สนช.เตรียมตั้งกก.ตรวจสอบคุณสมบัติว่าที่กกต.

รัฐสภา 9 พ.ค.- สนช.เตรียมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคุณสมบัติ ว่าที่ กกต.ยันไม่มีธง ทำหน้าที่ตรงไปตรงมา บอกไม่ได้จะเลือกได้ครบหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการตรวจสอบ


นายสมชาย แสวงการ เลขานุการคณะกรรมาธิการกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(วิปสนช.) กล่าวถึงการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ได้รับการสรรหาเป็นกรรมการการเลือกตั้ง ว่า ในวันศุกร์ที่ 11 พ.ค.นี้ ที่ประชุมสนช.จะมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และจริยธรรม ซึ่งได้มีการพูดคุยในวิปสนช.แล้วว่า จะไม่ใช้ชุดเดิม โดยชุดใหม่จะให้กรรมาธิการแต่ละคณะส่งตัวแทนมา รวมทั้งตัวแทนวิป รวม 17 คน

นายสมชาย กล่าวว่า จะต้องมีการตรวจสอบตั้งแต่คุณสมบัติ โดยจะเชิญเลขาธิการวุฒิสภาในฐานะเลขากรรมการสรรหา เข้าให้ข้อมูลกับคณะกรรมการตรวจสอบประวัติเพื่อตัดปัญหาข้อข้องใจเรื่องคุณสมบัติ ตนตอบไม่ได้ว่าสนช.จะเลือกหรือไม่เลือก หรือเลือกเพียงบางส่วน เพราะต้องขึ้นอยู่กับผลการตรวจสอบ ซึ่งยืนยันได้ว่าสนช.ทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ไม่มีธงว่าจะเอาหรือไม่เอาใคร หากคุณสมบัติครบ ไม่มีประวัติด่างพร้อย ก็เลือกเท่าที่เลือกได้อยู่แล้ว ซึ่งจะต้องตรวจสอบทุกกรณี เนื่องจากไม่ใช่ตรายาง และเราต้องการปฏิรูป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด ตามมาตรการ “Seal Stop Safe” เปิดเตาเผายานรกกว่า 27 ตัน ขอให้มั่นใจ ไม่มีวนกลับเข้าสังคม พอใจตัวเลขผู้เข้าบำบัดถึง 3 แสนคน ย้ำทุกฝ่ายบูรณาการแก้ปัญหา ก่อนตรวจจราจรบางนา-ตราด, มิตรภาพ, พหลโยธิน, ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ก่อนประชาชนออกเดินทาง

จอมมารบู

ผู้ว่าฯ กทม.เผยแบ็กโฮ “จอมมารบู” พร้อมลุยเคลียร์พื้นที่ซากตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ กทม. เผย “จอมมารบู” พร้อมทำงานแล้ว เน้นการเคลียร์พื้นที่จุด E และโซน B กับ C คาดพบร่างอีกกว่า 10 ร่าง ยืนยันอุปกรณ์และน้ำมัน เพียงพอแล้ว

ทำบุญสงกรานต์

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ “อนุทิน” บอกขออภัยเรื่อง “ไชยชนก” แล้ว

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ เปิดให้ ครม.-ข้าราชการรดน้ำ ขอพร ขณะ “อนุทิน” ดักรอ บอกกราบขออภัยแล้ว ขณะเจ้าตัวไม่ติดใจ มองบางครั้งพูดในที่สาธารณะอาจตื่นเต้น เชื่อภูมิใจไทยเคลียร์กันได้ มีโอกาสจะคุยกับ “ไชยชนก” ด้วย รับคุยพรรคร่วมน้อยไป จากนี้จะปรับปรุง