วสท.จี้รัฐออก พ.ร.บ.การจัดการซากผลิตภัณฑ์ฯ

รามคำแหง 29 มิ.ย.- วสท.เตรียมทำหนังสือถึงรัฐบาล เร่งรัดการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ จี้ออกพ.ร.บ.การจัดการซากผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ให้แล้วเสร็จภายในปีนี้


หลังจากรัฐบาลขอระงับการนำเข้าซากอิเล็กทรอนิกส์และเศษพลาสติกเป็นการชั่วคราว นายธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือ วสท.กล่าวว่า เตรียมเสนอแนะรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ให้มีประสิทธิภาพและปลอดภัย เนื่องจากปัญหาขยะพิษและขยะอิเล็กทรอนิกส์ทะลักเข้ามาอยู่ภายในประเทศมีจำนวนมหาศาล แต่ยังขาดการจัดการ และกำจัดที่ดี โดยเฉพาะจะต้องเร่งรัดร่างพ.ร.บ.การจัดการซากผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้มีผลบังคับใช้โดยเร็ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา จากนั้นจะนำเข้าสภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณา ซึ่งคาดว่าเร็วสุดภายในเดือนกันยายนหรือช้าสุดในช่วงปลายปีนี้ 


นอกจากนี้ควรสนับสนุนให้สร้างโรงงานคัดแยกและกำจัดซากผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ที่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะการทำโซนนิ่ง จัดตั้งเป็นเขตอุตสาหกรรมการคัดแยก นำกลับมาใช้ใหม่ของขยะหรือซากผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อไม่ให้กระจายไปยังทั่วประเทศ 


นายธเรศ ศรีสถิตย์ คณะกรรมการสาขาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม กล่าวเพิ่มเติมว่าเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการฟื้นฟู จังหวัดที่ได้รับผลกระทบ พร้อมจัดตั้งกองทุน เพื่อดูแลสุขภาพของประชาชนในพื้นที่อย่างเร่งด่วน นอกจากนี้ วสท.ขอเป็นส่วนหนึ่งใน “คณะอนุกรรมการเพื่อบูรณาการการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ และเศษพลาสติกที่นำเข้าจากต่างประเทศอย่างเป็นระบบ” ที่รัฐบาลจัดตั้ง เพื่อให้คำแนะนำ ช่วยกำกับดูแล และตรวจสอบแก้ปัญหาให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

ปัจจุบันข้อมูลจาก กรมโรงงานอุตสาหกรรม พบว่า จำนวนโรงงานที่ได้รับอนุญาตในปี 2560 โรงงานประเภทลำดับที่ 105 หรือโรงงานประกอบกิจการเกี่ยวกับการคัดแยกและฝังกลบสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้วเพิ่ม ขึ้นจากปี 2559 ที่มี 18แห่งเป็น 88 แห่งและโรงงานประเภทลำดับที่106 หรือโรงงานประกอบกิจการเกี่ยวกับนำผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรมที่ไม่ใช้แล้วหรือของเสียจากโรงงานมาผลิตเป็นวัตถุดิบหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ เพิ่มขึ้นจากปี 2559 ที่มี 31 แห่ง เป็น 111 แห่ง .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

5ตัวประกันถึงไทย

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผกอดครอบครัว

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผเข้ากอดครอบครัวด้วยความดีใจ “ทูตอิสราเอล” ก็มาส่งด้วย น้ำตาคลอคุยครอบครัวตัวประกัน “มาริษ” สัญญาจะนำอีก 1 คน และ 2 ร่างผู้เสียชีวิตที่เหลือกลับมาให้ได้ ด้าน 1 ในตัวประกัน พูดไม่ออก ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ทำให้ได้กลับแผ่นดินแม่

ไทยตอนบนอุณหภูมิลด 1-3 องศาฯ อีสานอากาศเย็นถึงหนาว

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาฯ กับมีลมแรง อีสานอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ กลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตะวันออก และภาคใต้ตอนบน อากาศเย็นตอนเช้า ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่