ประเพณีเดินขึ้นดอยสุเทพ ก่อนวันวิสาขบูชา รณรงค์เส้นทางบุญปลอดขยะ

เชียงใหม่ 28 พ.ค. – คืนนี้ ชาวเชียงใหม่เริ่มประเพณีเดินขึ้นดอยสุเทพ เพื่อสักการะพระบรมธาตุดอยสุเทพ คืนก่อนวันวิสาขบูชาที่สืบทอดกันมาช้านาน ขณะที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รณรงค์เส้นทางบุญปลอดขยะ ระดมพลังจิตอาสารณรงค์และเก็บขยะตามเส้นทาง


บริเวณเชิงดอยสุเทพ เริ่มมีชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวที่เตรียมเดินขึ้นดอยสุเทพ ในประเพณีเตียวขึ้นดอยไหว้สาป๋าระมี พระบรมธาตุดอยสุเทพ เพื่อร่วมอัญเชิญน้ำสรงและผ้าไตรพระราชทาน ขึ้นไปสักการะพระบรมธาตุดอยสุเทพ ในคืนก่อนวันวิสาขบูชา ที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาช้านาน โดยเฉพาะปีนี้ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาร่วมเป็นจิตอาสาในกิจกรรมเส้นทางบุญปลอดขยะ ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและหลายหน่วยงานจัดขึ้น รณรงค์สร้างจิตสำนึกให้ผู้คนหลายหมื่นคนที่จะเดินขึ้นดอยในค่ำคืนนี้ ทิ้งขยะตามจุดที่จัดไว้ 15 จุด ตลอดเส้นทาง รวมทั้งแจกจ่ายกระบอกน้ำให้เพื่อใช้เติมน้ำตามจุดแทนการแจกน้ำดื่มเป็นขวด รณรงค์ให้ลดการใช้โฟม เพื่อลดขยะในการเดินขึ้นดอยปีนี้

น.ส.สมฤดี จิตรจง ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บอกว่า แต่ละปีมีผู้คนเดินขึ้นดอยไม่ต่ำกว่า 60,000 คน มีขยะตกค้างบนดอยสุเทพจำนวนมาก ปีนี้เป็นปีแรกที่รณณรงค์และจัดเก็บขยะอย่างเป็นระบบ ให้เป็นเส้นทางบุญปลอดขยะ.- สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท