fbpx

อียูพอใจแก้ปัญหาประมงผิดกม.ของไทย

ดินแดง 15 ธ.ค.-โฆษกฯแรงงาน เผยสหภาพยุโรปพอใจการแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมายและด้านแรงงานของไทย แต่แนะไทยควรเพิ่มพนักงานตรวจแรงงานประมงทะเลมากขึ้น


 

นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงานในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า จากการที่ไทยได้หารือร่วมกับสหภาพยุโรป หรืออียู เรื่องการทำประมงผิดกฎหมายและด้านแรงงาน ที่ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม ในช่วงเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งในส่วนกระทรวงแรงงาน มีอธิบดีกรมการจัดหางาน เป็นตัวแทนร่วมประชุมด้วย


โดยการประชุมครั้งนี้ กระทรวงได้เสนอผลงานการดำเนินการตามแผนที่เคยหารืออย่างไม่เป็นทางการกับอียูไว้ เพื่อแก้ไขปัญหาด้านแรงงานด้านต่างๆ ทั้งหมด 5 เรื่อง คือ 1.การพัฒนากฎหมาย 2.การป้องกัน แก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์และการใช้แรงงานบังคับ อย่างแรงงานเด็ก 3.มาตรการบังคับใช้กฎหมาย 4.การคุ้มครองและช่วยเหลือแรงงานที่ตกเป็นเหยื่อ และ5.การเคลื่อนย้ายแรงงาน

 

ในการชี้แจงมีประเด็นที่อียูค่อนข้างพอใจ คือ การที่ไทยมีแผนเร่งรัดการให้สัตยาบันอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ(ILO) จำนวน 3 ฉบับ ซึ่งเกียวกับการคุ้มครองแรงงานประมงทะเล,การใช้แรงงานบังคับ,เสรีภาพทางการสมาคมและเรื่องการเจรจาต่อรอง  รวมถึงเรื่องการจัดตั้งศูนย์ร่วมบริการช่วยเหลือแรงงานต่างด้าว ทั้งศูนย์แรกรับและสิ้นสุดการจ้าง  โดย  อียูได้แนะนำว่า เมื่อตั้งแล้วควรประชาสัมพันธ์ให้แรงงานต่างด้าวทราบ ด้วยใช้ภาษาที่เขาเข้าใจด้วย


 

ทั้งนี้ แม้ภาพรวมการแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมายหมายด้านแรงงาน อียูจะพอใจแต่ยังมีเรื่องที่ติดใจและแนะนำให้ไทยปรับปรุง คือจำนวนพนักงานตรวจแรงงานประมงทะเลที่ยังคงมีน้อย หากเทียบกับแรงงาน ต่างด้าวที่มีจำนวนมาก   .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก