fbpx

รัฐสร้างสังคมผู้สูงอายุ ยกเป็นวาระแห่งชาติ

รัฐสภา 9 เม.ย. – รองนายกรัฐมนตรี ย้ำ สร้างสังคมผู้สูงอายุในยุคไทยแลนด์ 4.0 ยกเป็นวาระแห่งชาติ วางแผนการเงิน ปรับสภาพแวดล้อม ตั้งกองทุนเพื่อให้ผู้สูงอายุมีความสุข


พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดการเสวนา “สังคมผู้สูงอายุในยุคไทยแลนด์ 4.0” และปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “นโยบายแห่งรัฐ : ระเบียบวาระแห่งชาติในการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์” ซึ่งคณะกรรมาธิการการสังคม เด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)จัดขึ้นบริเวณห้องโถงอาคารรัฐสภา 1

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ปัจจุบันสังคมไทยกำลังก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ในปี 2564 ซึ่งรัฐบาลได้วางนโยบายหลายด้านเพื่อรองรับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ รวมถึงการกำหนดเรื่องการดูแลผู้สูงอายุไว้ในยุทธศาสตร์ชาติ ระยะ 20 ปี เพื่อให้ผู้สูงอายุอยู่อย่างมีความสุขทั้งกายและใจ มีศักดิ์ศรี มีคุณค่า อยู่ในสังคมที่ดีและปลอดภัย ทั้งนี้เห็นว่าการสร้างสังคมผู้สูงอายุในยุคไทยแลนด์ 4.0 นั้น จะต้องกำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติให้มีการวางแผนการเงินสำหรับผู้สูงอายุ การปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ การสร้างระบบคุ้มครองสำหรับผู้สูงอายุเพื่อการดูแลระยะยาว การจัดตั้งกองทุนแห่งชาติเพื่อส่งเสริมการออมของผู้สูงอายุ การส่งเสริมให้มีการจ้างงานที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุเพื่อให้มีรายได้เลี้ยงตัวเอง และที่สำคัญการดำเนินการดังกล่าวจะประสบความสำเร็จได้จะต้องเกิดจากความร่วมมือของทุกภาคส่วนเพื่อบูรณาการ การทำงานร่วมกัน ตลอดจนควรมีการยกระดับเด็กและเยาวชนรุ่นใหม่ให้มีคุณภาพเพื่อเป็นการวางรากฐานสังคมคุณภาพตั้งแต่เริ่มต้น.-สำนักข่าวไทย                


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้

นายกฯ นำคณะไปกำแพงเพชร ติดตามงานนโยบาย

นายกฯ ลงพื้นที่ จ.กำแพงเพชร ติดตามการดำเนินงานด้านการเกษตร ขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัย การบริหารจัดการน้ำ