ผบ.ทบ.รับบ้านมั่นคงคลองลาดพร้าว ล่าช้ากว่ากำหนด

กรุงเทพฯ 15 พ.ค.-  ผู้บัญชาการทหารบกลงเรือตรวจบ้านมั่นคงคลองลาดพร้าว  รับล่าช้ากว่ากำหนด ระบุ ไม่ขีดเส้นคนร่วมโครงการครบ100% ปีไหน


พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาชุมชนแออัด และการก่อสร้างที่อยู่อาศัยรุกล้ำแนวคลองและทางระบายน้ำ คลองลาดพร้าว พื้นที่เขตสายไหม ณ สำงานเขตสายไหม มี พล.ท.ธรรมนูญ วิถี แม่ทัพน้อยที่ 1 ในฐานะผู้รับผิดชอบโครงการให้การต้อนรับและรายงานสรุป


จากนั้น ผู้บัญชาการทหารบก และคณะ ได้ลงเรือตรวจความคืบหน้าการสร้างบ้านมั่นคง และสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งในคลองลาดพร้าว ช่วงคลองสอง ระยะทาง 3 กิโลเมตร ซึ่งยังพบบ้านเรือนจำนวนมาก ที่ปลูกสร้างรุกล้ำลำคลอง 

ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวกับตัวแทนชาวบ้าน หลังมอบทะเบียนที่อยู่อาศัยให้ประชาชน จำนวน 40 หลัง ว่า วันนี้เป็นโอกาสที่ดี ที่ได้มีโอกาสนำคณะบริหารจัดการพื้นที่ริมคลองมาประชุม และเยี่ยมเยือนทุกคน เชื่อว่า ชาวบ้านทุกคนทราบถึงความสำคัญของโครงการนี้ ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี 59 อยู่แล้ว  ภาพรวมของคลองลาดพร้าวปัจจุบัน สำเร็จแล้ว 36% แต่ก็ยังมีอุปสรรคปัญหาพอสมควร โดยเฉพาะผู้ที่ไม่เข้าร่วมโครงการ จึงของฝากทุกคนได้ช่วยพูดคุย สร้างความเข้าใจ เพื่อให้โครงการนี้สำเร็จเรียบร้อยโดยสมบูรณ์  หากสำเร็จจะมีทัศนียภาพที่งดงาม คุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่จะดีขึ้น  


ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า  งานรื้อถอนบ้านออกจากเขตคลองกว่า 6,000 หลัง ปัจจุบันรื้อแล้ว กว่า 2,000 หลัง ส่วนการสร้างบ้านมั่นคงเป็นที่อยู่อาศัย ตั้งเป้าหมายไว้กว่า 7,000 หลัง ขณะนี้ดำเนินการแล้ว 2,600 หลัง ส่วนการปักเสาเข็มสร้างเขื่อน 46 กม. ทำเสร็จแล้ว 15 กม. สรุปภาพรวมของโครงการสำเร็จแล้ว 36% ถือว่าช้ากว่าเป้าหมายที่วางไว้ เพราะยังมีอุปสรรคปัญหาพอสมควร โดยเฉพาะผู้ที่ไม่เข้าร่วมโครงการจึงต้องให้คณะทำงานพูดคุยทำความเข้าใจ

“โครงการคลองลาดพร้าว ถือเป็นนโยบายของรัฐบาล ที่จะต้องผลักดันให้ประสบความสำเร็จให้ได้ เพื่อให้คุณภาพชีวิตประชาชนที่อยู่ริมคลองทั้ง 50 ชุมชนดีขึ้น รวมถึง การแก้ปัญหาอุทกภัยใน กทม. ส่วนคนที่ยังไม่เข้าร่วมโครงการ ส่วนใหญ่ก็ยังไม่เข้าใจ หรือรอดูอยู่ รวมถึง อาจยังไม่มีความพร้อมในบางเรื่อง  แต่หากยังไม่ยอม ก็จำเป็นจะต้องใช้มาตรการทางกฎหมาย อย่างไรก็ตาม การดำเนินการดังกล่าวคงไม่ทันปี 2562 และไม่สามารถระบุได้ว่าจะสำเร็จ 100% ปีไหน” ผู้บัญชาการทหารบก กล่าว กล่าว       .- สำนักข่าวไทย      

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ครู-ผู้ปกครอง ห่วงยกเลิก “ทรงผมนักเรียน” กระทบระเบียบวินัย

ครูและผู้ปกครองใน จ.ขอนแก่น แสดงความกังวล หลังศาลปกครองสูงสุด สั่งยกเลิกกฎกระทรวง ข้อกำหนด “ผมทรงนักเรียน” ห่วงการปล่อยเสรีอาจกระทบต่อระเบียบวินัยและความเรียบร้อยของนักเรียน ขณะที่นักเรียนจำนวนมากพอใจคำตัดสินดังกล่าว

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุด

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุดจากร้านแอร์ กลางเมืองสมุทรสงคราม เชื่อคนร้ายมีความรู้เรื่องแอร์ เพราะเลือกหยิบชุดเดียวกัน

นายกฯ ชูซอฟต์พาวเวอร์ไทย บนเวที “ITB Berlin 2025”

นายกฯ ชู soft power ไทย บนเวทีท่องเที่ยวโลก “ITB Berlin 2025” ผลักดันเมืองน่าเที่ยว 18 จังหวัด มุ่งขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับโลก ตั้งเป้าสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 3.5 ล้านล้านบาท

Trudeau tells Trump that tariffs are 'very dumb,' says Canada striking back

ประเทศคู่ค้าตอบโต้กำแพงภาษีสหรัฐ

ออตตาวา 5 มี.ค.- ประเทศคู่ค้าขนาดใหญ่ของสหรัฐ ทั้งแคนาดา เม็กซิโก และจีน ออกมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ ตอบโต้มาตรการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ทั้งนี้หลังจากมาตรการของสหรัฐที่เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากแคนาดาและเม็กซิโกเป็นร้อยละ 25 มีผลตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาแถลงในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมาว่า เป็นมาตรการที่โง่เขลาอย่างยิ่ง และแคนาดาได้มีมาตรการโต้กลับด้วยการเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 25 ทันทีกับสินค้าของสหรัฐมูลค่า 30,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 701,115 ล้านบาท) และจะเก็บในอีก 21 วันกับสินค้าสหรัฐมูลค่า 125,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 2.9 ล้านล้านบาท)   ขณะที่ร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขนาดใหญ่ในแคนาดาต่างพร้อมใจกันเก็บเหล้าและไวน์ที่นำเข้าจากสหรัฐออกจากชั้นวางและยังเชิญชวนให้ผู้บริโภคหันไปซื้อสินค้าที่ผลิตเองในประเทศแทน  ผู้ผลิตคราฟต์เบียร์รายหนึ่งเปิดเผยว่า จะเพิ่มการใช้วัตถุดิบในประเทศเป็นหลัก แทนวัตถุดิบที่เคยนำเข้าจากสหรัฐ  แต่วัตถุดิบจำเป็นบางอย่างต้องนำเข้าจากเยอรมนี ส่วนกระป๋องอลูมิเนียมสำหรับบรรจุเบียร์ที่เคยนำเข้าจากสหรัฐเพราะแคนาดาไม่ได้ผลิตนั้น จะเปลี่ยนไปซื้อจากจีนแทนซึ่งมีราคาถูกกว่า ด้านเม็กซิโก ประธานาธิบดีคลอเดีย เชนบามแถลงว่า การขึ้นภาษีของสหรัฐไม่มีความชอบธรรม เพราะที่ผ่านมาเม็กซิโกให้ความร่วมมือกับสหรัฐมาโดยตลอดในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ทั้งเรื่องผู้อพยพและยาเสพติด ดังนั้นรัฐบาลเม็กซิโกจะมีมาตรการตอบโต้สหรัฐด้วยมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ  โดยจะมีการแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการตอบโต้อีกครั้งในวันที่ 9 […]