นายกฯ เผยรัฐบาลเตรียมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ทำเนียบฯ 19 มิ.ย.-นายกรัฐมนตรี เผยรัฐบาลเตรียมจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นหลังงานพระราชพิธีสำคัญ ยืนยันเดินทางเยือนอังกฤษ-ฝรั่งเศส ชี้แจงการเลือกตั้งเป็นไปตามโรดแมป-ไม่หารือส่งตัวอดีตนายกฯ


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ในช่วงที่เดินทางไปปฎิบัติภารกิจที่ประเทศอังกฤษและฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 20-26 มิถุนายนนี้ จะมอบหมาย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมร่วมตัวแทนพรรคการเมืองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งจะมีการรับฟังข้อเสนอของพรรคการเมือง รวมถึงพิจารณาข้อเรียกร้องในการปลดล็อคทำกิจกรรมต่าง ๆ ของพรรคการเมือง

“ดังนั้นในช่วงที่ผมไม่อยู่ในประเทศ ขอให้บ้านเมืองเกิดความสงบสุข และสิ่งสำคัญที่สุดที่ คสช.พิจารณาอยู่ในขณะนี้ คือ การเตรียมการไปสู่พระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญของคนไทยทุกคน และการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นภายหลังงานพระราชพิธีสำคัญ อย่าหาว่าผมมาอ้างทางนี้ คนละเรื่อง ผมต้องการให้ประเทศชาติสงบ มีเสถียรภาพ และมีผลต่อการลงทุนในช่วงเวลานี้ด้วย การเลือกตั้งก็เดินไปตามครรลองประชาธิปไตย ผมไม่เห็นขัดแย้งอะไรกัน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ทั้งนี้จะใช้โอกาสที่เดินทางเยือนประเทศอังกฤษและฝรั่งเศส ชี้แจงโรดแมปการเลือกตั้ง ซึ่งจะเป็นไปตามขั้นตอน และจะเดินหน้าหลังจากที่ร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ โปรดเกล้าฯ และมีผลบังคับใช้

ส่วนการเดินทางเยือนอังกฤษครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยืนยันว่า จะไม่มีการเจรจาหารือในระดับรัฐมนตรีถึงเรื่องการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นเรื่องของระดับเจ้าหน้าที่ในการประสานงาน พร้อมกันนี้ไม่มีความตระหนกใด ๆ ที่จะมีกลุ่มต่อต้านออกมาประท้วง เพราะเชื่อว่าต่างประเทศมีมาตรการในการดูแลอยู่แล้ว

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า สำหรับการเดินทางเยือนประเทศอังกฤษและฝรั่งเศสในครั้งนี้ จะย้ำถึงความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และการนำเสนอการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ส่วนการจัดซื้อและความร่วมมือต่าง ๆ จะต้องเป็นไปตามขั้นตอนของทางราชการ ตนไม่สามารถไปเจรจาได้ หากไม่ได้ผ่านขั้นตอนที่ถูกต้องและต้องเป็นไปตามกฎหมาย ขอยืนยันว่าจะยึดกฎหมายเป็นหลัก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน