fbpx

อียูพอใจแก้ปัญหาประมงผิดกม.ของไทย

ดินแดง 15 ธ.ค.-โฆษกฯแรงงาน เผยสหภาพยุโรปพอใจการแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมายและด้านแรงงานของไทย แต่แนะไทยควรเพิ่มพนักงานตรวจแรงงานประมงทะเลมากขึ้น


 

นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงานในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า จากการที่ไทยได้หารือร่วมกับสหภาพยุโรป หรืออียู เรื่องการทำประมงผิดกฎหมายและด้านแรงงาน ที่ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม ในช่วงเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งในส่วนกระทรวงแรงงาน มีอธิบดีกรมการจัดหางาน เป็นตัวแทนร่วมประชุมด้วย


โดยการประชุมครั้งนี้ กระทรวงได้เสนอผลงานการดำเนินการตามแผนที่เคยหารืออย่างไม่เป็นทางการกับอียูไว้ เพื่อแก้ไขปัญหาด้านแรงงานด้านต่างๆ ทั้งหมด 5 เรื่อง คือ 1.การพัฒนากฎหมาย 2.การป้องกัน แก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์และการใช้แรงงานบังคับ อย่างแรงงานเด็ก 3.มาตรการบังคับใช้กฎหมาย 4.การคุ้มครองและช่วยเหลือแรงงานที่ตกเป็นเหยื่อ และ5.การเคลื่อนย้ายแรงงาน

 

ในการชี้แจงมีประเด็นที่อียูค่อนข้างพอใจ คือ การที่ไทยมีแผนเร่งรัดการให้สัตยาบันอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ(ILO) จำนวน 3 ฉบับ ซึ่งเกียวกับการคุ้มครองแรงงานประมงทะเล,การใช้แรงงานบังคับ,เสรีภาพทางการสมาคมและเรื่องการเจรจาต่อรอง  รวมถึงเรื่องการจัดตั้งศูนย์ร่วมบริการช่วยเหลือแรงงานต่างด้าว ทั้งศูนย์แรกรับและสิ้นสุดการจ้าง  โดย  อียูได้แนะนำว่า เมื่อตั้งแล้วควรประชาสัมพันธ์ให้แรงงานต่างด้าวทราบ ด้วยใช้ภาษาที่เขาเข้าใจด้วย


 

ทั้งนี้ แม้ภาพรวมการแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมายหมายด้านแรงงาน อียูจะพอใจแต่ยังมีเรื่องที่ติดใจและแนะนำให้ไทยปรับปรุง คือจำนวนพนักงานตรวจแรงงานประมงทะเลที่ยังคงมีน้อย หากเทียบกับแรงงาน ต่างด้าวที่มีจำนวนมาก   .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง