fbpx

เจอศพเด็กเพิ่มอีก 1 ยังสูญหายอีก 5 ดินโคลนถล่มแม่ฮ่องสอน

แม่ฮ่องสอน 19 ก.ย.-เจอศพเด็กชายวัย 3 ขวบ ในลำน้ำเมยห่างจุดเกิดเหตุดินโคลนถล่ม 15 กม. เจ้าหน้าที่เร่งค้นหาผู้สูญหายอีก 5 คน คาดส่วนใหญ่น่าจะไหลลอยไปกับน้ำมากกว่าถูกทับถมในดิน


เช้านี้ชุดค้นหาทางเรือแจ้งพบศพในลำเมยห่างจากจุดเกิดเหตุดินโคลนถล่มทับบ้านผู้อพยพบ้านแม่ละอูน 15 กิโลเมตร เป็นเด็กชายวัย 3 ปีทราบชื่อต่อมา คือ ด.ช.ซอแอคคริสเซ ไม่มีสกุล ญาติได้รับศพไปทำพิธีทางศาสนาเป็นที่เรียบร้อย 


จากกรณีน้ำป่าไหลหลากดินโคลนถล่มทับบ้านเรือนผู้อพยพภายในศูนย์พักพิงผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบบ้านแม่ละอูน ต.สบเมย อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน พบผู้เสียชีวิตในวันเกิดเหตุ 1 คน บาดเจ็บ 12 คน สูญหาย 7 คน ระดมเจ้าหน้าที่ค้นหาตลอด 3 วัน เหตุเกิดกลางดึกของคืนวันที่ 16 ก.ย. สรุปผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว ณ วันนี้ มีผู้เสียชีวิต 3 ราย สูญหาย 5 ราย บาดเจ็บ 12 ราย พักรักษาตัวภายใต้การดูแลขององค์กร MI อยู่ภายในศูนย์แม่ละอูน 6 ราย นำส่ง รพ.แม่สะเรียง 4 ราย นำส่งโรงพยาบาลศรีสังวาล 2 ราย บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย 7 หลัง

เช้านี้ ชุดค้นหาในพื้นที่ทั้งทางบกและทางน้ำยังระดมกำลังปูพรมค้นหาผู้สูญหายอีก 5 คน ต่ออีกหนึ่งวัน อย่างมีความหวังว่าน่าจะเจอผู้สูญหายไหลลอยอยู่ในน้ำมากกว่าถูกทับถมในดิน โดยบนภาคพื้นดินจิตอาสา และเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลัง 200 นาย ค้นหาบริเวณจุดดินถล่มทับบ้านเรือนราษฎร ทั้งทหารพรานที่ 36 ทหาร ฉก.ร 17 ปกครองสบเมย ตำรวจตระเวนชายแดน 337 ตำรวจภูธรสบเมย ชุดกู้ภัย เจ้าหน้าที่ปัองกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 10 และจังหวัดแม่ฮ่องสอน ผู้อพยพในพื้นที่ช่วยกันขุดเจาะดินเก็บเศษไม้ที่ทับถมสูงจากดินเดิมกว่า 2 เมตร บริเวณความกว้าง 15 เมตร ทางยาว 20 เมตร เพื่อค้นหาผู้สูญหายที่คาดว่าอาจจะถูกทับถมใต้กองดินและไม้ หรือกระแสน้ำที่เชี่ยวและพัดร่างไปกับสายน้ำ ซึ่งทางชุดค้นหาได้จัดเรือหางยาว 5 ลำออกค้นหาในลำน้ำยวม ระยะทาง 10 กิโลเมตร ไปจรดแม่น้ำเมย ก่อนไหลลงสู่สาละวินอีก 10 กิโลเมตร รวมระยะทางประมาณ 20 กว่ากิโลเมตร นอกจากนี้ยังใช้เรือเร็วของหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 และเรือของอุทยานแห่งชาติสาละวินในการติดตามแนวติดต่อบรรจบแม่น้ำเมยและลำน้ำสาละวินอีกเส้นทางหนึ่งด้วย


ทั้งนี้แผนงานการช่วยเหลือและกู้ภัยได้ประเมินสถานการณ์ ด้านการค้นหาในซากบ้านเรือนคาดว่าจะจบลงภายในวันนี้หากไม่เจอผู้สูญหาย ส่วนการค้นหาแนวลำน้ำยวม และสาละวินจะค้นหาไปถึง วันที่ 21 ก.ย. 61 สำหรับแผนงานการฟื้นฟู กำหนดพื้นที่สร้างบ้านให้กับครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ (7 หลังคาเรือน)โดยทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้ประสานงานกับองค์กรความช่วยเหลือต่างๆในพื้นที่ในการดำเนินการช่วยเหลือซึ่งคาดว่าจะเริ่มต้นในการฟื้นฟูและสร้างที่อยู่อาศัยให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบใหม่ในช่วงต้นเดือนต.ค. 61 เป็นต้นไป ส่วนแผนงานระยะยาว มอบหมายให้ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดประชุม อบรม สร้างความรู้ในการรับมือกับภัยพิบัติ ให้กับพื้นที่พักพิงต่างๆ ทั้งนี้ศูนย์พักพิงชั่วคราวผู้ลี้ภัยจากการสู้รบบ้านแม่ละอูน ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน มีพื้นที่ประมาณ 800ไร่ ตั้งอยู่ห่างจากชายแดนพม่าเพียง 2 กิโลเมตร โดยจัดพื้นที่เป็นคุ้ม หรือเรียกว่า (Section) ทั้งหมด 15 คุ้ม มีประชากรผู้ลี้ภัยสงครามอาศัยอยู่ 1,284 ครอบครัว 9,075 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวกะเหรี่ยง สัญชาติเมียนมา.-สำนักข่าวไทย

อ่านข่าว >> สธ.เร่งค้นหา ช่วยเหลือผู้ประสบภัยดินโคลนถล่ม

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้