ชลบุรี 20 ก.ย.-ตายแล้วไม่ต้องกลัวเหงา สัปเหร่อสาวสวยรับจ้างนอนเฝ้าศพ แถมเปิดเพลงให้ฟังทั้งคืน เชื่อช่วยสร้างความสุข ความสบายใจให้ผู้เสียชีวิต ที่ผ่านมามีญาติผู้เสียชีวิตติดต่อให้นอนเฝ้าดูแลศพเป็นประจำ
ที่วัดบางเป้ง ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี มีสัปเหร่อสาว นอกจากจัดพิธีการเรื่องงานสวดอภิธรรมผู้เสียชีวิตภายในวัดแล้ว ยังรับจ้างนอนเฝ้าศพให้ญาติด้วยอีก ระหว่างที่นอนเฝ้าศพยังเปิดเพลงให้ศพฟัง เชื่อเป็นการสร้างความสุข ความสบายใจให้ผู้เสียชีวิต
สัปเหร่อสาวสวยรายนี้คือ น.ส.อัฏฐะวีกาญ ธัมมะพิทักษ์ หรือกิ๊ป อายุ 36 ปี เธอเป็นผู้ช่วยสัปเหร่อในวัดบางเป้งมานานแล้ว ก่อนหน้านี้คุณแม่ของตนเองเสียชีวิต ได้นอนเฝ้าศพแม่ หลังเสร็จสิ้นงานศพแม่ ก็มีงานศพในวัด ญาติผู้เสียชีวิตที่นำศพมาตั้งเคยเห็นว่าตนเองนอนเฝ้าศพแม่ จึงจ้างให้ตนเองนอนเฝ้าศพ ระหว่างที่นอนเฝ้าศพ ซึ่งมีเพียงตนเองกับศพที่นอนอยู่ในโลงเท่านั้น ทั้งวัดปิดไฟมืด เหลือไฟตามทางไม่กี่ดวง และในวัดก็เงียบสนิท ตนเองจึงเปิดเพลงฟังคลายเหงา
อยู่มาวันหนึ่งระหว่างที่เปิดเพลงฟังช่วงที่นอนเฝ้าศพ ได้ยินเสียงคล้ายคนพูดว่า “ฟังด้วยสิ” แว่วมาในหู จึงคิดว่าคนตายอยากฟังร่วมกับตนเองด้วย นับตั้งแต่นั้นมา เมื่อมีศพมาตั้งที่วัดและญาติจ้างให้นอนเฝ้าศพ ตนก็จะเปิดเพลง แล้วนำลำโพงมาวางข้างโลงศพ พร้อมกับเคาะโลงเรียกให้ผู้ตายมาฟังเพลงด้วยกัน ส่วนเพลงที่เปิด ตนเองดูจากผู้เสียชีวิตว่าน่าจะชอบเพลงแบบไหน ก็เปิดให้ฟัง อย่างที่ตั้งอยู่ในศาลาขณะนี้เป็นอาจารย์ที่ชื่นชอบในเรื่องดนตรีไทย จึงเปิดเพลงบรรเลงดนตรีไทยให้ฟัง ที่ผ่านมามีญาติผู้เสียชีวิตติดต่อให้ตนเองนอนเฝ้าดูแลศพเป็นประจำ.-สำนักข่าวไทย




