นายกฯ ประกาศพัฒนา จ.ระนอง เป็นเมืองแห่งอนาคตของประเทศ

ท่าเรือระนอง 20 ส.ค.-นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ท่าเรือระนอง มอบปะการังเทียม 1,832 แท่ง ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล ประกาศพัฒนา จ.ระนอง เป็นเมืองแห่งอนาคตของประเทศ ยืนยันลงพื้นที่ไม่หวังผลการเมือง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 11.50 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางไปเยี่ยมชมการบริหารจัดการท่าเรือระนอง บ้านเขานางหงส์ ต.ปากน้ำ เพื่อรับฟังบรรยายสรุปทิศทางการพัฒนาท่าเรือ ที่จะผลักดันท่าเรือระนองเป็นศูนย์กลางการค้าและโลจิสติกส์ ชายแดนฝั่งอันดามัน เพื่อรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจและกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคอ่าวเบงกอล เนื่องจากที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่เป็นจุดศูนย์กลางเชื่อมโยงเส้นทางคมนาคม ทั้งทางบก ทางรถไฟ ทางอากาศ และท่าเรือ

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ได้มอบปะการังเทียมให้แก่ผู้แทนประชาชน เพื่อการรักษาฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล ด้วยการจัดวางปะการังเทียม ปี 2561 จำนวน 1,832 แท่ง แบ่งเป็น 2 ที่ คือ ที่ ต.เกาะพยาม อ.เมือง จำนวน 1,016 แท่ง  และที่ ต.กำพวน อ.สุขสำราญ จำนวน 816 แท่ง เพื่อให้เป็นแหล่งพักอาศัย แหล่งอาหารและแหล่งสืบพันธุ์ของสัตว์น้ำที่จะเป็นการฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรสัตว์น้ำตามธรรมชาติ


โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอขอบคุณสำหรับการต้อนรับอย่างอบอุ่น เห็นถึงศักยภาพของจังหวัดที่มีมากมายแต่ไม่ได้รับการพัฒนา ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายที่พลาดโอกาส ที่ผ่านมาหากได้ทำทุกอย่างถูกต้องเหมาะสม ตนคงไม่ต้องมาตรงนี้ แต่เมื่อมาแล้ว ทำแล้ว จะต้องหวังให้มีคนมาสานต่อสิ่งที่ทำไว้ ทั้งนี้การลงทุนในโครงการต่าง ๆ ขอให้พิจารณาว่าในระหว่างดำเนินการ จะสร้างประโยชน์ให้เกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะบางโครงการใช้เวลานาน หากรอให้เสร็จ จะเสียเวลาไปเปล่าประโยชน์ เพราะแต่ละโครงการ ต้องยอมรับว่าใช้งบประมาณสูง แต่รัฐบาลก็เข้าใจถึงความจำเป็นที่จะต้องสร้างการพัฒนาให้ได้ ดังนั้นการของบประมาณ ต้องไม่วิเคราะห์เฉพาะงบ หรือพื้นที่ที่จะทำ แต่ต้องมองด้วยว่าเมื่อทำเสร็จแล้วจะมีความคุ้มค่าต้นทุนหรือไม่

“ขอยืนยันว่าต้องพัฒนาให้จังหวัดระนองเป็นเมืองแห่งอนาคตของประเทศไทยอีกเมืองหนึ่ง เพราะระนองถือเป็นหนึ่งในเส้นทางริเวียร่า ที่จะเชื่อมโยงการพัฒนาและการท่องเที่ยว นอกจากนี้รัฐบาลก็จะเชื่อมโยงการพัฒนาใน 14 จังหวัดภาคใต้ ทั้งฝั่งอันดามันและฝั่งอ่าวไทย ทุกโครงการ ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา เป็นการทำงานของรัฐบาลนี้ทั้งหมด ที่มาจากข้อมูลจากส่วนราชการฝ่ายต่าง ๆ และมาจากการต่อยอด โดยใช้กระบวนการคิดวิเคราะห์ทั้งหมด จึงขอให้ประชาชนอย่าเชื่อที่ใครมาบอกว่าเป็นผู้ชี้นำให้รัฐบาล หรือ คสช. ดำเนินโครงการใด ๆ ก็ตาม” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า ขอให้ทุกฝ่ายอย่ากังวลกับการลงพื้นที่ของตนและรัฐบาล เพราะไม่ได้มาเพื่อการเมือง แต่ลงมาเพื่อการพัฒนาพื้นที่ โดยงบประมาณในโครงการต่าง ๆ รัฐบาลจะให้โดยคำนึงถึงความเหมาะสม ตามงบประมาณที่มีอยู่ เพราะไม่สามารถอนุมัติทั้งหมดให้กับพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งได้ แต่รัฐบาลใช้วิธีแบ่งเป็นโครงการขนาดเล็ก เพื่อให้กระจายไปสู่ทุกจังหวัด ซึ่งจะทำให้ทุกโครงการเชื่อมโยงกันทั้งหมด จึงจะเป็นการสร้างความเจริญเติบโตที่แท้จริง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเสร็จสิ้นการรับฟังบรรยายสรุปทิศทางการพัฒนาท่าเรือระนอง ก่อนเดินทางไปพบปะประชาชนและเยี่ยมชมการบริหารจัดการน้ำที่ จ.ชุมพร นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวทักทายกับประชาชน และได้พบกับพนักงานการท่าเรือ ที่มีชื่อว่ายิ่งลักษณ์ จึงได้ทักทายและกล่าวว่า “ไม่ได้ว่าอะไร เพียงแค่สายตามองไปเห็นว่ามีชื่อนี้เท่านั้น และชื่อนี้ก็เป็นชื่อที่เพราะ และคนชื่อนี้เคยเป็นนายกรัฐมนตรี ดังนั้นชื่อนี้ก็ถือว่าดีอยู่แล้ว แต่เมื่อมีชื่อที่ดีแล้ว ก็ขอให้ทำให้ถูกแล้วกัน”.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน