สหรัฐฯ ชวนไทยร่วมวิจัยดาวเทียมดวงใหม่

ทำเนียบฯ 6 มิ.ย.-“พล.อ.ประวิตร” เผยสหรัฐฯ ชวนไทยเข้าร่วมวิจัยศึกษายิง ดาวเทียมดวงใหม่ THEIA ยันไม่ใช่ดาวเทียมทหาร  ย้ำแค่ศึกษายังไม่ตอบตกลงกับสหรัฐฯ ปัดใช้งบประมาณ 9 หมื่นล้าน


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการประชุมสภากลาโหมในวาระการดำเนินงาน ด้านกิจการอวกาศ กระทรวงกลาโหมที่จะจัดหาดาวเทียมดวงใหม่ มาแทนดาวเทียมไทยคม ที่จะหมดอายุ ในปี 2564 ว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้ทำอะไร เพียงให้ศึกษาดูเท่านั้น ยังเป็นการศึกษาร่วมกันระหว่างสหรัฐอเมริกา และหลายประเทศ

“สหรัฐฯ อยากให้ไทยร่วมศึกษาวิจัยและเป็นสมาชิกด้วย แต่ไทยยังไม่ตอบตกลงกลับไป ซึ่งเป็นการเชิญของสหรัฐฯ เอง เหตุเพราะสหรัฐฯ เห็นว่าประเทศไทยอยู่ในตำแหน่งที่น่าลงทุน แม้ประเทศญี่ปุ่น , เกาหลี จะขอเข้ามาร่วมทุน สหรัฐฯ ก็ยังไม่ร่วมด้วย ซึ่งถ้าเราไม่ร่วม สหรัฐฯ เขาก็ไปประเทศอื่น” พล.อ.ประวิตร กล่าว


ส่วนเรื่องงบประมาณที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ระบุว่า จะใช้งบประมาณ 9 หมื่นล้านบาทนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนี้ยังเป็นแค่การศึกษา ซึ่งหากจะดำเนินการจริง ก็ต้องให้ภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วม และเป็นในนามของรัฐบาล ไม่ใช่ในนามของกระทรวงกลาโหม โดยทุกส่วนราชการใช้ด้วยกันหมด

“คนที่จะทำก็เป็นประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เป็นคนยิงดาวเทียมรอบโลก โดยรัศมีของดาวเทียม จะออกไปในระยะ 50 กิโลเมตร ตามแนวชายแดน เพื่อให้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน และใช้ดูแลความสงบเรียบร้อยของประเทศ แต่ไม่ใช่ดาวเทียมจารกรรม สอดแนมอะไร” พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามถึงการลงนามในหนังสือแสดงความจำนง หรือ LOI พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เพื่อรับรู้ รับทราบ และเป็นเรื่องของสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ DTi-Defence technology Institute จะเป็นผู้ร่วมดำเนินการเท่านั้น ไม่ใช่การเซ็นสัญญาหรือผูกมัดอะไร ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ทำอะไร เพียงแต่ไปร่วมเซ็นเท่านั้น


เมื่อถามว่า นายศรีสุวรรณ ระบุว่าการจัดซื้อดาวเทียม THEIA ของสหรัฐอเมริกา แท้ที่จริงเป็นดาวเทียมจารกรรม นั้น  พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า  เป็นดาวเทียมที่ใช้ทั่วไปของภาคเอกชน แต่ขณะนี้ยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ เลย ต้องมีการพูดคุยศึกษาเพื่อพิจารณากันก่อน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ