่อยากให้เป็นภาระของประชาชน แต่ยังมีหลายพื้นที่ มีประชาชนนำสุนัขและแมวไปปล่อยจำนวนมาก โดยเฉพาะในวัด


ที่วัดทุ่งตาล ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี เจ้าอาวาสบอกว่ามีชาวบ้านแอบนำลูกสุนัขมาปล่อยทิ้งเพิ่มขึ้นอีก ล่าสุด เป็นลูกสุนัข 7 ตัว อายุไม่น่าเกิน 1 เดือน ซึ่งคาดว่าน่าจะมาจากกระแสข่าว การเตรียมขึ้นทะเบียนสุนัขและแมวที่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ตัวละ 450 บาท ทำให้ขณะนี้วัดต้องดูแลสุนัขที่มีผู้นำมาปล่อยทิ้งไว้รวมแล้วกว่า 200 ตัว มีค่าใช้จ่ายซื้อข้าวสารอาหารสุนัขเดือนละประมาณ 30,000 บาท 

ไม่ต่างกับวัดดอนกระดี จังหวัดอ่างทอง ที่เกรงว่าจะมีผู้นำสุนัขและแมวมาปล่อยทิ้งวัดมากขึ้น ทำให้ต้องขึ้นป้ายขนาดใหญ่ มีข้อความเตือนผู้ที่นำสุนัข-แมวมาปล่อยทิ้งวัด เพราะที่ผ่านมาก็มีประชาชนนำสุนัขและแมวมาปล่อยอย่างต่อเนื่อง บางคนใส่กระสอบมาวางทิ้งไว้หลายตัว ทางวัดก็ต้องเลี้ยงไว้  ซึ่งในวัดมีสุนัขและแมวมากกว่า 200 ตัวแล้ว  


เช่นเดียวกับวัดพระพุทธสิหิงค์ จ.ตรัง ที่มีสุนัขและแมวที่ต้องดูแลอยู่แล้ว 140 ตัว และเกรงว่าหากมีการประกาศขึ้นทะเบียนออกมาจริง อาจจะมีสุนัขและแมวถูกนำมาทิ้งวัดมากขึ้น ซึ่งเจ้าอาวาสวัด บอกว่า ส่วนตัวมองว่าการจ่ายเงินขึ้นทะเบียนไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหา แต่วิธีที่ดีที่สุดคือ การให้ประชาชนทำหมันสุนัขและแมวทุกตัว โดยเข้าไปทำหมันให้ถึงทุกครัวเรือน เชื่อว่าจะสามารถควบคุมประชากรสุนัขแมวและแก้ปัญหาต่างๆ ได้แน่นอน.-สำนักขาวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย