fbpx

กทม.จัดสัปดาห์อนุรักษ์พัฒนาแม่น้ำคูคลองแห่งชาติ

กทม.19 ก.ย.-กทม.ปล่อยเรือ เจ้าหน้าที่กว่า 500 คน ร่วมพัฒนาคูคลอง และเก็บขยะในแม่น้ำเจ้าพระยา


นายจุมพล สำเภาพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดงานกิจกรรมสัปดาห์อนุรักษ์และพัฒนาแม่น้ำ คูคลอง แห่งชาติ โดยระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากสำนักสิ่งแวดล้อม สำนักการระบายน้ำ และสำนักเขต รวมกว่า 500 คนพร้อมเรือเก็บขยะ กว่า 90 ลำ ร่วมเก็บขยะและผักตบชวาบริเวณหนาแน่น อาทิ ท่าเรือพระราม 8, ท่าพระอาทิตย์, ท่าพระจันทร์, ท่าช้าง เป็นต้น

นายจุมพล กล่าวว่า  แต่ละวัน กทม.โดยสำนักสิ่งแวดล้อม เก็บขยะ และผักตบชวาในแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ยวันละ ประมาณ 40-50 ตัน แต่ในช่วงฤดูน้ำหลาก ต้องรับน้ำจากแม่น้ำต่างๆ รวมถึงมีปริมาณขยะเพิ่มมากขึ้น และผักตบชวาเติบโตได้เร็วขึ้น ทำให้มีปริมาณขยะที่เก็บได้เพิ่มมากถึง 50-60 ตันต่อวัน ถือว่าเป็นปัญหาที่ทำให้การระบายน้ำเป็นไปได้ยาก ซึ่งในวันที่ 20 กันยายนของทุกปี จะตรงกับวันอนุรักษ์พัฒนาแม่น้ำ คูคลองแห่งชาติ กทม.จึงได้จัดกิจกรรมรณรงค์ให้ประชาชนที่อยู่ติดคูคลองทั้งสายหลักและสายรอง ที่มีมากถึง 1,294 คลอง ร่วมกันไม่ทิ้งขยะขยะและช่วย กันเก็บขยะในแม่น้ำลำคลอง เพื่อให้เกิดความยั่งยืนให้มีสิ่งแวดล้อมที่ดี


ในส่วนของ กทม.สั่งการให้สำนักงานเขตทั้ง 6 กลุ่มเขต ซึ่งมีไม่ต่ำกว่า 15 สำนักงานเขตที่อยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา เก็บขยะ และพัฒนาคูคลอง ในพื้นที่รับผิดชอบตั้งแต่สะพานพระราม 7 จนถึงสุดเขตบางนา ระยะทางรวม 33 กิโลเมตรใน ระหว่างวันที่ 19-23 ก.ย.นี้ เพื่อลดปริมาณผักตบชวาให้ลงมากที่สุด โดยขยะและวัชพืชที่จัดเก็บได้จะนำไปส่งที่โรงกำจัดขยะอ่อนนุชและหนองแขมเพื่อนำไปทำเป็นปุ๋ยและประโยชน์ด้านอื่นๆ ต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้