วิเคราะห์สถานการณ์น้ำท่วม จ.น่าน คลี่คลายใน 1-2 วันนี้

สำนักข่าวไทย 18 ส.ค.-ผู้เชี่ยวชาญแหล่งน้ำทีมกรุ๊ป วิเคราะห์สถานการณ์น้ำท่วม จ.น่าน จะคลี่คลายใน 1-2 วันนี้ ขณะที่พายุ ‘เบบินคา’ จะหลุดไปสลายตัวที่ฝั่งเมียนมา  


นายอวิรุทธ์ สุขสมอรรถ ผู้เชี่ยวชาญด้านแหล่งน้ำ ทีมกรุ๊ป วิเคราะห์อิทธิพลพายุเบบินคา ที่ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมที่ จ.น่าน ช่วงนี้ว่า แนวอิทธิพลของพายุเบบินคา อยู่ที่ จ.น่าน  ทำให้ปริมาณน้ำฝน เกิน 300 มิลลิเมตร  จึงทำให้ 1-2 วันนี้ เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมชุมชนและบ้านเรือนริมแม่น้ำ ประมาณ30-40 เซนติเมตร ใน อ.เมือง แต่จะค่อยๆคลี่คลายภายในต้นสัปดาห์หน้า เนื่องจากเป็นลักษณะของน้ำป่าไหลหลาก มาเร็ว และไหลลงได้รวดเร็ว ระดับน้ำท่วมขังจะเกิดในระยะสั้นๆช่วง2-3 วัน ประมาณ  30-40 เซนติเมตร โดยปริมาณน้ำทั้งหมดที่ท่วม อ.เมืองน่านขณะนี้จะไหลลงสู่เขื่อนสิริกิติ์ซึ่งยังสามารถรองรับน้ำได้อีก3,000 ลูกบาศก์เมตรหรือร้อยละ60 ของความจุเขื่อน ถือว่าสามารถรับมือได้และระดับความรุนแรงเทียบเท่า ปี 2549 แต่ปี 2561 สามารถรับมือและแจ้งเตือนประชาชนได้ดี สามารถขนของขึ้นที่สูงได้ทัน ความเสียหายอาจไม่มากนัก และน้อยกว่าปี2549 นอกจากนี้พื้นที่เชิงเขา ยังต้องเฝ้าระวังดินถล่ม หรือแลนด์สไลด์ ด้วย  


อย่างไรก็ตามคืนนี้มีแนวโน้มว่าแนวอิทธิพลของพายุเบบินคาจะเคลื่อนผ่าน จ.เชียงราย และไปสลายตัวที่ฝั่งประเทศเมียนมาร์ แต่อิทธิพลของพายุยังส่ง ผลให้เกิดฝนตกใน จ.เชียงใหม่  ช่วง อ.ฝาง จ.เชียงราย จ.พะเยา จ.แพร่ ช่วง อ.วังชิ้น ถือเป็นพื้นที่เสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวัง มีโอกาสเกิดน้ำป่าไหลหลากได้เช่นกัน  

นอกจากนี้จากอิทธิพลของพายุเบบินคา ยังส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก ช่วง จ.กาญจนบุรี,จ.สุพรรณบุรี ถือเป็นพื้นที่เฝ้าระวังเช่นกัน เนื่องจากเขื่อนวชิราลงกรณและเขื่อนศรีนครินทร์ ปริมาณความจุอยู่ที่ร้อยละ80 แล้ว อาจต้องเฝ้าระวังด้านการบริหารจัดการน้ำ แต่สำหรับพื้นที่เขื่อนแก่งกระจานปริมาณความจุเกินร้อยเปอร์เซนต์แล้ว ยิ่งอิทธิพลของพายุเบบินคามาเติม อาจส่งผลให้ปริมาณน้ำท่วมขังในพื้นที่ตัว จ.เพชรบุรี ยังต้องเฝ้าระวังอีก 1 สัปดาห์ กว่าจะคลี่คลายหรือเบาบางลง แต่ต้องไม่มีพายุลูกใหม่หรือฝนมาเติมอีก ซึ่งในช่วง 2-3 เดือนยังมีพายุจรอีก1-2 ลูกที่มีแนวโน้มผ่านประเทศไทย ถึงจะคลายกังวลได้ ซึ่งต้องติดตามเป็นระยะๆ 


ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงต้องเฝ้าระวังเช่นกัน เนื่องจากผลจากอิทธิพลพายุเบบินคา ช่วงเย็นวันอาทิตย์นี้จะส่งผลให้ฝนตกหนักทางภาคตะวันอออกเฉียงเหนือ ทางจ.หนองคาย จ.บึงกาฬ จ.นครพนม จ.สกลนคร  เขื่อนสำคัญอย่าง เขื่อนน้ำอูน จ.สกลนคร ขณะนี้ระดับน้ำในเขื่อนค่อนข้างเกินร้อยละ80 รวมถึงระดับน้ำโขงเพิ่มสูงขึ้น อาจส่งผลต่อการระบายน้ำ พื้นที่ที่เคยเกิดน้ำท่วม อย่าง จ.สกลนคร จึงต้องเฝ้าระวัง

อย่างไรก็ตามปริมาณฝนหรือปริมาณน้ำในช่วงฤดูฝนนี้ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่น่ากังวล และเชื่อว่าปีนี้จะไม่มีน้ำท่วมขนาดปี 2554 ที่ไหลเข้าท่วมพื้นที่ภาคกลางและกรุงเทพมหานคร แต่สิ่งที่น่าห่วงมีเพียงพายุจรที่จะเกิดน้ำหลากได้ ซึ่งพายุจรเอาแน่เอานอนไม่ได้ ต้องติดตามเป็นรายสัปดาห์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีแนวโน้มจะเข้าไทยอีก1-2ลูก .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

“ทรัมป์-เซเลนสกี” ปะทะคารมเดือดระหว่างหารือที่ทำเนียบขาว

วอชิงตัน 1 มี.ค. – การหารือระหว่างประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ที่ทำเนียบขาว ในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น จบลงอย่างล้มเหลวสิ้นเชิง หลังจากทั้งสองปะทะคารมกันอย่างดุเดือดต่อหน้าสื่อเกี่ยวกับสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน

“กุ้ง สุธิราช” เศร้า ทีมขนอุปกรณ์คณะลิเกถูกรถชนตกสะพานดับ

“กุ้ง สุธิราช” เศร้า ทีมขนอุปกรณ์คณะลิเกถูกรถชนตกสะพานเสียชีวิต ขณะยืนโบกรถที่จอดเสียบริเวณเชิงสะพานทางขึ้นต่างระดับฉิมพลี

นายกฯ รับรายงานเช้านี้ ยันไม่มีละเมิดสิทธิชาวอุยกูร์

นายกฯ รับรายงานเช้านี้ จากคณะผู้แทนไทยส่งชาวอุยกูร์ 40 คนกลับบ้าน ยันไม่มีการละเมิดสิทธิ ไม่ดำเนินคดีชาวอุยกูร์ที่ถูกส่งกลับจากไทย ขณะเลขาฯ สมช. ชุดใหญ่ประกบส่งถึงบ้าน เผยนับจากนี้ 15-30 วัน จะกลับไปดูอีกครั้ง ชี้ทุกคนมีความสุขหลัง 11 ปี บ้านเกิดในมณฑลซินเจียงเปลี่ยนไป

ทหาร ฉก.ลาดหญ้า จับแรงงานหลบหนีเข้าเมืองครึ่งร้อย

ทหาร ฉก.ลาดหญ้า จับกุมแรงงานหลบหนีเข้าเมืองครึ่งร้อย ซุกป่าไผ่ขณะรอขึ้นเรือเข้ามาชั้นในประเทศ เลี่ยงจุดตรวจทางบกหน่วยมั่นคง