ชวนเตือน สมคิด ชวนนักธุรกิจตั้งพรรคการเมือง

กรุงเทพฯ 10 มิ.ย.- “ชวน” เตือน “สมคิด” ระวังชวนนักธุรกิจแห่ตั้งพรรคการเมืองจะเกิดปัญหา มั่นใจคนส่วนใหญ่หนุน ประชาธิปัตย์ แม้มี รปช. ย้ำไม่หวนนั่งหัวหน้า เชื่อไม่ติดบัญชีนายกฯ พรรค


นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ แกนนำผู้ร่วมจัดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ขอให้พรรคการเมืองที่บาดหมางกัน ก้าวข้ามความขัดแย้ง และร่วมกันสร้างความปรองดองว่า บ้านเมืองอยู่ได้ด้วยกฎหมาย ที่ว่ากันไปตามถูกผิด บ้านเมืองจึงจะอยู่ได้ ส่วนใครจะชอบ หรือไม่ชอบใครนั้นไม่ใช่สาระ 

 ส่วนเดือนกุมภาพันธ์ 2562 จะมีการเลือกตั้งจริง ตามที่นายกรัฐมนตรีประกาศหรือไม่นั้น นายชวน กล่าวว่า ไม่กล้ารับรอง หรือปฏิเสธ เพราะรัฐบาลเป็นผู้ดำเนินการ แต่อยากเห็นบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย แม้หลังการเลือกตั้งไปแล้วก็จะต้องเป็นประชาธิปไตย เพราะประชาธิปไตย จะทำให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้ ไม่ใช่เผด็จการ  รวมถึงผู้ปกครองบ้านเมือง ก็ต้องใช้หลักกฎหมาย ไม่ใช่ใช้อารมณ์ หรือความรู้สึก ต้องว่าไปตามถูกหรือผิด เหมือนรัฐบาลในอดีต ที่ยึดหลักกฎหมาย แม้ไม่มีอำนาจพิเศษ ก็สามารถนำพาบ้านเมืองไปได้ 


นายชวน ยังกล่าวถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ไปร่วมพรรครวมพลังประชาชาติไทย ว่า กระทบพรรคประชาธิปัตย์บ้าง แต่เห็นว่าคนส่วนใหญ่ก็ยังคงยึดแนวทางของพรรคประชาธิปัตย์ ที่เป็นหลัก และเป็นที่พึ่งพิงของประชาชนไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างใด ในส่วนอดีต ส.ส.ของพรรคนั้น หลายคน ถูกคนหลายกลุ่มหลายที่ ทาบทามไปให้ร่วมเล่นการเมืองด้วย แต่ส่วนใหญ่ก็ยังคงยืนยันจะร่วมพรรคประชาธิปัตย์ เพราะเคยมีตัวอย่างมาแล้วในยุคของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐนตรี ที่ดึงตัวนักการเมืองไป แม้จะได้คะแนนเป็นที่ 1 แต่สุดท้ายก็ตกหมด 

ต่อข้อถามว่า มีหลายพรรคการเมืองที่จะตั้งขึ้นใหม่ ประกาศจุดยืนสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป จะเป็นชนวนความขัดแย้งในรอบใหม่หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า จะต้องไปดูที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ที่ไปขอให้นักธุรกิจจัดตั้งพรรคการเมืองกันมากๆ ในการประชุมนักธุรกิจ ซึ่งตนได้ยินกับหู และมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เพราะการมีพรรคการเมืองจำนวนมาก จะทำให้เกิดปัญหาภายหลัง แต่ก็ถือเป็นสิทธิของแต่ละฝ่าย ที่จะต้องรอดูต่อไปในภายหน้า 

เมื่อถามถึงกระแสสนับสนุนในพรรคประชาธิปัตย์ให้นายชวน เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จะไม่กลับมาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอีก และยังยินดีที่จะช่วยงานหัวหน้าพรรคคนปัจจุบัน และเชื่อว่า จะไม่มีชื่อติด 1 ใน 3 ของบัญชีนายกรัฐมนตรี ของพรรค.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัทไชน่า เรลเวย์ นับเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม

เชียงใหม่เริ่มแล้ว เล่นน้ำสงกรานต์คลายร้อน

ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวเริ่มออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันบ้างแล้ว โดยเฉพาะรอบคูเมืองและลานประตูท่าแพ ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว

คนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งคึกคัก

ประชาชนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งสาธารณะผู้โดยสารคึกคัก ขณะที่ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เคลื่อนตัวช้า แม้จะเปิดมอเตอร์เวย์ M6

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก นักท่องเที่ยวปลอดภัย

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก จ.พังงา ช่วยนักท่องเที่ยวขึ้นฝั่งปลอดภัย คาดต้นเพลิงเกิดบริเวณห้องเครื่อง ก่อนลามไปห้องโถงผู้โดยสาร