พบธุรกิจ 6,659 ราย ไม่ส่งงบ-ไม่ชำระบัญชี

นนทบุรี  22 ก.ค. – กรมพัฒนาธุรกิจการค้าพบธุรกิจ 6,659 ราย ไม่ส่งงบ-ไม่ชำระบัญชี หากเลยกำหนด 3 เดือน ขีดชื่อสิ้นสภาพนิติบุคคลทันที


นางกุลณี อิศดิศัย อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ปี 2561 กรมฯ ตรวจสอบนิติบุคคลที่จัดตั้งในรูปแบบห้างหุ้นส่วนจำกัดและมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร  โดยเป็นการตรวจสอบกรณีที่ไม่ได้ส่งงบการเงินย้อนหลังนานติดต่อกันเป็นเวลา 3 ปี (ปีงบการเงิน 2557-2559) พบว่ามี 3,876 ราย ซึ่งการตรวจสอบดังกล่าวกรมฯ ได้ออกประกาศเรื่องจะขีดชื่อห้างหุ้นส่วนบริษัทออกจากทะเบียนไปแล้วเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2561 

นอกจากนี้ กรมฯ ยังตรวจสอบไปถึงกรณีที่นิติบุคคลจดทะเบียนเลิกแล้วแต่ไม่มีผู้ชำระบัญชีทำการอยู่ หรือไม่ได้จัดทำรายงานการชำระบัญชี หรือมิได้ยื่นจดทะเบียนเสร็จการชำระบัญชีต่อนายทะเบียนภายใน 3 ปี นับแต่วันจดทะเบียนเลิก ซึ่งนายทะเบียนมีหนังสือทวงถามให้ดำเนินการภายใน 180 วัน ไปยังห้างหุ้นส่วนบริษัท และผู้ชำระบัญชีแล้ว พบว่า 2,783 ราย ไม่ได้ดำเนินการดังกล่าวตามประกาศเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2561 ทำให้นิติบุคคลที่ไม่ได้ปฏิบัติตามกฎหมายใน  2 กรณีข้างต้น หากพ้นกำหนดเวลา 90 วันนับตั้งแต่วันที่ออกประกาศจะถูกขีดชื่อออกจากทะเบียนและสิ้นสภาพนิติบุคคลทันที เว้นแต่นิติบุคคลจะมีหนังสือชี้แจงมายังกรมฯ หรือมีหน่วยราชการอื่น ๆ ขอระงับเอาไว้ อย่างไรก็ตาม แม้นิติบุคคลดังกล่าวจะมีสถานะร้างและสิ้นสภาพการเป็นนิติบุคคลไปแล้ว แต่ความรับผิดชอบยังคงมิได้สิ้นสภาพตามไปด้วย รวมถึงนิติบุคคลอาจคืนสู่ทะเบียนได้โดยการร้องขอต่อศาลภายใน 10 ปี นับแต่วันที่นายทะเบียนขีดชื่อออกจากทะเบียน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว