fbpx

ตรวจขนมห้างใหญ่เมืองน่านหาสาเหตุท้องร่วงระนาว

น่าน 21 ก.ย.- ทีมสอบสวนโรค รพ.น่าน ตรวจห้องทำขนมห้างใหญ่เก็บตัวอย่างตรวจวิเคราะห์หาสาเหตุผู้บริโภคขนมเอแคลร์ ท้องเสีย-อาเจียนเกือบ 40 ราย คาดรู้ผลไม่เกิน 4 วัน แนะช่วงนี้งดขนมชนิดนี้ไว้ก่อน


นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน นำทีมสอบสวนควบคุมโรคเข้าตรวจสอบกระบวนการผลิตและเก็บตัวอย่างขนมเอแคลร์ ในห้างย่าน ถ.ยันตรกิจโกศล อ.เมือง เพื่อนำส่วนผสมไปตรวจเพาะหาเชื้อ หลังมีผู้บริโภคแล้วเกิดอาการท้องเสีย-อาเจียน เข้ารักษาตัวตามโรงพยาบาลในจังหวัดและอีก 6 อำเภอ เกือบ 40 ราย คือ อ.เมือง อ.ภูเพียง อ.บ้านหลวง อ.แม่จริม อ.สันติสุข และ อ.เชียงกลาง ซึ่งผู้ป่วยทั้งหมดระบุว่า ซื้อขนมเอแคลร์จากห้างดังกล่าวมารับประทานไม่ถึง 3 ชั่วโมง แล้วเกิดอาการปวดท้อง การเข้าตรวจสอบครั้งนี้ ทางผู้จัดการเขตภาคเหนือของห้างและตัวแทนจากสำนักงานใหญ่ได้อำนวยความสะดวกแก่เจ้าหน้าที่นำเข้าตรวจสอบสถานที่ผลิต ซึ่งแบ่งเป็นสัดส่วน และเป็นพื้นที่ควบคุม GMP ห้ามบุคคลภายนอกที่ไม่เกี่ยวข้องเข้า โดยพบว่าห้างได้เก็บขนมเอแคลร์ออกจากจุดขายแล้ว ส่วนขนมอื่นวางขายตามปกติ

DSC03241


นพ.พงศ์เทพ กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่สามารถสรุปได้ว่า เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย หรือสารปนเปื้อน ซึ่งได้นำขนม ส่วนผสมและวัตถุดิบส่งไปตรวจวิเคราะห์ คาดว่าใช้เวลาประมาณ 3-4 วัน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ให้สาธารณสุขในทุกอำเภอเร่งประชาสัมพันธ์ให้ร้านค้าในชุมชนและประชาชนงดรับประทานขนมเอแคลร์ไว้ก่อน

ด้านผู้จัดการเขตภาคเหนือของห้างดังกล่าว ระบุว่า จะหยุดทำการผลิตขนม จนกว่าจะได้ข้อสรุป พร้อมกับตรวจสอบกระบวนการผลิตอย่างละเอียดก่อนว่าสาเหตุเกิดจากสิ่งใด เพื่อรับผิดชอบเรื่องที่เกิดขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

สอง ป.แยกลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำ

“พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร” แยกกันเดินสายดูสถานการณ์น้ำที่เพชรบุรี-อยุธยา พร้อมตามการให้ความช่วยเหลือปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พปชร.แบ่งทัพจัด ส.ส. รมต.ไปรอรับ ขณะนายกฯมีแผนลงพื้นที่สัปดาห์ละครั้ง

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ