ย้ำเตือนแรงงานต่างด้าว เร่งพิสูจน์สัญชาติให้ทันสิ้นเดือนนี้

ก.แรงงาน 8 มิ.ย.- รมว.แรงงาน เตือนแรงงานต่างด้าวเร่งพิสูจน์สัญชาติขอใบอนุญาตให้ทัน 30 มิ.ย.ก่อนระดมกำลังกวาดล้างแรงงานผิดกฎหมาย 1-15 ก.ค.นี้


พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยหลังการประชุมประชุมติดตามและเร่งรัดการพิสูจน์สัญชาติแรงงานต่างด้าวและการดำเนินการของศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ(OSS) ว่า หลังกระทรวงแรงงานเปิดศูนย์พิสูจน์สัญชาติและศูนย์ OSS ระยะที่ 2 ล่าสุด ข้อมูล ณ วันที่ 6 มิ.ย.พบว่ามีแรงงานที่ยังคงตกค้าง ยังไม่ดำเนินการตรวจสุขภาพ จัดทำทะเบียนประวัติ ตรวจลงตราวีซ่าและขออนุญาตทำงาน ที่ศูนย์ บริการเบ็ดเสร็จ OSS ประมาณ  9.8 หมื่นคน โดยในจำนวนนี้ยังไม่ตรวจพิสูจน์สัญชาติ 37,000คน แบ่งเป็นกัมพูชา 30,000คน ลาว 6,400 คน เมียนมา 800 คน 


รมว.แรงงาน กล่าวต่อว่า สาเหตุที่แรงงานกัมพูชา ตัวเลขยังเหลือมาก เนื่องจากแรงงานกัมพูชาตามแนวชายแดน ตราด ชลบุรี รวม 8,000 คนเลือกเดินทางเข้ามาทำงานแบบบอร์เดอร์พาส เพราะสะดวกกว่า เสียค่าใช้จ่ายเพียง 1,500 บาท อยู่ทำงานได้ 3 เดือน ขณะที่ส่วนหนึ่งกลับประเทศเพื่อทำพาสปอร์ต เดินทางเข้ามาในระบบ MOUทำให้ยอดคงเหลือที่ต้องดำเนินการจริงอยู่ที่ประมาณ 10,000 คน 


ดังนั้น ยอดต่างด้าวที่ยังคงตกค้างไม่ดำเนินการ ทั้งพิสูจน์สัญชาติ และเข้าศูนย์ OSS ทั้งสิ้นอยู่ประมาณกว่า 56,000 คนเท่านั้น โดยพื้นที่ที่เหลือมากสุดที่คือ กทม. รองลงมาคือชลบุรี ปทุมธานีและสมุทรปราการ เป็นต้น เนื่องจากยังมีบางส่วนยังไม่ตรวจสุขภาพ ขณะที่นายจ้างหลายคนยังลังเล คิดว่ารัฐบาลจะขยายเวลาให้จึงยังไม่นำต่างด้าวมาดำเนินการ โดยยืนยันรัฐบาลจะไม่ขยายเวลาออกไปอีกแน่นอน และมั่นใจว่าเวลาที่เหลืออยู่ประมาณ 3 สัปดาห์ เพียงพอต่อการขึ้นทะเบียรต่างด้าวทั้งหมด  และหากเป็นไปได้จะพยายามประสานความร่วมมือเจ้าหน้าที่ทุกส่วนเร่งดำเนินการให้เสร็จภายใน 15 มิ.ย.นี้ 

อย่างไรก็ตาม หลังจากสิ้นสุดการขึ้นทะเบียนต่างด้าว จะเริ่มยังคับใช้กฎหมายและประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้ง ตำรวจและเจ้าหน้าที่แรงงาน ออกตรวจตราเข้มในช่วงวันที่ 1-15 ก.ค.2561 โดยขอความร่วมมือนายจ้างและแรงงานต่างด้าว ให้มาดำเนินการพิสูจน์สัญชาติ และเข้าสู่ระบบศูนย์ OSS ให้ทันภายในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ หากไม่ปฏิบัติและตรวจพบ ต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาต  หรือทำงานที่ห้ามทำ มีโทษปรับ 5,000 – 50,000 บาท ถูกส่งกลับประเทศทันที  ส่วนนายจ้างมีโทษปรับ 10,000-100,000 บาทต่อคนต่างด้าวหนึ่งคน และหากผิดซ้ำมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 50,000 – 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน