ศธ.คาดสรุปผลสืบข้อเท็จจริงกองทุนเสมาได้ก่อนสงกรานต์

ศธ.28 มี.ค.-รมว.ศึกษาฯ เผยสืบข้อเท็จจริงกรณีโกงเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตได้ก่อนสงกรานต์ ย้ำจำนวนเงินทุจริตสุทธิยังไม่ลงตัว เหตุเชื่อมโยงยาก เหตุเกิดต่อเนื่องหลายปี


นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ว่า ได้เรียกนายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงมาพูดคุย ซึ่งการสืบสวนคืบหน้าไปมาก แต่เรื่องจำนวนเงินที่มีการทุจริตยังไม่ลงตัว เนื่องจากการทุจริตเกิดขึ้นต่อเนื่องหลายปี และลักษณะการโกงมีการหมุนเงินมาทดแทนเป็นระยะ ขณะที่นางรจนา สินที นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการพิเศษ สำนักส่งเสริมกิจการการศึกษา ระดับ 8 ที่ออกมายอมรับสารภาพไม่ได้ให้การไม่ซัดทอดใคร จึงต้องหาหลักฐานเชื่อมโยงเพิ่มเติม 


ซึ่งจากการสืบข้อเท็จจริง ยังทำให้เห็นถึงความหละหลวมของระบบการทำงาน  รวมถึงการเบิกจ่ายเงินกองทุนอย่างชัดเจน บางปีนางรจนานำเอกสารให้ปลัดกระทรวงศึกษาธิการในขณะนั้นเซนต์อนุมัติโดยตรง ไม่ผ่านคณะกรรมการกองทุน ขณะที่แต่ละปีก็มีวีการปฏิบัติที่แตกต่างกัน จึงหาความเชื่อมโยงได้ยาก อย่างไรก็ตามคาดว่าจะสรุปผลการสืบสวนข้อเท็จจริงได้ก่อนช่วงสงกรานต์นี้แน่นอน


นพ.ธีระเกียรติ กล่าวด้วยว่า ส่วนเรื่องการฟ้องละเมิดกับธนาคารที่ทำเรื่องการเบิกจ่ายเงินเพราะตั้งแต่ปี 2551-2559 มีการโอนเงินโดยไม่ได้ตรวจสอบเลขบัญชีกับชื่อบัญชีว่าตรงกันหรือไม่นั้น มองว่าต้องรอให้กระบวนการสืบข้อเท็จจริงของกระทรวงเสร็จสิ้นก่อนว่าธนาคารจะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ หรือมีการประมาทเลินเล่อจนทำให้เกิดการทุจริต ซึ่งเรื่องนี้ ก็ต้องพิจารณาตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ขณะที่เรื่องการเอาผิดกับบุคคลที่อยู่ในเส้นทางการเงินอาทิ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นต้นให้ร่วมรับผิดชอบในการชดเชยเงินคืนกองทุน หากอายัดจากผู้กระทำผิดได้ไม่ครบร้อยละ 100 ซึ่งเรื่องนี้มีระเบียบในคำสั่งปกครองปี 2539 อยู่แล้ว ตนตอบไม่ได้ว่าผู้ที่อยู่ในเส้นทางการเงินจะมีสัดส่วนคนละเท่าใด แต่เรื่องนี้ต้องจบภายในกระทรวง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง. เข้าสู่วันที่ 24 แล้ว เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว