fbpx

ร้องยธ.ช่วยแชร์ลูกโซ่

ก.ยุติธรรม   15 มิ.ย.- ชาวบ้านโดนหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ ร้อง ยธ.ช่วยเหลือ


นายสามารถ  เจนชัยจิตรวณิช  ประธานสมาพันธ์ต่อต้าน แชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย  นำผู้เสียหายที่ได้รับผลกระทบจากการลงทุนแชร์ลูกโซ่หลายประเภทกว่า100 คนเข้าพบนายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม (ยธ.)เพื่อขอแนวทางช่วยเหลือประชาชนที่ถูกหลอกให้ลงทุนในธุรกิจที่เข้าข่ายเป็นแชร์ลูกโซ่ เช่น กลุ่มผู้เดือดร้อนจากการปลุกมันเทศญี่ปุ่น กลุ่มฌาปนกิจสงเคราะห์ กลุ่มผู้ลงทุนสกุลเงินดิจิทัล กลุ่มแชร์ออนไลน์ โดยยื่นข้อเรียกร้อง 5 ข้อ 


ดังนี้   1.เรียกร้องให้ มีการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่กระทำผิด ตาม พรก.การกู้ยืมเงิน ที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ซึ่งกฎหมายกำหนดให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ   

2. ขอให้ ยธ. เป็นเจ้าภาพหลักในการพิจารณาเยียวยาผู้เสียหายที่ได้รับผลกระทบจากการถูกหลอกร่วมลงทุน แชร์ลูกโซ่   

3. ขอให้ ยธ.แก้ไขบทลงโทษของการหลอกลวงประชาชน ร่วมลงทุนอันเข้าข่ายเป็นแชร์ลูกโซ่ โดยให้มีการเพิ่มโทษในอัตราที่สูงขึ้น  


4. ขอให้ ยธ. กำหนดระยะเวลาดำเนินคดีฟอกเงิน ที่ต้องส่งให้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)ดำเนินการให้มีความชัดเจนขึ้น ทั้งนี้เพื่อให้ ดีเอสไป ส่งสำนวนไปให้ ปปง.ดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว เพื่อให้ผู้เสียหายได้รับการชดใช้โดยเร็ว 

5. ขอให้พิจารณาแนวทางดำเนินการกับข้าราชการ ที่เกี่ยวข้องกับการหลอกลวงประชาชน ให้ร่วมลงทุนในธุรกิจแชร์ลูกโซ่  โดยกำหนดให้มีกฎหมายไม่ให้ข้าราชการเข้าร่วมลงทุนในธุรกิจเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ 

นายธวัชชัย กล่าวว่า ทาง ยธ.จะรับเรื่องทางหมดไว้เพื่อไปเร่งสืบสวน ส่วนเรื่องของกฎหมายที่เรียกร้อง ได้ดำเนินการอยู่แล้ว เพียงแต่อาจไม่ทันตามความต้องการของประชาชน แต่ยืนยันเรื่องบางเรื่องก็ได้ดำเนิลการอยู่แล้ว ส่วนเรื่องอื่นที่อาจจะมีความล่าช้าจะส่งเรื่องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด. .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้