fbpx

เรือด่วนเจ้าพระยานำร่องชำระค่าโดยสารด้วยคิวอาร์โค้ด

รร.แชงกรีลา 17 ก.ค. – เรือด่วนเจ้าพระยาจับมือกสิกรไทยทำระบบคิวอาร์โค้ดให้บริการ 3 ท่าเรือหลัก  กรมเจ้าท่ามั่นใจมีผู้ใช้บริการมากขึ้นในสิ้นปีนี้


นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมเจ้าท่า เป็นประธานในพิธีแถลงความร่วมมือระหว่างกรมเจ้าท่ากับธนาคารกสิกรไทยและบริษัทเรือด่วนเจ้าพระยา ในการนำระบบชำระค่าตั๋วเรือโดยสารผ่านคิวอาร์โค้ดมาให้บริการ 3 ท่าเรือที่มีผู้นิยมใช้บริการมาก ได้แก่ ท่าเรือนนทบุรี ท่าเรือสาทร และท่าเรือพรานนก โดยทั้ง 3 หน่วยงานตั้งเป้าภายในสิ้นปีนี้จะเพิ่มผู้ใช้บริการชำระค่าโดยสารผ่านคิวอาร์โค้ดเป็นร้อยละ 30

ทั้งนี้ กรมเจ้าท่ายืนยันว่าปัจจุบันท่าเรือที่กรมเจ้าท่ากำกับดูแลในแม่น้ำเจ้าพระยา 33 ท่าเรือ มีผู้ใช้บริการวันละกว่า 150,000 คน หรือปีละ 18 ล้านคน ซึ่งระบบคิวอาร์โค้ดสะดวกในการชำระค่าโดยสาร ทำให้มีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้น  รวมทั้งอยู่ระหว่างเจรจาให้ระบบเรือด่วนอื่น ๆ เช่น คลองแสนแสบ นำระบบที่ทันสมัยมาให้บริการเพิ่ม  ส่วนการชำระค่าโดยสารเรือด้วยบัตรแมงมุม มั่นใจว่าจะสามารถนำมาใช้ได้ภายในปีนี้ตามเป้าหมายกระทรวงคมนาคม


อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวถึงมาตรการระยะสั้นแก้ปัญหาความปลอดภัยของเรือท่องเที่ยวในจังหวัดสำคัญ หลังเกิดเหตุเรือท่องเที่ยวล่มที่จังหวัดภูเก็ต ทำให้นักท่องเที่ยวเสียชวิตจำนวนมาก ว่า ได้สั่งการให้ผู้บริหารกรมเจ้าท่าระดับภูมิภาคทุกแห่งหารือร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมอุตุนิยมวิทยา เพื่อกำหนดมาตรการวิเคราะห์สภาพอากาศก่อนนำเรือออกให้บริการและปฏิบัติอย่างเข้มงวด ส่วนมาตรการด้านกฎหมาย ยืนยันว่ายังมีมาตรการเข้มงวดเพียงพอกำกับดูแล

ทั้งนี้ การนำระบบชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด ธนาคารกสิกรไทยจัดโปรโมชั่นพิเศษลดค่าโดยสาร 2 บาท สำหรับผู้ชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดผ่าน KPLUS รวม 60,000 สิทธิ์ ตั้งแต่บัดนี้จนกว่าจะหมดสิทธิ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

กทม.-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับวัคซีนรอบใหม่ 7.5 แสนโดส

หน่วยฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล กรุงเทพฯ-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับจัดสรรวัคซีนรอบใหม่ 750,000 โดส เริ่มฉีดประชาชน 7 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

เทศบาลนครภูเก็ตสั่งปิดตลาด 7 วัน หลังพบแรงงานติดโควิด

เทศบาลนครภูเก็ต ประกาศปิดตลาด 7 วัน ระหว่าง 5-11 ส.ค. หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด-19 เร่งตรวจคัดกรองพ่อค้าแม่ค้า ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

“แต้ว” หวังล้างตาเอาชนะ แฮร์ริงตัน เข้าชิงทองโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกหญิงทีมชาติไทย เผยร่างกายสมบูรณ์ พร้อมขึ้นชกรอบรองชนะเลิศ หวังล้างตาเอาชนะ คู่ปรับเก่า เคลลี แฮร์ริงตัน เข้าชิงเหรียญทองโอลิมปิก

เปิดตัว 2 GI ใหม่ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่-เครื่องเคลือบเวียงกาหลง

นนทบุรี 5 ส.ค.-พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีก 2 รายการ “เครื่องเคลือบเวียงกาหลง และ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่” ย้ำช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของชุมชน และเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น พร้อมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ รักษาคุณภาพเพื่อการค้าที่ยั่งยืน