เชื่อมั่นปลัด พม.คนใหม่ คลี่คลายปห.ทุจริตได้

พม.11เม.ย.-รมว.พัฒนาสังคมฯ เชื่อมั่นปลัดฯคนใหม่ จะคลี่คลายปัญหาทุจริตได้ พร้อมเผยหลังสงกรานต์จะเห็น พม.ยุคใหม่ ขอเวลา 1 ปี ระบบเงินสงเคราะห์ถึงมือคนจนอย่างโปร่งใส


พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)กล่าวถึงกรณี มติ ครม.แต่งตั้งนายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เป็นปลัดฯ พม.แทนนายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ว่า ส่วนตัวรู้จักกับนายปรเมธีมากว่า10ปี ยอมรับว่าคาดหวังให้ ปลัด พม.คนใหม่ เข้าช่วยงานด้านสังคมเป็นหลักเพราะคิดเชิงระบบเป็น มองเห็นภาพรวม จึงเชื่อว่าสามารถเชื่อมโยงยุทธศาสตร์ทั้งประเทศกับยุทธศาสตร์ของ พม.ไปด้วยกันได้ และทำให้แผนงานของ พม. มีความชัดเจนมากขึ้น 


นอกจากนี้ยังเน้นย้ำว่าทุกแผนงานต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนมี KPI ที่สามารถวัดผลได้ เป็นการประเมินผลผู้บริหารด้วย มั่นใจว่า ปลัด พม.คนใหม่จะเข้ามาช่วยคลี่คลายปัญหาการทุจริตได้ พร้อมทำความเข้าใจกับข้าราชการประจำแล้วว่า คนนี้ดีจริงๆ 

สำหรับผลสอบ ปลัด พม.จะมีความชัดเจนหลังสงกรานต์ ส่วนกรณีที่ นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ลาออก ไม่เกี่ยวกับกระทรวง พม. ย่อมไม่กระทบต่อการทำงาน 


“ภาพลักษณ์ของกระทรวงพม. คงต้องอาศัยความร่วมมือจากข้าราชการทุกระดับชั้น คนนอกเพียงเข้ามาช่วยขับเคลื่อนแผนการดำเนินงานให้เดินไปข้างหน้าตามเป้าหมาย ซึ่งในอนาคตจะผลักดันคนในกระทรวงให้มากที่สุด แต่ช่วงนี้อาจเป็นวิกฤตของกระทรวง เราจึงต้องพัฒนาตนเอง สร้างความเชื่อมั่นให้มากที่สุด ช่วยกันทำ ซึ่งหากใครไม่ทำ แล้วตนพบ คนๆนั้นต้องรับผิดชอบ ไม่กังวลต่อฐานอำนาจเก่าๆ หากใช้ความจริงใจเข้าสู้แล้ว ถ้าเกิดไม่เข้าใจ แล้วยังมีเหตุการณ์เกิดขึ้น ผมก็ช่วยไม่ได้ กระทรวง พม.ก็จะลดความน่าเชื่อถือลงไปเรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับคนในกระทรวง” พล.อ.อนันตพร กล่าว

พล.อ.อนันตพร กล่าวด้วยว่า หลังสงกรานต์นี้จะเห็นกระทรวง พม.ยุคใหม่ โดยเปลี่ยนแปลงยุทธศาสตร์กระทรวง มุ่งสู่การเป็นผู้นำด้านสังคมในประเทศไทยและอาเซียน รวมทั้งทำให้ประชาชนอยู่ดีมีสุข ภายใน 1 ปี ต้องมีการช่วยเหลือเงินสงเคราะห์ให้กับประชาชนที่ชัดเจน โปร่งใสมากขึ้น โดยวางระบบผ่านอิเล็กทรอนิกส์ทุกขั้นตอน ซึ่งข้าราชการทุกระดับชั้นมีโอกาสสัมผัสกับเงินน้อยมาก 

แต่ขณะเดียวกันประชาชนที่มีความเดือนร้อนต้องให้ข้อมูลที่ถูกต้อง พร้อมเดินหน้าสร้างอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ประจำหมู่บ้าน(อพม.)ให้เข้มแข็งกระจายไปทุกพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือในการกลั่นกรองข้อมูล ส่วนจะการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นมากขึ้นหรือไม่นั้น ต้องดูความพร้อมของแต่ละท้องถิ่นด้วย .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน

เงินดิจิทัลเฟส3

นายกฯ บอกรอก่อนเงินดิจิทัลเฟส3 ยังไม่เคาะกำหนดเดิมหรือไม่

นายกฯ บอก เงินดิจิทัลฯ เฟส3 รอก่อน ยังไม่เคาะจ่ายตามกำหนดเดิมหรือไม่ ชี้เจอปัจจัยไม่คาดฝัน-ภาษีทรัมป์ ต้องฟังความเห็นครบทุกหน่วยงาน แจง เจรจาแบบดีลลับสหรัฐ พร้อมเปิดในเวลาที่เหมาะและเกิดประโยชน์สูงสุดกับไทย ย้ำทันกรอบ 90 วัน

คลั่งยิงสนั่นแม่สอด

สยบหนุ่มคลั่ง ยิงสนั่นกลางเมืองแม่สอด

ระทึก! ชายคลั่งสาดกระสุนกลางเมืองแม่สอด ชาวบ้านแตกตื่นหนีตาย สุดท้ายเปิดฉากยิงปะทะ เจอตำรวจยิงสวนโดนขา 2 นัด สิ้นฤทธิ์