หมอผ่าตัดคนไข้ลืมผ้าก๊อซ พอผ่านำออกไม่นานเสียชีวิต

ขอนแก่น 25 ก.ย.-ญาติเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น กรณีโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในขอนแก่น ผ่าตัดคนไข้แต่ลืมผ้าก๊อซไว้ในท้อง ต้องผ่าตัดรอบที่ 2 เพื่อนำผ้าก๊อซออก จนทำให้คนไข้เสียชีวิตเมื่อวานนี้


ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น นางบุญถม ลายภูเขียว น้องสาวของนายแอ๊ด ลายภูเขียว อายุ 53 ปี ผู้เสียชีวิตชาว อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น ว่า โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในจังหวัดขอนแก่น ผ่าตัดพี่ชายของเธอด้วยอาการเนื้องอกในไต  แต่ลืมผ้าก๊อซไว้ในท้อง ต้องทำการผ่าตัดรอบที่ 2 ทำให้พี่ชายของเธอไม่สามารถที่จะเดินได้และอาการทรุดหนักลง กระทั่งเสียชีวิตเมื่อวานนี้(24ก.ย.)


นางบุญถม ลายภูเขียว เล่าว่า พี่ชายของเธอคือนายแอ๊ด ลายภูเขียว เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพยาบาลที่เกิดเหตุ เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2561 ด้วยอาการไข้สูงและนอนดูอาการที่โรงพยาบาล 3 วัน กระทั่งแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นเนื้องอกในไต  จึงนัดเพื่อเข้ารับการผ่าตัดในวันที่ 2 กันยายนและพักฟื้นต่อที่โรงพยาบาลอีก 5 วัน จนอาการดีขึ้นจึงให้คนไข้กลับบ้านได้ กระทั่ง 2 สัปดาห์ต่อมา คนไข้มีอาการปวดท้องอย่างหนัก จึงพาไปที่โรงพยาบาลสีชมพู เพื่อให้แพทย์ดูอาการ ปรากฎว่าพบว่า มีเศษผ้าก๊อซอยู่ในช่องท้อง  จึงส่งตัวกลับไปรักษายังโรงพยาบาลชุมแพ เพื่อทำการผ่าตัดเอาผ้าก๊อซออกและให้คนไข้กลับไปพักฟื้นที่บ้าน

ขณะนั้น แพทย์โรงพยาบาลที่เกิดเหตุได้ทำสัญญาให้เงินเยียวยาแก่คนไข้ เป็นหนังสือสัญญาประนีประนอมยอมความ ทำขึ้นที่โรงพยาบาลที่เกิดเหตุ  โดยไม่ได้ใส่ชื่อแพทย์ผู้ทำการรักษาลงในสัญญา  ซึ่งมีข้อความระบุว่า “ผู้ให้สัญญาตกลงช่วยเหลือเยียวยาความเสียหาย ในกรณีที่ผู้ให้สัญญาทำการผ่าตัดรักษาบกพร่อง เป็นเหตุให้ได้รับความเสียหาย ต้องเข้าทำการรักษาพยาบาลอีกครั้งให้แก่ผู้รับสัญญา เป็นจำนวนเงิน 40,000 บาท” ซึ่งนางบุญถมบอกว่า เป็นเงินส่วนตัวของหมอ และในขณะนั้นนายแอ๊ดยังพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล

ต่อมานายแอ๊ดได้กลับมาพักฟื้นที่บ้าน 1 เดือนหลังการผ่าตัดครั้งที่ 2  ซึ่งนางบุญถม ยืมยันว่า พี่ชายไม่สามารถเดินได้และอาการทรุดลงเรื่อยๆ จนกระทั่งเสียชีวิตเมื่อวานนี้ (24 ก.ย.) ทำให้ต้องมาร้องเรียนขอความเป็นธรรม โดยร้องค่าเสียหาย 200,000 บาท และค่าทำศพพี่ชายจากทางโรงพยาบาลอีก 100,000 บาท เพราะคิดว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากการผ่าตัดนำเอาผ้าก๊อซออกจากช่องท้อง ทำให้อาการไม่ดีขึ้น ในขณะที่ญาติยังไม่ได้เจรจากับโรงพยาบาลฯ แต่หลังจากนี้อาจต้องพิสูจน์การเสียชีวิตที่แน่ชัดว่าเกิดจากสาเหตุใด.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ราคาไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เจ้าของร้านขนมไทยโอด ต้นทุนสูง กำไรลด

พุ่งไม่หยุด! ไข่ไก่ปรับขึ้นอีก ถือเป็นการปรับราคาครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน กระทบการค้าที่ใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบ เจ้าของร้านขายขนมไทย โอดต้นทุนสูง กำไรลด กำลังซื้อหดหาย แทบอยู่ไม่ได้

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร สักการะพญาศรีสัตตนาคราช

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ก่อนสักการะพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมจุดเรือไฟบก ผลักดันสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ด้านประชาชนตะโกน ขอบคุณที่มานครพนม

ครบ 1 เดือน ตึก สตง.ถล่ม ทุกร่างต้องได้กลับบ้าน

บรรดาญาติๆ ของแรงงานอาคาร สตง.พังถล่มขณะก่อสร้าง ยังคงเฝ้ารอร่างลูกหลานกลับบ้าน แม้วันนี้คงไม่มีปาฏิหาริย์แล้ว ตลอด 30 วันที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนพยายามทุ่มเท หวังลบเลือนฝันร้ายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม