กรมชลชี้แจงการจ้างแรงงานไทยนิยม ย้ำเร่งงานให้เสร็จก่อนน้ำหลาก

กรุงเทพฯ 28 ก.ค. – กรมชลประทานชี้แจงการจ้างแรงงานในโครงการไทยนิยมยั่งยืน ดำเนินการตามขั้นตอนที่สำนักงบประมาณแนะนำ โดยยุติการจ้างแรงงานผู้ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่ไม่หยุดงานเนื่องจากเป็นหน้าฝนจำเป็นต้องเร่งงาน เพื่อให้การซ่อมแซมปรับปรุงและบำรุงรักษาระบบชลประทานแล้วเสร็จพร้อมใช้งานก่อนฤดูน้ำหลาก 


นายมนัส กำเนิดมณี รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตามที่มีสื่อบางฉบับเผยแพร่ข่าว สำนักงบประมาณสั่งกรมชลประทานทบทวนการใช้จ่ายงบประมาณโครงการจ้างแรงงานชลประทานสร้างรายได้แก่เกษตรกร ในโครงการไทยนิยมยั่งยืน ไม่เป็นไปตามเงื่อนไขที่กระทรวงการคลังกำหนดให้มีการจ้างแรงงานเฉพาะผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเท่านั้น แต่กรมชลประทานใช้งบประมาณ 187.4 ล้าน จำนวน 172 รายการ เป้าหมายจ้างแรงงาน 7,520 คน แต่ผลการดำเนินงานเมื่อวันที่ 19 ก.ค. 2561 ได้จ้างงาน 8,075 คน แยกเป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 4,934 คน คิดเป็น 61.10% ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมาย และมีการจ้างผู้ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 3,141 คน คิดเป็น 38.90% นั้น 

จากมติครม.เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2561 ที่กำหนดกรอบหลักการเพื่อให้การขับเคลื่อนนโยบายไปสู่การปฏิบัติเกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน หัวข้อ 1.2 คนไทยไม่ทิ้งกัน ด้วยการดูแลผู้มีรายได้น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ลงทะเบียนโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ โครงการจ้างแรงงานชลประทานสร้างรายได้แก่เกษตรกร ตามกรอบคนไทยไม่ทิ้งกัน กรมชลประทานได้กำหนดแนวทางการรับสมัครให้ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้รับสิทธิในการสมัครเป็นอันดับแรก แต่ภายหลังเปิดรับสมัคร  พบว่าผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาสมัครไม่ครบตามเป้าหมาย เนื่องจาก บางรายมีอายุเกิน 60 ปี บางรายอยู่ห่างไกลจากพื้นที่หน้างานจึงไม่มาสมัคร ขณะเดียวกันกรมชลประทานจำเป็นต้องเร่งดำเนินการซ่อมแซมปรับปรุงและบำรุงรักษาระบบชลประทานให้พร้อมใช้งานก่อนฤดูน้ำหลากปี 2561 กรมชลประทานจึงได้จ้างแรงงานผู้ที่ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติมตามลำดับ โดยเป็นเกษตรกร กลุ่มผู้ใช้น้ำในพื้นที่ เกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตร และผู้ใช้แรงงานทั่วไป เป็นต้น เพื่อให้โครงการแล้วเสร็จสามารถใช้งานได้ตามกำหนด


ทั้งนี้กรมชลประทานได้หารือสำนักงบประมาณ เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาการจ้างแรงงานผู้ที่ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปตามกรอบที่กระทรวงการคลังกำหนด โดยในเบื้องต้นได้สั่งยุติการจ้างแรงงานผู้ที่ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และอยู่ระหว่างหารือสำนักงบประมาณและสำนักงานเศรษฐกิจการคลังในการผ่อนผัน การจ้างแรงงานผู้ที่ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้ อย่างไรก็ตาม กรมชลประทานไม่ได้หยุดงานเนื่องจากเป็นหน้าฝนจำเป็นต้องเร่งงาน เพื่อให้การซ่อมแซมปรับปรุงและบำรุงรักษาระบบชลประทานแล้วเสร็จพร้อมใช้งานก่อนฤดูน้ำหลากเพื่อใช้งานได้ตามกำหนด . – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้