สรุปเหตุน้ำท่วมอุโมงค์ทำนักธุรกิจสาวดับผิด 5 คน

กรุงเทพฯ 30 ก.ย.- ตำรวจสรุป เหตุน้ำท่วมอุโมงค์ลอดทางรถไฟ ทำนักธุรกิจสาวเสียชีวิต เกิดจากความประมาท ดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องแล้ว 5 คน


พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อม ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ร่วมกันแถลงผลการสอบสวน กรณี นางสาวภานุมาศ แซ่แต้ อายุ 41 ปี นักธุรกิจสาว จมน้ำเสียชีวิต ขณะขับรถลงอุโมงค์ลอดทางรถไฟที่น้ำท่วมขัง ในหมู่บ้านโกลเด้นนครา  เมื่อวันที่ 6กันยายนที่ผ่านมา

พล.ต.ต.สมพงษ์ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ประกอบข้อมูลของผู้เชี่ยวชาญพบว่า อุโมงค์ดังกล่าว ระบบระบายน้ำมีปัญหาทำให้น้ำท่วมสูง จนทำให้มีผู้เสียชีวิต ถือเป็นความประมาทเลินเล่อ จากการกระทำผิดของกลุ่มบุคคล 2 กลุ่ม คือ นิติบุคคลและผู้จัดการหมู่บ้านที่ปล่อยปละละเลย ไม่ดูแล ซ่อมแซม อุโมงค์และระบบระบายน้ำให้อยู่ในสภาพใช้งานได้ปกติ และ กลุ่ม รปภ.ของหมู่บ้านที่ ไม่เฝ้าระวังปล่อยให้ ผู้เสียชีวิตขับรถลงไปในอุโมงค์ ทั้งที่เพิ่งจะมีรถยนต์ ลงไปจอดเสียในอุโมงค์ก่อนหน้าไม่กี่นาที 


เบื้องต้น ได้แจ้งข้อหา หัวหน้าพนักงานรักษาความปลอดภัย 1คน พนักงานรักษาความปลอดภัยในช่วงเวลานั้น 2 คน ประธานนิติบุคคลและผู้จัดการนิติบุคคลของหมู่บ้าน รวม 5คน  ในความผิดฐาน กระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ซึ่งวันนี้พนักงานรักษาความปลอดภัยและหัวหน้า ได้เข้ารับทราบข้อหาแล้ว ขณะที่ประธานนิติบุคคลและผู้จัดการนิติบุคคลของหมู่บ้านนั้น ได้ขอเลื่อนเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเป็นวันพรุ่งนี้(1 ต.ค.)

ขณะที่ ศ.ดร.สุชัชวีร์  อธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ระบุว่าจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ เชื่อว่ามีน้ำรั่วเข้าตามแนวท่อลงบ่อสูบน้ำที่อาจทรุดตัว ทำให้พบตะกอนโคลนทรายในบ่อพักน้ำจำนวนมาก จนไม่สามารถสูบน้ำออกจากอุโมงค์ได้ หลังจากนี้ จะต้องมีการเปิดหน้าดินเพื่อซ่อมแซมแนวท่อสูบน้ำใหม่ 

สำหรับ วิธีป้องกัน ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ ลักษณะนี้ในอุโมงค์อื่น คือต้องติดตั้ง เซ็นเซอร์ตรวจวัดระดับน้ำในอุโมงค์ และตรงบ่อพักน้ำ  พร้อมติดตั้งไม้กั้น หากในอุโมงค์มีน้ำท่วมขัง  ชณะเดียวกัน ต้องมีการตรวจเช็ค ความพร้อมของอุโมงค์ ตามวงรอบเป็นประจำ โดยเฉพาะหน้าฝน อาจต้องมีการตรวจสอบทุกวัน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ