กรมเจ้าท่าเตรียมดำเนินคดีเจ้าของเรือ ระบุผิดกฎหมายชัดเจน

กรุงเทพฯ 20 ก.ย. – กรมเจ้าท่าดำเนินคดีหนักเจ้าของเรือโดยสารล่มที่อยุธยา ทั้งจำทั้งปรับ พร้อมส่งดำเนินคดี  ขณะเดียวกันวางมาตรการป้องปรามทุกด้าน


นายศรศักดิ์  แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่ากล่าวถึงกรณีอุบัติเหตุเรือล่ม หน้าวัดสนามไชยจังหวัดพระนครศรีอยุธยาซึ่งล่าสุดมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุดังกล่าวสูงถึง 26 คน และยังมีผู้ประสบเหตุที่สูญหายอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งผลการสอบสวนอุบัติเหตุดังกล่าวเบื้องต้นพบว่าเรือลำที่เกิดเหตุบรรทุกผู้โดยสารเกินกว่าจำนวนที่ได้รับอนุญาตที่ระบุไว้ 50 คน แต่ในวันเกิดเหตุมีการบรรทุกผู้โดยสารถึง 120 คน ซึ่งถือว่ามีการกระทำผิดที่ชัดเจน

ดังนั้นในส่วนนี้จะมีการ ดำเนินคดีตามกฎหมาย กับเจ้าของเรือ โดยการทำผิดที่เกี่ยวข้องกับใบอนุญาตนั้น จะมีโทษสูงสุดจำคุก 6 เดือนปรับ 10,000 บาท แต่ในกรณีนี้ซึ่งมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจำนวนมาก ก็จะมีการส่งเรื่องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดี ในส่วนของคดีอาญาอื่นๆต่อไปด้วย


ส่วนการป้องปรามปัญหาดังกล่าว ไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต  กรมเจ้าเห็นปัญหาว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้น มักมาจากท่าเรือ ที่รับส่งผู้โดยสาร ที่เป็นท่าเรือส่วนบุคคล  ไม่ใช่ท่าเรือที่มีผู้โดยสารขึ้นลงตามเส้นทางที่ได้รับอนุญาต เมื่อขาดเจ้าหน้าที่ของกรมเจ้าท่าเข้าไปควบคุม  ก็มักจะมีการบรรทุกผู้โดยสารเกินกว่าจำนวนที่กำหนดในใบอนุญาต ถือเป็นการละเลยมาตรการความปลอดภัยทั้งในส่วนของเจ้าของเรือและผู้ใช้บริการ

ดังนั้นหลังจากนี้กรมเจ้าท่าจะมีการเรียกผู้ประกอบการเจ้าของเรือ มาทำความเข้าใจ สร้างจิตสำนึกในประเด็นการปฎิบัติตามใบอนุญาตและมาตรการความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด  รวมทั้งจะส่งเจ้าหน้าที่ ลงไปทำความเข้าใจในทุกพื้นที่ ที่มีบริการเรือโดยสาร ในทุกจังหวัด รวมทั้งล่าสุดกระทรวงคมนาคมมีนโยบาย ให้เพิ่มความถี่ในการตรวจสอบมาตรฐานและทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการซึ่งเดิม จะมีการตรวจสอบปีละ 2 ครั้ง แต่หลังจากนี้ก็จะมีการตรวจสอบทุก 3 เดือนหรือปีละ4 ครั้ง เพื่อให้เกิดจิตสำนึก และการดูแลมาตรฐานที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว