fbpx

เปิดเวทีเสวนาถนนเลียบเจ้าพระยา นักวิชาการชี้เสียมากกว่า

แจ้งวัฒนะ 3ต.ค.-นักวิชาการด้านนิเวศทางน้ำและภูมิสถาปัตย์  ร่วมวงเสวนา “ถนนเลียบเจ้าพระยา” ชี้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและวิถีชุมชนริมน้ำ แนะรัฐควรทบทวนก่อนสร้าง


 

สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย จัดเสวนาเรื่อง “ถนนเลียบเจ้าพระยา นิเวศทางน้ำ และภูมิสถาปัตย์” มีนักวิชาการด้านนิเวศทางน้ำและภูมิสถาปัตย์ อาทิ สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย, สถาบันน้ำแห่งภูมิภาคเอเชีย ,สำนักจัดการสิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรม ,กรมเจ้าท่า, สถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ มาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและร่วมกันพิจารณาในประเด็นที่กระทรวงมหาดไทย และกทม. เตรียมทำโครงการก่อสร้างถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองฝั่ง ซึ่งมอบหมายให้สถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และมหาวิทยาลัยขอนแก่น ศึกษาและออกแบบ รวมทั้งเปิดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับชุมชนริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาและเตรียมก่อสร้างเส้นทางนำร่อง 14 กม. จากสะพานพระราม 7 ถึง สะพานปิ่นเกล้า


 

การเสวนาจัดในรูปแบบโต๊ะกลมให้นักวิชาการทั้ง 40 คน ร่วมพูดคุยกัน โดยนายธนวัฒน์ จารุพงษ์สกุล จากสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย กล่าวว่า ตามรายละเอียดของโครงการนี้ คือการเพิ่มพื้นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ เส้นทางสัญจรทางเท้าและทางจักรยานเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา แต่เมื่อพิจารณาวิเคราะห์ให้ครบทุกมิติ มองเห็นข้อเสียมากกว่าข้อดี ทั้งผลกระทบที่เกิดขึ้นกับชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยาทั้ง 2ฝั่งที่จะเปลี่ยนแปลงไปไม่เหมือนเดิมหรืออาจจะต้องย้ายที่อยู่ใหม่ ,การขีดขวางการไหลของแม่น้ำเจ้าพระยาส่งผลต่อการเอ่อล้นท่วมพื้นที่ริมฝั่งเจ้าพระยา,ที่สำคัญคือหากก่อสร้างจะบดบังทัศนียภาพ ทั้งวัด วัง ชุมชน ที่ตั้งอยู่ริมสองฝั่งที่เรียงรายตลอดแนวฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ถือเป็นการสูญเสียเอกลักษณ์ของกรุงเทพฯที่สืบทอดกันมายาวนานไปโดยปริยาย

 


นายสุรจิต ชิรเวทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางน้ำ กล่าวว่า การทำถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาไม่ต่างจากการทำเขื่อนคอนกรีตขนาดมหึมา  ส่งผลให้พื้นที่ในกรุงเทพฯ  ทรุดเร็วตัวขึ้น จากปกติ 3-5 เซนติเมตรต่อปี อาจจะทรุดเร็วมากกว่าเดิม   อีกทั้งผลกระทบต่อการจัดการน้ำทั้งน้ำจืดและน้ำเค็มจะเป็นไปด้วยความลำบากมากกว่าที่เป็น อยู่ เพราะที่ผ่านมาวิถีชีวิตริมน้ำของคนไทยคุ้นชินกับแม่น้ำมากกว่าร้อยปี หากมีสิ่งกีดขวางการเข้าถึงพื้นที่ริมน้ำย่อมส่งผลเสียต่อวิถีชีวิตริมน้ำ แม้การก่อสร้างจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้งดงาม  แต่เชื่อว่าจะได้ไม่คุ้มเสีย อยากให้รัฐบาลขยายเวลาศึกษาโครงการนี้ให้ดีก่อนลงมือก่อสร้าง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้