fbpx

ปลัดสธ. ย้ำ 13 ชีวิตทีมหมูป่า สบายดี

รร.มิราเคิล 12 ก.ค.-ปลัดสธ. ย้ำเด็กๆ13 หมูป่าอะคาเดมี สบายดี ในล็อต สุดท้าย 5 คน ออกจากถ้ำ มี 3 คน หูอื้อ จิตใจดี รอประเมินอาการละเอียด 


นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเปิดงานสัมมนาวิชาการระดับชาติด้านอุบัติเหตุฉุกเฉินและสาธารณภัย ครั้งที่ 5 พร้อมเผยอาการของ 13 คนทีมหมูป่าอะคาเดมี่ว่า ภาพรวมเด็กทั้ง13 คน อาการดี โดย 4 คนล็อตแรก อาการ ดี สามารถทานอาหารได้ปกติ เดินเหินเข้าห้องน้ำเองได้ และยังต้องรับฆ่าเชื้อปฏิชีวินะ ต่อเนื่องอีก 7 วัน เนื่องจากมีภาวะปอดอักเสบ 3 คน


ส่วน4 คนในล็อตที่ 2 ก็อาการดีขึ้น รับประทานอาหารได้ปกติแล้ว และยังต้องรับยาฆ่าเชื้อ ส่วนผลเลือดตรวจหาเชื้อโรคอุบัติใหม่ คาดทราบผลวันนี้ ส่วนล็อตสุดท้าย 5 คน มี 3 คน เกิดอาการหูอื้อ คาดว่าน่าจะเกิดจากการเป็นหวัด แพทย์ก็ดูแลแล้ว 

ส่วนสภาพจิตใจของทุกคนดี และมีจิตแพทย์ เข้าไปพูดคุย เป็นรายบุคคล แม้แต่ตัว ‘โค้ชเอก’ ที่หลายฝ่ายให้ความเป็นห่วง เนื่องจากเป็นผู้ใหญ่ อาจมีความรู้สึกผิดมากกว่า เด็ก ก็ไม่ต้องกังวล เพราะมีจิตแพทย์ดูแล 

ส่วนผู้ปฏิบัติงานใกล้ชิดอย่างหน่วยซีล ได้มีการเจาะเลือด ดูอาการ และอยู่ในสังกัดที่รับผิดชอบแล้ว 


นพ.เจษฎา กล่าวด้วยว่า ขณะนี้อยากฝากสื่อมวลชนว่า อย่าเป็นรบกวนครอบครัวของเด็กๆ เลย ปล่อยให้ทุกอย่างดำเนินไปตามกลไกปกติ  เพื่อไม่ให้การสอบถามโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ เข้าไปกระทบจิตใจทำให้เกิดบาดแผล ขณะเดียวกัน ก็จะนำเรื่องการช่วยเหลือภายในถ้ำหลวง มาถอดบทเรียน และเชิญผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านประสบการณ์เหล่านี้ มาแลกเปลี่ยนให้ความรู้กับแพทย์ พยาบาล และกู้ภัยต่อไป .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

“ไทยร่วมใจ” นัดฉีดวัคซีนกลุ่ม 18-59 ปี ได้คิวใหม่ 27-30 ก.ค.นี้

ไทยร่วมใจฯ นัดคิวฉีดวัคซีนใหม่ให้ผู้มีอายุ 18-59 ปี ที่ลงทะเบียนไว้วันที่ 27-30 มิ.ย.64 ให้มาฉีดวันที่ 24-30 ก.ค.นี้ พร้อมเปลี่ยนแปลง 5 จุดฉีดวัคซีน

“อนุทิน” เผยศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อปรับบริการลดแออัด Walk in กลุ่ม 602

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เผยศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ปรับบริการลดแออัด พร้อมเร่งฉีดวัคซีนต่อเนื่องในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีน้ำหนักเกิน 100 กก. และหญิงมีครรภ์ Walk in ได้ถึง 31 ก.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

พบชาวบ้านรอบคลัสเตอร์โรงงานไก่ติดเชื้อแล้ว 138 คน

สถานการณ์โควิดคลัสเตอร์โรงงานไก่สดแช่แข็งที่เพชรบูรณ์ยังน่าห่วง นอกจากคนงานติดเชื้อกว่า 3,000 คนแล้ว ล่าสุดพบชาวบ้านชุมชนโดยรอบ ติดเชื้อแล้ว 138 คน

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

อุตุฯ เผยเหนือ-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝน 40% ของพื้นที่ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมามีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ