ศาลตัดสินประหารชีวิต “บังฟัต” พร้อมพวกคดีฆ่ายกครัว

กระบี่ 28 มี.ค.-ศาลกระบี่ สั่งประหาร “บังฟัต” พร้อมพวกรวม 6 คน คดีฆ่ายกครัว 8 ศพ ส่วนจำเลยอีก 2 คนให้จำคุก 


ศาลจังหวัดกระบี่ อ่านคำพิพากษาคดี “บังฟัต” พร้อมพวกรวม 8 คน เป็นจำเลยคดีสังหารยกครัวผู้ใหญ่วรยุทธ สังหลัง เสียชีวิต 8 ศพ หลังใช้เวลาอ่านคำพิพากษาเกือบ 3 ชั่วโมง ก่อนตัดสินให้ “บังฟัต” ซึ่งเป็นจำเลยที่ 1 และพวกคือจำเลยที่ 2,3,4,5,6 มีความผิดจริงตามฟ้อง และให้ลงโทษประหารชีวิต ส่วนจำเลยที่ 7 และ 8 ให้จำคุก

หลังเจ้าหน้าที่เรือนจำกระบี่ ควบคุมตัวจำเลยทั้ง 8 คน มาส่งยังศาลในเวลาราว 08.00 น. ทั้งหมดถูกควบคุมตัวเข้าไปในห้องพิจารณาคดีที่ 7 ทันที และเริ่มอ่านคำพิพากษาในเวลา 09.30 น. โดยมีญาติของจำเลยทั้ง 8 คน รวมถึงญาติของผู้ใหญ่วรยุทธ มาร่วมฟังการพิจารณาคดีนับร้อยคน แต่ศาลอนุญาตให้ญาติทั้งสองฝ่าย เข้าไปฟังการพิจารณาคดีได้เพียงรายละ 3 คน ส่วนที่เหลือทางศาลได้จัดห้องโถง พร้อมต่อลำโพงขยายเสียงให้ร่วมฟังการพิจารณาคดีบริเวณด้านนอก 


ทั้งนี้ศาลเริ่มจากการอ่านพฤติการของจำเลยทั้ง 8 คนที่ร่วมกันลงมือก่อเหตุ โดยมีนายซูริก์ฟัต บ้านนบวงศ์สกุล หรือบังฟัต เป็นจำเลยที่ 1 นายคมสรรค์ เวียงนนท์ เป็นจำเลยที่ 2 นายอับดุลเลาะ ดอเลาะ จำเลยที่ 3 นายอรุณ ทองคำ จำเลยที่ 4 นายประจักษ์ บุญทอย จำเลยที่ 5 นายธวัฒชัย จำนอง จำเลยที่ 6 นายธนชัย บุญคง จำเลยที่ 7 และนางชลิตา สังขโชติ จำเลยที่ 8 ที่รับสารภาพว่าได้แต่งกายด้วยชุดลายพราง เลียนแบบเจ้าหน้าที่ทหาร กระจายกำลังกันจับกุมตัวคนในบ้านขังไว้ตามห้องต่างๆ ก่อนจะบังคับให้นายวรยุทธ เซ็นโอนกรรมสิทธิ์รถยนต์ให้และบังคับขู่เอาเงินจากผู้ใหญ่วรยุทธ 

เมื่อไม่ได้เงินจึงลงมือยิงสมาชิกในบ้านทีละคน และยิงผู้ใหญ่วรยุทธ เป็นคนสุดท้าย โดยมีนายอับดุลเลาะดอเลาะ จำเลยที่ 3 และนายคมสรรค์ เวียงนนท์ จำเลยที่ 2 เป็นผู้ร่วมกันตามจับกุมตัวผู้ใหญ่วรยุทธที่วิ่งหนีได้ในตอนแรกกลับเข้ามาในบ้าน ก่อนจะให้บังฟัตเหนี่ยวไกจ่อยิงผู้ใหญ่วรยุทธ บริเวณศีรษะนับว่ามีเจตนาร่วมกันฆ่าโดยเจตนา และหลบหนีไปพร้อมกัน ทั้งนี้จากหลักฐาน เป็นที่แน่ชัดว่า เหตุการณ์เกิดตั้งแต่เวลา 17.00 น. กระทั่งสิ้นสุดเหตุการณ์ในเวลา 01.00 น.ของอีกวัน ศาลพิเคราะห์แล้วเชื่อว่า ระยะเวลาที่ยาวนานทำให้ผู้ร้องที่ 6 คือ นางอัญชลี จะสามารถจดจำเรื่องราวต่างๆ ได้ สอดคล้องกับที่จำเลยรับสารภาพ 

ศาลจึงพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยที่ 1-6 ร่วมกันลงมือก่อเหตุฆ่าโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน อย่างโหดเหี้ยมอำมหิตผิดมนุษย์ ลงโทษตัดสินประหารชีวิต โดยไม่มีเหตุให้ลดโทษ 


ขณะกระทำความผิด และหลังกระทำความผิด จำเลยที่ 1-6 รับสารภาพ ส่วนจำเลยที่ 7 คือนายธวัฒชัย บุญคง ถูกบังฟัต ชักชวนให้ขับรถมาให้ และขณะเกิดเหตุไม่ได้เข้าไปภายในบ้าน ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่ามีเจตนาฆ่าและพยายามฆ่า จึงยกประโยชน์ให้กับจำเลยที่ 7 แต่มีความผิดฐานบุกรุกและร่วมกันปล้นชิงทรัพย์แก่ผู้ตาย ตัดสินให้คงจำคุก 19 เดือน ไม่รอลงอาญา ส่วนจำเลยที่ 8 คือนางชลิตา สังขโชติ ช่วยซ่อนเร้น ปกปิด ทรัพย์สินที่ปล้นมาจากผู้ตายที่ 2 คือภรรยาของผู้ใหญ่วรยุทธ ถูกฟ้อง รับของโจร ตัดสินจำคุก 1 ปี 

ศาลยังมีความเห็นให้จำเลยที่ 1-6 ให้ชดใช้ค่าสินไหมแก่ผู้ร้องทั้ง 8 คน ซึ่งมีทั้งเงินที่ใช้ปลงศพและเงินที่ต้องขาดการอุปการะ ปีละ 60,000 บาท เป็นระยะเวลาแตกต่างกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ