BIG STORY : ประเทศไทยควรมีโทษประหารหรือไม่?

กรุงเทพฯ 19 มิ.ย. – กลายเป็นประเด็นที่ถูกหยิบยกมาพูดถึงเป็นวงกว้าง เมื่อกรมราชทัณฑ์ประหารชีวิตนักโทษด้วยการฉีดสารพิษ หลังทิ้งช่วงไปนานถึง 9 ปี ทำให้เกิดคำถามว่า สังคมไทยยังควรมีบทลงโทษสูงสุดประหารชีวิต สำหรับผู้กระทำผิดร้ายแรงหรือไม่ 



ยืนยันเสียงแข็งชัดเจนว่าไม่เห็นด้วยกับบทลงโทษสูงสุดประหารชีวิต โดยนักสิทธิมนุษยชนจากแอมเนสตี้ฯ ไปรวมตัวแต่งชุดดำ ชูป้ายข้อความไว้อาลัย แสดงความผิดหวังและเสียใจกับการตัดสินใจของรัฐบาลไทยที่ปล่อยให้มีการประหารเกิดขึ้น ที่หน้าเรือนจำบางขวาง ที่ที่ปลิดชีวิตนักโทษประหารรายล่าสุด หลังบทลงโทษนี้ทิ้งช่วงหายไปนานกว่า 9 ปี พร้อมย้ำว่า ถ้าสังคมไม่ต้องการเห็นความรุนแรง หรือการเข่นฆ่า ก็ไม่ควรใช้ความรุนแรงในการตัดสินปัญหา


ผลจากการประหารชีวิตครั้งนี้ หลายฝ่ายกังวลว่าจะมีผลต่อภาพลักษณ์ประเทศ เพราะรัฐบาลไทยเคยลงนามปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน เมื่อเดือนสิงหาคม 2552 หากไทยไม่มีการลงโทษประหารชีวิตภายใน 10 ปี หรือเดือนสิงหาคม 2562 ซึ่งการประหารชีวิตครั้งล่าสุดมีขึ้นเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2552 ให้ถือว่าไทยได้ยกเลิกโทษประหารชีวิตไปโดยปริยาย แต่จากลงโทษในครั้งนี้ ทำให้ข้อตกลงในปฏิญญาสากลฯ ต้องตกไปโดยอัตโนมัติ ซึ่งหมายความว่า ไทยต้องเริ่มต้นนับ 1 ใหม่ หากจะเป็นประเทศที่ไม่มีการประหารชีวิต เว้นแต่มีการแก้ไขกฎหมายเอง


ประเด็นนี้นักกฎหมายมองว่า เป็นเรื่องดีที่จะไม่มีโทษประหาร แม้แต่ประเทศพัฒนามหาอำนาจอย่างอเมริกา หรือจีน ก็ยังคงมีโทษประหาร แต่ท้ายสุดบริบททางสังคมของแต่ละประเทศล้วนต่างกัน โทษสูงสุดที่ไทยกำหนดจึงถือว่าเหมาะสมกับคดี

สอดคล้องกับผู้นำประเทศและฝ่ายความมั่นคง ซึ่งย้ำว่าทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม ที่ต้องการให้บ้านเมืองเกิดความสงบเรียบร้อย

ขณะที่ต้นเรื่องประเด็นร้อนอย่างกรมราชทัณฑ์ ยังไม่ออกมาให้ข้อมูลใดๆ เพียงย้ำสั้นๆ กับสื่อที่มารอทำข่าวว่า ไม่มีความเห็นใดๆ ในเรื่องนี้ และขอให้ยึดตามข้อเท็จจริงที่ได้ให้ข่าวไปแล้ว

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2478 ถึงปัจจุบัน มีการบังคับโทษประหารชีวิตมาแล้ว จำนวน 325 ราย แยกเป็นใช้อาวุธปืนยิง 319 ราย รายสุดท้ายเกิดขึ้นเมื่อปี 2546 และการฉีดสารพิษเข้าร่างกาย จำนวน 7 ราย เริ่มครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม 2546 และรายล่าสุด คือ วันที่ 18 มิถุนายน 2561. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา วันนี้เรียกว่าเต็มไปด้วยสีสันวัฒนธรรมและเหล่าสาวงาม ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์ก็ชุ่มฉ่ำไปทั้งเมือง โดยเฉพาะรอบคูเมือง และอุโมงค์น้ำแห่งแสงสีเสียง ที่ถนนท่าแพ ยิ่งค่ำยิ่งคึกคัก

สงกรานต์ภูเก็ตคึกคัก คาดสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 8,200 ล้าน

บรรยากาศสงกรานต์ที่ จ.ภูเก็ต ปีนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวสนุกกันสุดเหวี่ยงตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา และคาดว่าบรรยากาศแห่งความสนุกสนานนี้จะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปแบบข้ามวันข้ามคืน