fbpx

แจ้งจับแอบอ้างเป็นร่างทรง “อดีตบูรพกษัตริย์” หลอกลวงเงิน

กรุงเทพฯ 18 มิ.ย.- ตัวแทนผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวงให้หลงเชื่อร่างทรงอดีตบูรพกษัตริย์ เข้าแจ้งความที่กองปราบปราม ให้ดำเนินคดีในฐานความผิด 112 และ พรบ.คอมฯ 


นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ร่วมกับนายธนัท แฟนพันธ์แท้จตุคาม และบี ฟักโกสต์ เพจสมาคมต่อต้านสิ่งงมงาย เข้าแจ้งความที่กองปราปรามให้ดำเนินคดีกับ นางสาวแสงสุริยะเทพ พระมหาสุริยา หรือ ร่างทรง 4 จี  ที่แอบอ้างเป็นร่างทรงของอดีตบูรพกษัตริย์ อาทิ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และ รัชกาลที่ 5

นายอัจฉริยะ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการนำเสนอเกี่ยวกับการประทับร่างทรงผ่านโลกออนไลน์ แล้วแอบอ้างว่าสามารถสื่อสารกับอดีตบูรพกษัตริย์ได้ เกรงว่าจะทำให้ประชาชนเกิดความสับสน สร้างความเดือนร้อนให้กับผู้ที่หลงเชื่อ และ เข้าข่ายเป็นการหมิ่นสถาบัน จึงรวบรวมเอกสารหลักฐาน อาทิ คลิปวีดีโอ ที่มีการเผยแพร่ในโลกสังคมออนไลน์ รวมถึงหลักฐานต่างๆที่เกี่ยวข้องเข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพื่อให้พิจารณาความผิด ตามมาตรา 112 และ ความผิดตามพรบ. คอมพิวเตอร์  ซึ่งเบื้องต้นจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพียงนางสาวแสงสุริยะเทพ พระมหาสุริยา  ที่แอบอ้างเป็นร่างทรงรายเดียวเท่านั้น


ส่วน นายธนัท ชัยวชิระศักดิ์. แฟนพันธ์แท้จตุคาม ระบุว่า ได้ร่วมกับ บี ฟักโกสต์เพจ เพจสมาคมต่อต้านสิ่งงมงาย รวบรวมข้อมูลหลักฐานที่มีผู้เสียหายเข้ามาร้องเรียน ส่งให้กับพนักงานสอบสวนกองปราบปรามเพื่อนำไปจับกุมผู้ที่แอบอ้างเป็นร่างทรงหรือ ให้การรักษาแบบผิดวิธีจนทำให้ผู้เสียหายมีอาการป่วยทรุดหนักลง และ บางรายเสียชีวิตโดยวิธีการของกลุ่มคนที่อ้างเป็นร่างทรงเหล่านี้ มักใช้วิธีอ้างตัวว่าสามารถติดต่อกับเทพ สิ่งศักดิ์สิทธิ์และสามารถทำนายอนาคตได้ ทั้งที่ความเป็นจริงใช้วิธีติดตั้งกล้องวงจรปิดแอบฟังคำสนทนาของผู้เสียหายระหว่างรอเข้าพบ เพื่อสร้างความหน้าเชื่อถือจนมีผู้เสียหายหลายรายหลงเชื่อยอมเสียเงินเป็นค่าประกอบพิธีกรรมต่างๆ เบื้องต้นจากการรวบรวมข้อมูลพบว่ามีผู้เสียหายที่จังหวัดเชียงใหม่ และ สระบุรี ที่มีพยานหลักฐานชัดเจน

ทั้งนี้ฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อการกระทำที่เข้าข่ายหลอกลวง พร้อมฝากไปถึงกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมเหล่านี้ให้หยุด หากไม่จะรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีกับทุกราย และในช่วงบ่ายวันนี้ จะเข้าพบอธิบดีกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อยื่นหนังสือขอให้มีการตรวจสอบสำนักร่างทรงต่างๆ ที่มีการหลอกลวงประชาชนด้วย .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก