กระทรวงกลาโหม 9 ต.ค.- พล.อ.ประวิตรยอมรับ 2 สาเหตุต่างชาติอยู่ในไทยเกินวีซ่า เพราะ จนท.ตม.ขาดแคลน-หย่อนยาน จับได้แล้วกว่าพันคน
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการสั่งการฝ่ายความมั่นคงและฝ่ายปกครองกวดขันจับกุมต่างชาติที่พักอาศัยในไทยเกินระยะเวลาที่กำหนด หรือ Over Stay ให้หมดภายใน 1 เดือน ว่าขณะนี้สามารถจับกุมได้แล้วกว่า 1,000 คน แต่ยังไม่สามารถระบุจำนวนคนที่อยูเกินเวลาในไทยว่ามีจำนวนทั้งหมดเท่าใด เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการอยู่
ส่วนการที่ต่างชาติสามารถอาศัยอยู่ในไทยเกินระยะเวลากำหนด จะมีกลุ่มมาเฟียอยู่เบื้องหลังหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ส่วนใหญ่เข้ามาประกอบอาชีพทั้งถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย ว่ามองการที่คนเหล่านี้อยู่ในไทยได้ เพราะเจ้าหน้าที่หย่อนยานการปฏิบัติหน้าที่ ขี้เกียจ กวดขันไม่เพียงพอ แต่ไม่ทราบว่าเจ้าหน้าที่จะมีผลประโยชน์ร่วมด้วยหรือไม่
“ต้องยอมรับว่าตอนนี้เจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองขาดแคลนกว่า 1,000 อัตรา ซึ่งกำลังแก้ไขปัญหาและพยายามทำให้ดีที่สุด โดย 1 เดือนที่ตั้งเป้ากวาดล้างกลุ่ม Over Stay ในไทยคือเริ่มตั้งแต่วานนี้ (8 ต.ค.)” พล.อ.ประวิตร กล่าว.- สำนักข่าวไทย
