ยธ.อบรมเพิ่มทักษะเจ้าหน้าที่รู้ทันกลโกงเงินดิจิทัล

กทม. 30 ส.ค. –  กระทรวงยุติธรรม เพิ่มทักษะเจ้าหน้าที่รู้เท่าทันกลโกง คริปโตเคอเรนซี ช่องโหว่ที่ก่อให้เกิดอาชญากรรมในรูปแบบเงินดิจิทัล


พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานเปิดงานสัมมนา “ความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจกับการต่อต้านอาชญากรรมในยุคดิจิทัล : อาชญากรรมกับคริปโตเคอร์เรนซี” จัดขึ้นโดยสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (TIJ) ร่วมกับสำนักงานสหประชาชาติว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรม (UNODC) ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก โดยเชิญผู้เชี่ยวชาญจากทุกภาคส่วน ทั้งด้านการเงิน เทคโนโลยี และกระบวนการยุติธรรม ร่วมวงเสวนาเสนอมุมมอง ปิดช่องโหว่ แก้ปัญหาอาชญากรรมที่เกิดขึ้นในรูปแบบเงินดิจิทัล 


พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ปัจจุบันธุรกรรมการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์เติบโตมากขึ้นต่อเนื่อง ทำให้เป็นช่องโหว่ ก่อให้เกิดอาชญากรรมในรูปแบบเงินดิจิทัล อย่างล่าสุดที่ปรากฏเป็นข่าวกรณีบิทคอยน์ และในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ก็พบผู้ตกเป็นเหยื่อเข้ามาร้องทุกข์มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น เพื่อให้รู้เท่าทันกลโกง การเพิ่มทักษะ องค์ความรู้ให้กับบุคลากร เจ้าหน้าที่รัฐ จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อป้องกันความเสี่ยงทางอาชญากรรม และก้าวทันเทคโนโลยี โดยหัวข้อการสัมมนา แบ่งออกเป็น 3 หัวข้อหลัก คือ 1.นวัตกรรมทางการเงินและอนาคตของเงิน ที่จะเห็นถึงระบบการทำงาน เอกลักษณ์พิเศษของคริปโตเคอเรนซี 2.The Crypto Crime Wave กระแสอาชญากรรมคริปโต ด้วยการออกแบบให้คริปโตเคอเรนซี มีความแตกต่างจากเงินตราทั่วไป และ 3.กระบวนการยุติธรรมไทยกับการตอบสนองต่ออาชญากรรมที่อาศัยคริปโตเคอเรนซี.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนองลูกเห็บตก

กรมอุตุฯ เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่า ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป ภาคใต้ฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน